Quốc hội Mỹ công bố gói chi tiêu 1.300 tỉ USD

(PLO) - Các lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ cuối ngày 21/3 đã công bố dự luật 1.300 tỉ, cung cấp ngân sách cho chính phủ nước này duy trì hoạt động tới tháng 9 năm nay. 
Nếu được thông qua, dự luật sẽ ngăn được khả năng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa Nếu được thông qua, dự luật sẽ ngăn được khả năng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa

Theo Reuters, một trong những điểm đáng chú ý của dự luật này là các đề xuất liên quan đến bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng muốn dự luật phải dành ngân sách 25 tỉ USD để xây dựng bức tường nhưng theo các trợ lý tại Quốc hội Mỹ, các cuộc đàm phán giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa đến đầu tuần này đã loại bỏ được đề xuất trên. Theo dự luật, ông Trump được duyệt chi thêm 1,6 tỉ USD cho vấn đề an ninh biên giới trong năm nay. 

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa cho biết, khoản tiền nói trên sẽ được dùng để xây dựng gần 160km hàng rào vật lý dọc khu vực biên giới phía Nam của nước Mỹ, thay thế những hàng rào, cột mốc ngăn hay những đê ngăn hiện có. Phía đảng Dân chủ cũng khẳng định khoản tiền này sẽ không được sử dụng cho việc xây bất kỳ bức tường bê tông mới nào. Cũng theo dự luật, Bộ an ninh nội địa Mỹ sẽ được cấp bổ sung 7 triệu USD để thuê các nhân viên hải quan và biên phòng mới. 

Trong gói chi tiêu vừa được Quốc hội Mỹ công bố cũng bao gồm khoản tiền 80 tỉ USD bổ sung cho ngân sách quốc phòng của Mỹ, khoản tăng lớn nhất trong vòng 15 năm qua đồng thời đề xuất tăng đáng kể những khoản chi phí quốc phòng của Mỹ. Dự luật này cũng bao gồm những khoản chi mới cho cơ sở hạ tầng, tăng cường khả năng phòng vệ mạng, mở rộng tín dụng thuế nhà ở cho những người có thu nhập thấp, cấp các khoản chi cho các chương trình kiểm soát súng đạn của Mỹ… 

Các nhà đàm phán ngân sách của 2 đảng cho biết đã đạt được thỏa thuận về dự luật. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã hoan nghênh các đề xuất trong dự luật, cho rằng nó đã đáp ứng được các ưu tiên của đảng Dân chủ. Theo ông Schumer, dự luật này đã đặt các công nhân và gia đình người Mỹ lên trước tiên với các quỹ để ngăn chặn hậu quả thuốc giảm đau, các khoản chi cho vùng nông thôn, những khoản vay cho sinh viên tới chăm sóc sức khỏe. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan thuộc đảng Cộng hòa cho rằng dự luật đã đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa hiện cũng vẫn đang có những lo lắng về các đề xuất được đưa ra. Nghị sỹ Mark Walker – người đứng đầu một nhóm nghị sỹ Cộng hòa bảo thủ - cho rằng dự luật sẽ khiến tình trạng thâm hụt ngân sách của Mỹ trở nên nặng nề hơn. “Chúng ta bắt buộc phải giảm tình trạng chi tiêu không kiểm soát được của Washington”, ông nói. 

Nếu được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua trước hạn chót nửa đêm 23/3, dự luật nói trên sẽ ngăn được khả năng nhiều cơ quan và chương trình liên bang của Mỹ phải đóng cửa bắt đầu từ cuối tuần này – thời điểm các khoản ngân sách hiện có sẽ hết hiệu lực. Trước đó, ngày 21/3, Nhà Trắng cho biết ông Trump có thể sẽ ủng hộ dự luật, mở đường cho khả năng chấm dứt cuộc tranh luận kéo dài về những ưu tiên chi tiêu cho năm tài khóa bắt đầu từ ngày 1/10 năm ngoái. 

Tâm An
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.