Quảng Bình: Hết lý do trì hoãn thay đổi giấy phép đầu tư, cơ quan chức năng chơi trò “đá bóng“?

(PLO) - Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Quảng Bình không cấp giấy chứng nhận đầu tư khi chưa được sự đồng ý về chủ trương từ UBND tỉnh, còn UBND tỉnh lại không ra văn bản chỉ đạo mà cho rằng, thẩm quyền thuộc về Sở KH & ĐT, dẫn đến vụ việc dậm chân tại chỗ cho dù những rào cản trước đó đã không còn được nhắc đến.
Quảng Bình: Hết lý do trì hoãn thay đổi giấy phép đầu tư, cơ quan chức năng chơi trò “đá bóng“?

Như Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh trong các số báo trước, sau 4 tháng nộp hồ sơ hợp lệ tại Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Bình để thay đổi giấy phép đầu tư và đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Kaolin Quảng Bình - Bohemia (Công ty QBBK) nhưng đến nay đã 4 tháng vẫn không được giải quyết, chủ sở hữu mới của Công ty QBBK rất lo lắng và thất vọng.

Khi các lý do để kéo dài việc xem xét thay đổi giấy phép đầu tư cho chủ đầu tư không tiếp tục “phát huy tác dụng” vì hầu hết các lý do này là không có căn cứ pháp luật, lẽ ra các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình phải hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận đầu tư và thay đổi người đại diện theo pháp luật đối với Công ty QBBK. Thế nhưng, việc hoàn tất các thủ tục này hiện vẫn đang “dậm chân tại chỗ” khi “quả bóng” trách nhiệm đang được UBND tỉnh Quảng Bình và Sở KH &ĐT đá đi, đá lại cho nhau.

Trở lại nội dung vụ việc, ông Josef Cupka là người được Tòa án TP Prague chỉ định làm người quản lý phần vốn đầu của Công ty TRADE B.G.M tại Công ty QBBK theo phán quyết tuyên bố phá sản đối với Công ty Công ty TRADE B.G.M. Bản án của Tòa án TP Prague đã được TAND cấp cao tại Đà Nẵng công nhận và cho thi hành tại Việt Nam. Căn cứ các bản án này, ngày 9/11/2016, ông Josef Cupka đã nộp hồ sơ hợp lệ tại Sở KH & ĐT tỉnh Quảng Bình để sửa đổi giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh  doanh của Công ty QBBK.

Tuy nhiên, vụ việc kéo dài đến tận tháng 2/2016 chỉ vì lý do UBND tỉnh Quảng Bình đưa ra là xem xét việc thi hành các bản án nêu trên qua cơ quan thi hành án hay không. Cuối cùng, với các ý kiến của cơ quan chứng năng nêu ra, trong đó có ý kiến của Bộ Tư pháp, thì việc ông Josef Cupka được ghi nhận quyền chủ đầu tư trong các bản án đồng nghĩa với việc các cơ quan chức năng phải tự động thực hiện các nghĩa vụ của mình để đảm bảo quyền này của nhà đầu tư, trong đó có việc thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký kinh doanh của Công ty QBBK. Do vậy, không thể trì hoãn thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty QBBK theo yêu cầu của chủ đầu tư chỉ vì lý do xem có cần cơ quan thi hành án làm thủ tục thi hành án hay không, vì vai trò của cơ quan thi hành án là không cần thiết.

Tưởng rằng mọi việc chấm dứt ở đó thì ngày 1/3/2017, trong buổi làm việc với đại diện Ngân hàng Xuất khẩu Séc (CEB), UBND tỉnh Quảng Bình lại đưa ra thêm lý do bất hợp lý nữa là phải đợi xem xét giải quyết đơn ngày 28/2/2017 của ông Martin Adamec, Chủ tịch HĐTV trên danh nghĩa của Công ty QBBK hiện nay, với nội dung cho rằng, Ngân hàng CEB không phải là chủ nợ của Công ty TRADE B.G.M, kèm theo một bản án tiếng nước ngoài không có giá trị thi hành ở Việt Nam. Lý do này nhanh chóng bị đại diện nhà đầu tư nêu rõ là không hợp lý và không hợp pháp, không thể là căn cứ trì hoãn việc làm thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật đối với hồ sơ mà nhà đầu tư đã nộp.

Mọi việc đã rõ ràng và lẽ ra, Sở KH& ĐT tỉnh Quảng Bình phải ngay lập tức trả “món nợ” đến hạn đối với thủ tục hành chính mà nhà đầu tư đã nộp từ 4 tháng trước. Thế nhưng, trở ngại và rào cản lại tiếp tục nảy sinh và lần này là vấn đề thẩm quyền, trách nhiệm của UBND tỉnh và Sở KH &ĐT tỉnh Quảng Bình.

Theo Luật sư Lưu Tiến Dũng, người đại diện cho chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Bình, ông đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở KH&ĐT để yêu cầu cơ quan này thực hiện các thủ tục hành chính đối với hồ sơ mà ông đã nộp. Thế nhưng, câu trả lời của cơ quan này là phải đợi UBND tỉnh, trực tiếp là Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Xuân Quang, phê duyệt về mặt chủ trương. Đến nay, do Sở KH &ĐT chưa được phê chuẩn nên chưa dám thực hiện thủ tục hành chính. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục phải chờ đợi.

Luật sư Lưu Tiến Dũng cho biết, trong cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Nam, Phó GĐ Sở KH &ĐT tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo Sở KH &ĐT cho cho Luật sư Lưu Tiến Dũng biết, Sở KH &ĐT đã báo cáo nhưng UBND tỉnh Quảng Bình không ra văn bản chỉ đạo mà cho rằng, việc này thuộc thẩm quyền của Sở nên Sở phải tự thực hiện. Về phía Sở KH &ĐT, nếu không có văn bản đồng ý chủ trương của UBND tỉnh thì Sở KH &ĐT không thể thực hiện được. Đại diện của ông Josef Cupka cũng cho biết thêm, vì lo lắng đối với tài sản không được quản lý nên Ngân hàng CEB đã làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Bình và nếu sự việc tiếp tục kéo dài khiến cho quyền lợi của nhà đầu tư bị ảnh hưởng, các nhà ngoại giao sẽ có ý kiến với Chính phủ Cộng hòa Séc và Chính phủ Việt Nam để đề nghị can thiệp.

Sự việc kéo dài thủ tục hành chính cấp giấy phép sửa đổi giấy phép đầu tư và đăng ký kinh doanh của Công ty QBBK đã được pháp luật quy định rõ ràng về thời gian, quyền và trách nhiệm của nhà đầu tư cũng như cơ quan thụ lý hồ sơ. Vai trò của UBND tỉnh Quảng Bình cũng như Sở KH &ĐT trong việc giải quyết hơ sơ xin thay đổi giấy phép đầu tư của doanh nghiệp cũng được quy định rõ và vụ việc này không phải là cá biệt để đùn đẩy từ cơ quan này đến cơ quan khác. Do vậy, việc kéo dài thủ tục hành chính bằng các lý do không thuyết phục không chỉ vi phạm quy định của pháp luật mà còn đi ngược với chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ mà Thủ tướng đã đề ra.  

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Đọc thêm

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống
(PLVN) -  Chỉ 14 ngày sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.