Bác sĩ giải thích hiện tượng virus corona tái bùng phát ở Trung Quốc

(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 có thể tái bùng phát ở Trung Quốc, bởi vì không thể hoàn toàn kiểm soát được việc virus lây lan, chuyên gia về y học Trung Quốc Mashallah Mehtiev nói với báo Vechernaya Moskva.
Bác sĩ giải thích hiện tượng virus corona tái bùng phát ở Trung Quốc

Theo Sputnik, chuyên gia nói trên lưu ý rằng virus corona là loại "sống rất dai" và có thể tồn tại lâu trên các bề mặt khác nhau, đây cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tái lây nhiễm.

Đồng thời, ông Mehtiev chắc chắn rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không để xảy ra làn sóng COVID-19 thứ hai.

"Trung Quốc có hệ thống hoàn hảo nhất để theo dõi sự di chuyển của công dân trong thời kỳ dịch bệnh: mã QR cá nhân thể hiện vị trí di chuyển trong hai tuần gần nhất. Tại các lối ra vào tàu điện ngầm đều có đặt máy cảm biến đo thân nhiệt", ông nói.

“Tại các cơ sở công cộng ở Trung Quốc, khách đến đều phải đo thân nhiệt, ghi lại thời gian đến và dữ liệu cá nhân, chỉ cư dân mới có thể vào khu dân cư”, bác sĩ nói thêm. Theo ông, người Trung Quốc rất có trách nhiệm thực hiện các quy định giúp kiềm chế sự lây lan của virus.

Ông Mehtiev lưu ý rằng các biện pháp được áp dụng ở Trung Quốc giúp nhanh chóng xác định toàn bộ sự di chuyển của người nhiễm bệnh và tiến hành điều trị ngay lập tức.

Đồng thời, chuyên gia cũng nói rằng có thể phát sinh các vấn đề trong trường hợp đột biến virus corona chủng mới.

"Việc dịch bệnh tái bùng phát có thể xảy ra khi virus biến đổi. Nó có thể trở thành virus theo mùa và như vậy sẽ giảm độc lực có thể gây tử vong", chuyên gia nhận định.

Trước đó có thông tin sau một thời gian dài không phát hiện lây nhiễm, ở Vũ Hán trong hai ngày mới đây đã phát hiện 6 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, tất cả đều phát sinh tại địa phương. Bên cạnh đó, có 615 người nhiễm COVID-19 mà không có biểu hiện triệu chứng hiện đang được giám sát y tế.

Thảo Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376