Quan chức Mỹ cảnh báo sinh viên Nga, Trung, Iran 'đánh cắp bí mật quân sự'

Ông Louis Rodi - quyền Giám đốc bộ phận điều tra an ninh quốc gia thuộc Cơ quan Thực thi pháp luật về Di trú và Hải quan Mỹ.
Ông Louis Rodi - quyền Giám đốc bộ phận điều tra an ninh quốc gia thuộc Cơ quan Thực thi pháp luật về Di trú và Hải quan Mỹ.
(PLVN) - Iran, Nga và Trung Quốc đang sử dụng các sinh viên đang theo học tại Mỹ để đánh cắp bí mật quân sự, cũng như các bí mật về công nghệ mới nhất từ các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Mỹ, một quan chức Mỹ cảnh báo.

Theo tờ Washington Examiner, cảnh báo trên được ông Louis Rodi - quyền Giám đốc bộ phận điều tra an ninh quốc gia thuộc Cơ quan Thực thi pháp luật về Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) – đưa ra khi đề cập đến vấn đề tội phạm do người nhập cư gây ra khi điều trần trước Ủy ban tài chính của Thượng viện Mỹ.

“Mối đe dọa sử dụng các phương thức bất hợp pháp, sử dụng cơ hội nghiên cứu và giáo dục hợp pháp ở Mỹ, phần nhiều trong số đó được tài trợ bởi người nộp thuế ở Mỹ, từ các quốc gia đối thủ là có thật”, ông Rodi cho hay.

Theo ông Rodi, đơn vị của ông nhận thức được rằng có những nước đang tích cực thực hiện các chương trình khác nhau nhằm thu thập bất hợp pháp, vận chuyển các công nghệ và sản phẩm quân sự hoặc các sản phẩm lưỡng dụng, cùng nhiều hình thức khác để vượt qua luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Vẫn theo ông Rodi, phần lớn các cuộc điều tra về các hành vi như vậy do cơ quan ông tiến hành tập trung vào Iran, Nga và Trung Quốc.

“Phần lớn các cuộc điều tra liên quan đến việc chuyển giao dữ liệu kỹ thuật bên ngoài Mỹ hoặc chuyển tài liệu cho các công dân nước ngoài tại Mỹ đang diễn ra liên quan đến Trung Quốc, Iran và Nga”, ông này cho hay.

Vị quan chức Mỹ cho rằng việc sử dụng cộng đồng khoa học và các viện nghiên cứu của Mỹ chỉ là một trong nhiều cách mà các nước nói trên sử dụng để tiếp cận thông tin và công nghệ của Mỹ nhằm tăng khả năng quân sự của chính họ và đạt được các mục tiêu kinh tế, thường là không có lợi cho an ninh quốc gia Mỹ.

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.