Anh, EU loại trừ thỏa thuận hậu Brexit nhanh chóng

(PLVN) - Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/7 đã giải tán vòng đàm phán hậu Brexit mới nhất bằng cách bác bỏ một thỏa thuận nhanh chóng nhưng bày tỏ hy vọng về một thỏa thuận trong những tháng tới.
Anh, EU loại trừ thỏa thuận hậu Brexit nhanh chóng Ảnh minh họa.

Theo AFP, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứa sẽ thêm “một chút nghị lực” vào các cuộc đàm phán vốn đã bị đình trệ khi ông đích thân tham gia vào quá trình này vào tháng trước.

Mục tiêu chính của Thủ tướng Anh khi đó là có được một thỏa thuận khung vào cuối tháng 7 có thể đảm bảo cho các doanh nghiệp Anh sẽ không phải bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc chia tay không thỏa thuận lộn xộn khi giai đoạn chuyển tiếp hiện tại kết thúc vào ngày 31/12.

Nhưng các nhà đàm phán trưởng của cả Anh và EU cho biết điều đó là không thể vì khoảng cách cơ bản trên các lĩnh vực chính như quyền đánh cá và các quy tắc cạnh tranh công bằng. “Thật không may là rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không đạt được sự hiểu biết sớm về các nguyên tắc làm nền tảng cho bất kỳ thỏa thuận nào vào tháng 7”, nhà đàm phán trưởng của Anh David Frost nói trong một tuyên bố.

Ông này cáo buộc EU đã không công nhận sự độc lập về kinh tế và chính trị của Anh và mô tả khoảng cách giữa các bên ở một số điểm là “đáng kể”.

Trong khi đó, nhà đàm phán trưởng của EU Michel Barnier đã chỉ trích London vì đã từ chối di chuyển những lằn ranh đỏ của nước này. “Bằng cách từ chối cam kết với các điều kiện để cạnh tranh cởi mở và công bằng, và một thỏa thuận cân bằng về nghề cá, Anh khiến cho thỏa thuận thương mại vào thời điểm này khó xảy ra”, ông Barnier nói trong một cuộc họp báo.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Anh cho biết các bên sẽ cố gắng nhất trí về khung của một thỏa thuận tiềm năng - tại các cuộc đàm phán không chính thức ở London vào tuần tới. Phía Anh cho biết họ dự kiến các cuộc đàm phán có kết cấu rõ ràng về các chi tiết tốt hơn của thỏa thuận sẽ bắt đầu vào giữa tháng 8 và kéo dài đến tháng 9.

Truyền thông Anh trong khi đó cho biết các quan chức Anh đã xem một hội nghị thượng đỉnh của EU được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 15 đến ngày 16/10 tới là thời điểm cuối cùng có thể đạt được thỏa thuận với đủ thời gian để nó được diễn giải và phê chuẩn bởi quốc hội châu Âu.

 

 

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, con số nạn nhân trong các vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My gồm: thôn 2 Trà Leng là 1 người chết, 4 người bị thương; tại thôn 1 là 6 người chết, 16 người mất tích, 22 người bị thương; tại xã Trà Mai có 1 người mất tích, 2 người bị thương; tại xã Trà Vân là 8 người chết, 12 người bị thương.

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬