Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cục diện gay cấn hiện tại của các ứng cử viên

(PLVN) - Cùng với việc dẫn trước ở một số bang chiến trường, ông Joe Biden đang làm giảm lợi thế của ông Trump ở những bang khác. Hãy nhìn lại cục diện "chiến trường" của cuộc bầu cử đầy bất ngờ này.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cục diện gay cấn hiện tại của các ứng cử viên Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ: ông Donald Trump (trái) và Joe Biden (phải).

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, ứng cử viên Joseph R. Biden Jr. cho biết ông cảm thấy tự tin về cơ hội của mình, nhưng không muốn tuyên bố mình là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

"Ở Mỹ, lá phiếu là thiêng liêng. Đó là cách người dân quốc gia này thể hiện ý chí của họ. Và đó là ý nguyện của cử tri. Không ai, không phải bất cứ điều gì khác, chọn tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Vì vậy phải đếm từng lá phiếu. Và đó là những gì chúng ta sẽ thấy bây giờ. Và đó là cách nó phải như vậy. Dân chủ đôi khi lộn xộn. Nó đôi khi cũng đòi hỏi một chút kiên nhẫn. Nhưng sự kiên nhẫn đó đã được đền đáp, đến nay đã hơn 240 năm, bằng một hệ thống quản trị. Và đó là sự ghen tị của cả thế giới", ông Biden nói.

Ồng Joe Biden kêu gọi "kiểm đếm từng lá phiếu" .

Theo ông Biden, ông và đồng minh của mình – Thượng nghị sĩ Harris – “tiếp tục cảm thấy rất tốt về vị trí của mọi thứ”. “Chúng tôi chắc chắn rằng khi cuộc kiểm phiếu kết thúc, Thượng nghị sĩ Harris và tôi sẽ được tuyên bố là người chiến thắng. Vì vậy, tôi yêu cầu mọi người bình tĩnh. Tất cả mọi người bình tĩnh. Quá trình đang hoạt động. Việc kiểm đếm đang được hoàn thành và chúng ta sẽ biết rất sớm” – ông Biden nói.

Cách đây ít phút, chiều tối ngày 5/11 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, nơi ông đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về số phiếu "bất hợp pháp", kiểm đếm bí mật và cách các lực lượng đang làm việc để "đánh cắp" cuộc bầu cử từ ông.

Thật ngạc nhiên khi những lá phiếu gửi qua đường bưu điện đó lại một chiều như vậy,” ông nói tại một thời điểm. ABC, CBS và NBC đều cắt sóng khi ông đưa ra những tuyên bố trên.

Ở một số bang, chiến dịch tranh cử của ông Trump tiếp tục tiến hành các vụ kiện thách thức tính hợp lệ của số phiếu, và các cuộc biểu tình đã nổ ra ở các thành phố và bên ngoài một số văn phòng bầu cử.

Ông Trump phát biểu ngày 5/11. Ảnh: CNN

Với việc ông Biden dẫn trước ông Trump trong cuộc bỏ phiếu phổ thông với hơn 3,8 triệu phiếu bầu - mà nếu được giữ, sẽ khiến đây là cuộc bầu cử thứ hai mà ông Trump mất phiếu phổ thông - sự tập trung của cả hai phía được dồn vào số ít của các bang chiến trường sẽ quyết định ứng cử viên nào nhận được số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng.

Ông Biden còn thiếu 17 phiếu đại cử tri để đạt đủ 270 phiếu cần thiết cho chiếc ghế tổng thống, trong khi ông Trump còn cách ngưỡng 56 phiếu đại cử tri. Do các kết quả thu được từ các bang chưa quyết định, ông Biden đã tăng vị trí dẫn đầu ở Nevada thêm khoảng 4.000 phiếu và đang làm xói mòn các vị trí dẫn đầu của ông Trump ở Georgia và Pennsylvania, trong khi vẫn giữ vị trí dẫn đầu khiêm tốn của mình ở Arizona.

Cả hai bên đều cố gắng thể hiện sự lạc quan và yêu cầu sự kiên nhẫn.

Nhóm vận động tranh cử của ông Trump nói rằng họ có thể sẽ đệ trình các hành động pháp lý bổ sung. Còn trong hầu hết các bình luận công khai của mình kể từ cuộc bầu cử, ông Biden đã ngừng tuyên bố chiến thắng và tìm cách đưa ra thông điệp mang tính hòa giải.

“Quyền lực không thể được thực hiện hoặc khẳng định,” ông nói, “Nó chảy ra từ người dân. Và chính ý chí của họ sẽ quyết định ai sẽ là tổng thống Hoa Kỳ”

Ông Trump đã đưa ra một tuyên bố vào chiều thứ Năm thông qua chiến dịch tranh cử của mình, trong đó ông tuyên bố vô căn cứ rằng có thể có gian lận trong các cuộc bỏ phiếu muộn và sau đó lặp lại nhiều lần trong số đó tại cuộc họp báo của ông. Tuyên bố, được viết bằng tất cả các chữ cái in hoa, giống với một trong những dòng tweet của ông – đã bị Twitter gắn nhãn cảnh báo là có khả năng gây hiểu lầm.

 Kiểm phiếu ở bang Pennsylvania.

Trong bối cảnh đó, nhóm của ông Trump tìm đến các tòa án, đệ đơn kiện ở một số bang và yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin. Nhưng các thẩm phán ở Georgia và Michigan đã ra phán quyết chống lại chiến dịch tranh cử của ông, nhưng họ đã ghi nhận một chiến thắng khiêm tốn trong một vụ kiện ở Pennsylvania – tòa cho phép các quan sát viên của họ tiếp cận các cuộc kiểm phiếu.

Chiến dịch tranh cử của Trump “kéo dài” đến Tòa án Tối cao nhằm tìm kiếm việc can thiệp kế hoạch của Pennsylvania cho phép kiểm đếm số phiếu nhận được trong tối đa ba ngày sau Ngày bầu cử.

Căng thẳng của cuộc bầu cử bắt đầu tràn ra phố. Kêu gọi các quan chức bầu cử "đếm từng phiếu bầu", những người biểu tình đã tuần hành qua các đường phố của một số thành phố của Mỹ vào ngày 4/11, với các cuộc biểu tình ở Minneapolis, Seattle, Phoenix, Philadelphia, Thành phố New York và Portland, Oregon.

Đồng thời, những người ủng hộ ông Trump đã xuống các cơ sở kiểm phiếu ở một số bang tranh chấp. Tại Phoenix, khoảng 150 người biểu tình ủng hộ Trump, một số người trong số họ có trang bị vũ khí, đã tụ tập bên ngoài văn phòng kiểm phiếu của quận. Ở Detroit, một nhóm người ủng hộ ông Trump đã tụ tập bên ngoài một trung tâm kiểm phiếu, yêu cầu các quan chức "dừng việc kiểm đếm" phiếu bầu sau khi chiến dịch Trump đệ đơn kiện để tạm dừng kiểm phiếu ở Michigan.

Nhưng bên trong, những người làm công tác bầu cử - xa rời xã hội và đeo khẩu trang – vẫn đang thực hiện công việc của họ: kiểm phiếu.

Đây là trạng thái lúc 20.00 giờ ngày 5/11 (giờ địa phương, tức 8.00 giờ ngày 6/11 theo giờ Hà Nội) trong cuộc đua ở các trạng thái chiến trường còn lại:

Georgia: Số phiếu đại cử tri: 16; Trump dẫn trước Biden: 49,4% đến 49,3%, với hơn 98% số phiếu ước tính; Khoảng cách:  3.486 phiếu. 

Pennsylvania: Số phiếu đại cử tri: 20; Trump dẫn trước Biden: 49,9% đến 48,9%, với khoảng 94% số phiếu ước tính; Khoảng cách:  63.725 phiếu bầu. 

Nevada: Số phiếu đại cử tri: 6; Biden dẫn trước Trump: 49,4% đến 48,5%, với 89% số phiếu ước tính; Khoảng cách: 11.438 phiếu bầu. 

Arizona: Số phiếu đại cử tri: 11; Biden dẫn trước Trump: 50,4% đến 48,3%, với 87% số phiếu ước tính; Khoảng cách: 56.547 phiếu bầu. 

Bắc Carolina: Số phiếu đại cử tri: 15; Trump dẫn trước Biden: 50% đến 48,6%, với 95% số phiếu ước tính; Khoảng cách: 76.737 phiếu bầu. 

Hoàng Bách
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản gửi tới các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắp chíp điện tử trong Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật
(PLVN) -Chiều 26/11, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với các đơn vị về công tác tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước & pháp luật: Giá trị và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam". Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động
(PLVN) - Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng nghìn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc. Xác định được điều này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã có những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị để làm tốt nhiệm vụ, chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp.
Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

(PLVN) - Sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật sắc màu và ánh sáng, hoà quyện cùng âm nhạc cổ điển và đương đại, quy tụ nhiều nghệ sĩ đình đám... chương trình “Danko Square – Sắc màu lễ hội Châu Âu” đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tò mò về với Thái Nguyên.

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?
(PLVN) - Tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12 sắp tới quy định, Ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng.

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid
(PLVN) - Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình được thành lập vào năm 2013 với định hướng mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Trải qua 7 năm xây dựng, thành lập và phát triển, từ một công xưởng sản xuất, cung cấp các sản phẩm vật liệu gỗ, đến nay công ty đã trở thành nhà sản xuất và phân phối ván ép thành phẩm xuất khẩu có thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19
(PLVN) - Hai thành viên hoàng gia Thụy Điển, Hoàng tử Carl Philip và Công chúa Sofia đang phải tự cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Tòa án Hoàng gia Thụy Điển thông báo hôm 26/11.

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”
(PLVN) - Nam diễn viên Michael B.Jordan là ngôi sao tiếp theo vừa được vinh danh trong cuộc bình chọn Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020. Đây là danh hiệu được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình
(PLVN) - Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ là một trong những vị Công tôn nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Đôi mắt tinh anh, bàn tay khéo léo của một người đã gần 100 tuổi vẫn tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ để làm nên những chiếc gối trái dựa cung đình - loại gối vua quan triều Nguyễn xưa hay sử dụng. Dù đã trải qua nhiều chính biến trong lịch sử dân tộc nhưng cụ Trí Huệ vẫn ngày ngày kiên trì giữ và truyền bí quyết làm gối trái dựa, bảo tồn nét tinh hoa dân tộc cho thế hệ sau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬