Trong khó yên, ngoài khó ổn

(PLVN) - Nội bộ EU chia bè phái; mối quan hệ với Mỹ, Trung Quốc và Nga hiện tại cũng đang tồn tại nhiều khó khăn và khó xử đối với EU do bế tắc ý tưởng chính sách và không có được sự phối hợp hành động giữa các thành viên. Nhận định về tình hình EU, giới quan sát cho rằng trong khó yên thì ngoài làm sao có thể ổn được. 
Trong khó yên, ngoài khó ổn

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra đã buộc đại đa số sự kiện ngoại giao vốn luôn trực tiếp giờ trở thành trực tuyến. Đối với EU cũng vậy. Cuộc gặp cấp cao vừa rồi của EU là lần đầu tiên kể từ khi châu Âu bị dịch bệnh lây lan được tổ chức trực tiếp.

EU phải làm vậy bất chấp không ít rủi ro về lây nhiễm dịch bệnh bởi chỉ như thế mới có thể có được quyết định cuối cùng về những chuyện cần phải quyết định, bởi nếu trao đổi trực tuyến thì chắc chắn không thể khắc phục được bất đồng quan điểm hiện tại rất sâu sắc giữa các thành viên về nhiều chuyện khác nhau.

Hiện tại, tức là hơn nửa năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc và lây lan sang châu Âu, nhiều thành viên EU vẫn chưa kiềm chế được dịch bệnh và châu Âu nói chung vẫn là một trong những tâm điểm chính của diễn biến của dịch bệnh trên thế giới.

Đối phó dịch bệnh này vì thế là một trong những chủ đề nội dung chính trên chương trình nghị sự của sự kiện lớn vừa rồi của EU. Mỗi thành viên có cách ứng phó khác nhau và EU chỉ có đối sách chung là dành khoản tiền rất lớn là 750 tỷ Euro cho việc phát triển kinh tế xã hội và 540 tỷ Euro cho việc đối phó dịch bệnh.

Trong khó yên, ngoài khó ổn ảnh 1
 

Ngoài ra, cuộc gặp cấp cao này của EU còn phải bàn thảo về việc phân bổ tài chính ngân sách 1074 tỷ Euro cho thời gian 2021 - 2027. Có thể thấy EU cần đạt được thoả thuận với nhau về sử dụng những nguồn tiền nói trên như thế nào.

Nhưng việc đạt được thoả hiệp với nhau hiện rất khó khăn trong EU bởi nội bộ EU bị phân bè chia phái. Những thành viên EU vốn luôn tuân thủ nghiêm chỉnh và đầy đủ các quy định chung của EU về tiết kiệm chi tiêu ngân sách và kỷ cương tài chính như Hà Lan, Áo, Thuỵ Điển..,. không muốn EU vay nợ chung để cho một số thành viên chi tiêu riêng. Pháp và Đức hô hào đoàn kết, thống nhất nội bộ và đưa ra tầm nhìn lớn cho tương lai chung của EU nhưng chẳng còn được mấy thành viên nào nghe.

Hungari, Ba Lan, Séc và Slovakia đã tự tụ tập và cấu kết nhau lại thành bộ tứ khác bất chấp EU và đối đầu công khai với EU trên phương diện dân chủ và nhà nước pháp quyền. EU đã doạ sẽ trừng phạt những thành viên này và vì thế họ dùng chính quyền phủ quyết mọi quyết sách mới chung của EU để ngăn cản EU trừng phạt họ.

Ngoài ra, viêc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) cũng chưa hoàn toàn thật sự xong xuôi bởi quá trình đàm phán giữa EU và chính phủ Anh về xử lý những thủ tục, quy trình còn lại tiến triển rất chậm chạp và khả năng không đạt được thoả thuận trong thời gian dự định rất tiềm tàng.

Cả trong quan hệ với Mỹ, Trung Quốc và Nga hiện tại cũng đang tồn tại nhiều khó khăn và khó xử đối với EU do bế tắc ý tưởng chính sách và không có được sự phối hợp hành động giữa các thành viên. Trong khó yên thì ngoài làm sao có thể ổn được đối với EU. Tình cảnh hiện tại của EU là như thế.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiếm hiệp Kim Dung: So tửu lượng Kiều Phong và Lệnh Hồ Xung

Lệnh Hồ Xung tửu lượng vô đối.
(PLVN) - Trong các bộ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung, có 2 nhân vật có thể nói là nổi tiếng nhất về tửu lượng là Kiều Phong (Thiên long bát bộ) và Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ). Đều được miêu tả là “vô đối” về tửu lượng, vậy giữa họ, về khoản này ai hơn, ai kém?

Vì sao COVAX “lỡ nhịp” trong phân phối vaccine?

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại bang Uttar Pradesh (Ấn Độ).
(PLVN) - Ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, giới chuyên gia y tế toàn cầu đã tiên liệu một kịch bản tồi tệ: vaccine ngừa Covid-19 sẽ được sản xuất, song phần lớn chúng chỉ đến được các nước giàu có đủ khả năng để mua vaccine. Người dân ở những nước nghèo sẽ bị “bỏ lại phía sau” để rồi mắc bệnh mà không có vaccine cứu chữa.

Đi tìm nhà vô địch Euro 2020

Đội tuyển Pháp đến Euro 2020 với lực lượng rất mạnh.
(PLVN) - Cuối tuần này, Euro 2020 sẽ chính thức diễn ra trên khắp các sân cỏ châu Âu. Đây là giải đấu hứa hẹn sẽ có nhiều cuộc so tài đỉnh cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức bóng đá của khán giả trên khắp thế giới.

Nga phô diễn phiên bản nâng cấp của trực thăng “cần cẩu bay”

Trực thăng Ка-32A11VS tại Triển lãm HeliRussia-2020.
(PLVN) - Tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25/7 tới ở thành phố Zhukovsky (ngoại ô Moscow), Tập đoàn Trực thăng Nga (thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec) của Nga sẽ giới thiệu phiên bản hiện đại hóa của trực thăng Ka-32.

Mập mờ luật lệ

Một góc thủ đô Dhaka của Bangladesh.
(PLVN) - Ở Bangladesh, từ ít lâu nay bắt đầu sử dụng loại hộ chiếu mới. So với những lần thay đổi hộ chiếu đã từng được tiến hành trước đấy, loại hộ chiếu mới này được chú ý đến nhiều nhất không phải về thiết kế diện nạo mà về một dòng chữ ghi chú trong đó.

Liên thủ gần đối phó xa

Thủ tướng của Australia (trái) và New Zealand (phải) đã đưa ra bản tu.
(PLVN) - Một trong những kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Australia Scott Morisson là thống nhất quan điểm và phối hợp hành động giữa Australia và New Zealand trong xử lý quan hệ với Trung Quốc...

Trung Quốc ban hành chính sách mới về dân số

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 6 năm, Trung Quốc lại điều chỉnh chính sách về dân số. Trước đấy, vào tháng 10/2015, sau nhiều thập kỷ quy định các cặp vợ chồng chỉ được phép sinh một con, chính quyền Trung Quốc đã ban hành chính sách cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con.

Truyền thuyết về vua Sisyphus và tảng đá vĩnh cửu

Vua Sisyphus và tảng đá vĩnh cửu.
(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp, Sisyphus là vị vua cả gan chọc giận thần Zeus quyền lực. Ông đã bị các vị thần trừng phạt vì sự xảo quyệt và gian dối của bản thân bằng cách buộc phải nâng một tảng đá khổng lồ lên đồi. Tảng đá này sẽ tự lăn xuống mỗi khi nó gần đến đỉnh và bắt Sisyphus phải lặp lại việc lăn đá cho đến muôn đời.