Dấu mốc đáng buồn của Anh trong đại dịch Covid-19

(PLVN) - Số người tử vong vì dịch bệnh Covid-19 của Anh tính đến ngày 5/5 đã vượt con số 32.000, đưa nước này vượt qua Italia để trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ 2 của đại dịch, chỉ sau Mỹ.
Dấu mốc đáng buồn của Anh trong đại dịch Covid-19 Anh trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ 2 của đại dịch Covid-19.

Theo AFP, số liệu thống kê cập nhật chính thức của từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) và các cơ quan y tế khu vực của Anh cho thấy, tính đến khoảng ngày 24/4, số người chết do dịch Covid-19 ở Anh là 32.313 người, có nghĩa là Anh có thể có số người chết chính thức cao nhất ở châu Âu từ nhiều ngày qua.

Tuy nhiên, thống kê này vẫn chưa được đưa vào số liệu hàng ngày của chính phủ Anh, vốn ghi nhận số người chết vì dịch bệnh Covid-19 hiện tại của nước này là 29.427 người.

Dù vậy thì con số này vẫn cao hơn số người tử vong tại Italia.

Italia ngày 5/5 cho biết, cho đến nay, họ đã ghi nhận 29.316 trường hợp tử vong do Covid-19.

Số người tử vong trong đại dịch ở cả 2 nước đều ít hơn nhiều so với người thiệt hại nặng nề nhất về người là Mỹ - nơi có gần 69.000 người đã chết trong đại dịch.

Song, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab kêu gọi không nên cố gắng đưa ra những so sánh quốc tế đáng tin cậy.

“Có nhiều cách khác nhau để kiểm đếm số người tử vong... Hiện chúng tôi công bố dữ liệu bao gồm tất cả các trường hợp tử vong ở tất cả các cơ sở và không phải tất cả các quốc gia đều làm điều đó”, ông nói trong cuộc họp báo hàng ngày ở Phố Downing.

“Bạn có thể biết một cách đáng tin cậy rằng tất cả các quốc gia đang thống kê theo cùng một cách không? Và điều đó cũng phụ thuộc vào việc các quốc gia thu thập số liệu thống kê của họ tốt đến đâu”, Ngoại trưởng Anh nói.

Ông Raab cũng gọi việc số người đã tử vong là “một thảm kịch lớn” và “một cái gì đó ở đất nước này, trên quy mô này, theo cách này mà chúng ta chưa từng thấy trước đây”.

Con số cập nhật về số người tử vong do dịch bệnh Covid-19 của Anh đã tăng vọt trong một số trường hợp vì ONS - nơi kiểm soát tất cả các trường hợp tử vong - thường xuyên cập nhật số lượng.

Cơ quan này công bố số liệu hàng tuần, bao gồm các khoảng thời gian lên đến hai tuần trước đó và bao gồm các trường hợp tử vong do Covid-19 tại các trại dưỡng lão và nhà chăm sóc cộng đồng.

Cho đến cuối tháng trước, kiểm đếm hàng ngày của Bộ y tế Anh chỉ tính những người chết trong bệnh viện sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

(PLVN) - Series 10 cuốn "Trí tuệ xúc cảm" do Alphabooks mua bản quyền tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết.
Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

(PLVN) - Không chỉ nhiều chuyên gia cho rằng, việc UBND TP Hà Nội “sửa” quyết định hành chính đã có hiệu lực từ 12 năm trước, để lấy hơn 182 ha đất của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) giao cho một chủ thể khác là sai cả về nội dung và quy trình ban hành quyết định, mà ngay cả cơ quan Nhà nước thực thi cũng khó hiểu và băn khoăn về tính pháp lý.

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em
(PLVN) -Qua 10 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế tại tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, được sống, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình an vui. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬