Chân dung vị Thủ tướng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

(PLVN) - Thủ tướng Tshering cho biết ông không gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa hai vai. Ông nhận thấy làm chính trị cũng có những nét tương đồng với việc làm một bác sỹ phẫu thuật.
Chân dung vị Thủ tướng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Thủ tướng Lotay Tshering.

“Ở bệnh viện, tôi khám và chữa cho bệnh nhân. Trong chính phủ, tôi “khám” những chính sách và cố gắng khiến chúng tốt hơn”, ông nói. Hiện nay, vị Thủ tướng kiêm bác sỹ này đang đặt cải cách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là trọng tâm trong chương trình nghị sự chính trị của mình. 

“Bác sỹ quốc dân”

Một ngày thứ Bảy tại Bhutan, bác sỹ Lotay Tshering có lịch tiến hành một ca phẫu thuật bàng quang cho bệnh nhân tại Bệnh viện quốc gia Jigme Dorji Wangchuck. Là một bác sỹ có tay nghề cao nên những ca phẫu thuật như vậy không thể làm khó bác sỹ Tshering. Mọi việc diễn ra suôn sẻ. Sau ca phẫu thuật, vị bác sỹ trong chiếc áo blouse đã bạc màu và đôi sục quen thuộc lại nhanh chân rảo bước qua những hành lang đông đúc bệnh nhân để tới phòng khám, tiếp tục thăm khám cho các bệnh nhân khác đang ngồi chờ.

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu bác sỹ Lotay Tshering chỉ là một bác sĩ bình thường như bao bác sỹ khác. Trên thực tế, ông chính là Thủ tướng đương nhiệm của Bhutan! “Nhiều người thích chơi golf hay bắn cung nhưng tôi lại thích phẫu thuật. Tôi thường dành những ngày cuối tuần ở đây. Với tôi, đó là cách để giảm căng thẳng”, vị bác sỹ lý giải về công việc mà ông vẫn duy trì đều đặn kể từ sau khi đắc cử Thủ tướng Bhutan hồi năm ngoái.

Còn với những y, bác sỹ hay bệnh nhân ở bệnh viện, việc vị Thủ tướng tóc đã điểm bạc ngày cuối tuần không nghỉ ngơi mà vẫn cần mẫn bên bàn mổ hay phòng khám đã trở nên quen thuộc. Do đó, không một ai quá chú ý đến ông Tshering và vẫn luôn nhìn nhận ông như bao nhân viên y tế khác. Có mặt ông hay không, các bác sĩ, y tá vẫn thực hiện công việc của họ như bình thường. Các bệnh nhân cũng vậy. Gặp ông, họ vui mừng ra mặt vì được bác sỹ tốt khám. Không một ai ái ngại khi người trực tiếp thăm khám, chữa bệnh cho mình là người đứng đầu đất nước.

Ông Lotay Tshering sinh năm 1968 trong một gia đình bình thường ở ngôi làng Dalukha thuộc huyện Mewang, tỉnh Thimpu. Vốn là một người thông minh, học giỏi nên sau khi tốt nghiệp trung học, ông đã thi đỗ vào trường Đại học Y khoa Mymensingh thuộc Đại học Dhaka, Bangladesh. Sau khi nhận được bằng cử nhân y khoa năm 2001, ông tiếp tục theo học sau đại học tại Đại học Y khoa Bangabandhu Sheikh Mujib ở thủ đô Dhaka của Bangladesh, trở thành một bác sỹ phẫu thuật. 

Đến năm 2007, ông nhận được học bổng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tới theo học chuyên ngành Tiết niệu tại Đại học Y Wisconsin, Mỹ. Trở về Bhutan, ông trở thành là bác sĩ tiết niệu duy nhất được đào tạo bài bản của Bhutan. Năm 2010, ông Tshering tiếp tục nhận được học bổng chuyên ngành Nội tiết tại Bệnh viện Đa khoa Singapore, Singapore và Đại học Okayama, Nhật Bản.

Năm 2014, ông bổ sung thêm vào kho tàng kiến thức và chuỗi bằng cấp của mình với tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Canberra, Úc. Ông trở thành một trong những bác sỹ giỏi nhất của Bhutan.

Bác sỹ Tshering

Không chỉ được đào tạo bài bản, bác sỹ Tshering còn rất được lòng người dân bởi sự nhiệt thành, tận tâm của ông. Chỉ sau một thời gian ngắn kể từ khi ra trường, ông gần như trở thành “bác sỹ quốc dân”, được rất nhiều người biết đến và nể trọng. Vị bác sĩ dành gần như cả ngày trong bệnh viện để thực hiện các phẫu thuật cho bệnh nhân.

Thậm chí, cả những ngày cuối tuần cũng được ông dành để phục vụ người bệnh. Ngoài ra, bác sỹ Tshering cũng thường xuyên xuất hiện trong chương trình y học thường thức của đài truyền hình Bhutan để đưa ra những lời khuyên cho mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe. 

Thực hiện chỉ thị của Nhà vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, ông còn thường xuyên dẫn đầu một đội bác sỹ đi tới những khu vực hẻo lánh của đất nước để thăm khám và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Năm 2017, bác sỹ Tshering đã được Nhà vua Bhutan trao tặng danh hiệu Druk Thuksey (có nghĩa là Con trai của Bhutan) vì tấm lòng nhiệt thành, vị tha và sự phục vụ tận tụy của ông cho Nhà vua, đất nước và nhân dân Bhutan. Từ năm 2014 - 2018, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Cơ sở y tế Kidu.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tshering cho biết, tất cả những việc mà ông đã làm đều lấy cảm hứng từ tấm gương của Mẹ Teresa - một nữ tu và là nhà truyền giáo Công giáo Roma, người đã cống hiến cả cuộc đời để nỗ lực vì người nghèo trên khắp thế giới. Ông đặc biệt xúc động khi nghe bài thơ có tên “Do It Anyway” (tạm dịch Dù sao đi nữa) của Mẹ Teresa và quyết định noi gương bà, nỗ lực hết mình vì cộng đồng.

Không gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa hai vai 

Năm 2013, bác sỹ Tshering tình nguyện trả lại toàn bộ chi phí đào tạo cho nhà nước để có thể từ bỏ vị trí của một công chức và tham gia hoạt động chính trị. Quyết định này được ông giải thích rằng, trên cương vị là một bác sỹ, ông chỉ có thể xử lý được các vấn đề của các bệnh nhân riêng lẻ, còn những vấn đề mang tính hệ thống thì chỉ có thể được khắc phục ở cấp chính sách. “Nếu không phải vì đam mê và mong muốn được phục vụ đất nước ở một cấp độ khác thôi thúc, tôi sẽ không trả một số tiền lớn như vậy để từ chức”, ông thừa nhận.

Tuy nhiên, ở lần đầu tiên tham gia tranh cử vào ghế nghị sỹ Quốc hội năm đó, ông đã không thể giành chiến thắng. Không bỏ cuộc, tháng 5/2018, chỉ 5 tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội thứ 3 của Bhutan, ông Tshering được bầu làm Chủ tịch đảng Druk Nyamrup Tshogpa (DNT).

Tại cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 10 cùng năm, DNT lần đầu tiên có đại diện được bầu vào Quốc hội và thậm chí còn giành được 30/47 ghế, trở thành đảng lớn nhất trong cơ quan lập pháp Bhutan. Bác sỹ Tshering cũng chính thức trở thành Thủ tướng của nước này. Ngày 7/11/2018, ông tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng dân bầu thứ 3 của Bhutan.

Sau khi nhậm chức, ông cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc điều hành đất nước, xử trí các công việc đối nội và đối ngoại. Dù vậy nhưng trong suốt thời gian qua, ông vẫn đều đặn dành hai ngày trong tuần để tiếp tục công việc của một bác sỹ.

Bác sỹ Tshering tận tình chăm sóc bệnh nhân.

Trong đó, vào các sáng thứ Năm hàng tuần, ông tới các cơ sở y tế và trường học để chia sẻ kinh nghiệm y khoa với các bác sĩ khác và thực tập sinh. Ngày thứ Bảy được ông dành hoàn toàn tại bệnh viện. Chủ nhật là ngày ông dành hoàn toàn cho gia đình.

Bhutan, vương quốc với khoảng 750.000 dân nằm ở giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Đất nước nhỏ bé này thu hút sự chú ý của cả thế giới bởi được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Có điều, tương tự như bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, Bhutan cũng phải đối mặt với những vấn đề như tham nhũng, đói nghèo, tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ cao, tỉ lệ tội phạm gia tăng…

Vậy nhưng Thủ tướng Tshering cho biết ông không gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa hai vai. Ông nhận thấy làm chính trị cũng có những nét tương đồng với việc làm một bác sỹ phẫu thuật. “Ở bệnh viện, tôi khám và chữa cho bệnh nhân. Trong chính phủ, tôi “khám” những chính sách và cố gắng khiến chúng tốt hơn”, ông nói. Hiện nay, vị Thủ tướng kiêm bác sỹ này đang đặt cải cách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là trọng tâm trong chương trình nghị sự chính trị của mình. 

Tại văn phòng Thủ tướng, ông Tshering luôn treo chiếc áo blouse ở phía sau ghế ngồi, mà theo ông là để ông tự nhắc nhở bản thân phải tập trung vào lĩnh vực y tế cho người dân. Vị Thủ tướng giãi bày rằng ông luôn cảm thấy nhớ khi không được tới bệnh viện làm việc. “Tôi sẽ tiếp tục làm công việc này cho tới khi qua đời”, ông khẳng định.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới
(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm
(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.
Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
(PLVN) - Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) - chủ trì phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

(PLVN) - Ngày mai (24/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức khai mạc. Một trong những quan điểm, định hướng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬