Quảng Bình: Ai sẽ bị “truất” quyền đầu tư trên bán đảo Bảo Ninh?

(PLO) - UBND tỉnh Quảng Bình và cơ quan tham mưu dù đã rất nỗ lực trong quản lý đất đai, nhưng không thể không tiếp tục mạnh tay đối với những dự án lay lắt trên thực địa hoặc nhiều năm chỉ tồn tại trên… giấy.
Bao Ninh Beach Resort - một dự án du lịch - dịch vụ đã đi vào khai thác trên bán đảo Bảo Ninh Bao Ninh Beach Resort - một dự án du lịch - dịch vụ đã đi vào khai thác trên bán đảo Bảo Ninh

Đã tới giờ “G”

Tháng 6 này là hạn chót để UBND tỉnh Quảng Bình ra “phán quyết” cuối cùng đối với một dự án của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) nằm trên bán đảo Bảo Ninh (TP.Đồng Hới).

Gần chục năm trước, doanh nghiệ này được giao 5 ha đất trên con “đường vàng” ven biển Bảo Ninh (nay gọi là đường Võ Nguyên Giáp) để làm Dự án resort Sài Gòn - Bảo Ninh.

Quan sát trên thực địa, vị trí mà Saigontourist được giao đất khiến không ít doanh nghiệp phải mơ ước, bởi khu đất này có view hướng biển cực đẹp, xung quanh lại có thêm nhiều mặt tiền. Thế nhưng, đến thời điểm này, dự án trên vẫn chỉ có mấy hàng dừa và một vài ngôi nhà lá, bên ngoài cửa đóng then cài suốt quanh năm.

“Quỹ đất ở đây rõ là đã bị lãng phí suốt nhiều năm qua, dù tỉnh kỳ vọng suất đầu tư vào khu vực này phải đạt con số 100 tỷ đồng/ha”, một người dân ở TP.Đồng Hới nói.

Được biết, trên cùng trục đường này, có nhiều dự án cho thuê đất sau thời điểm Saigontourist, nhưng giờ đã, đang hoàn thành đưa dự án đi vào khai thác. Trong khi 5 ha đất của doanh nghiệp trên thì suốt nhiều năm nay không khai thác theo đúng nghĩa là một dự án du lịch, dịch vụ, gây nên tình trạng lãng phí nguồn lực đất đai.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng, sự ưu ái đối với Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đã làm mất cơ hội đầu tư của những nhà đầu tư khác nếu khu “đất vàng” này vào tay những doanh nghiệp có năng lực hơn.

“Cuối tháng 6/2018, là đến thời hạn cuối cùng của việc gia hạn cho thuê đất đối với Tổng công ty Du lịch Sài Gòn. Doanh nghiệp này sẽ được quyền tìm đối tác khác để thanh lý tài sản đã đầu tư trên đất. Còn việc quyết định để đơn vị nào vào đây tiếp tục dự án là thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh”, Chi cục trưởng Quản lý đất đai (thuộc Sở TN&MT Quảng Bình) Phạm Quang Ánh cho biết.

Xung quanh việc triển khai các dự án ở Bảo Ninh, trước đó, trao đổi với PLVN, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình Trần Phong từng thẳng thắn: “Khu vực này nằm ven biển lại sát trục đường 60m, rất thuận lợi cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng; do đó, một số cá nhân, đơn vị rất quan tâm. Quá trình sử dụng, “anh” nào ì ạch, chậm chạp nên chúng tôi sẽ kiến nghị thu hồi để giao cho những cá nhân, đơn vị khác năng lực hơn”.

Quảng Bình: Ai sẽ bị “truất” quyền đầu tư trên bán đảo Bảo Ninh? ảnh 1
Quảng Bình dự kiến sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào ngày 22/7 tới tại TP.Đồng Hới

“Trải thảm đỏ” không có nghĩa là “nuông chiều”

Trong một diễn biến khác, Quảng Bình những ngày qua đang gấp rút chuẩn bị những phần việc cuối cùng cho Hội nghị xúc tiến đầu tư dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7/2018.

Trước thềm cuộc này, lãnh đạo cấp cao Quảng Bình cùng nhiều sở, ngành liên quan đã đáp máy bay tới Manila (Philippines) để tiếp xúc, mời gọi đầu tư. Điều đó cho thấy Quảng Bình đang quyết tâm biến những mảnh đất khô cằn, những trảng cát dài ven biển thành tiền, với nhiều giá trị gia tăng vượt trội.

Muốn thế, cũng như nhiều địa phương khác, Quảng Bình phải “trải thảm” và hình thành những quy định ưu đãi đầu tư nhằm tạo hấp lực trong thu hút doanh nghiệp. Nhưng trong quá trình thực hiện, cũng không nên vì thế mà các cơ quan chức năng lại nhẹ tay trong ứng xử với những doanh nghiệp vi phạm cam kết đầu tư.

Trong trường hợp này, câu chuyện về Dự án resort Sài Gòn - Bảo Ninh đủ để làm một bài học kinh nghiệm. Vì 9 năm trước, khi giao đất cho Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, tỉnh Quảng Bình khi đó dường như muốn thể hiện sự ưu ái đặc biệt đối với doanh nghiệp này do đã mạnh dạn đầu tư một khách sạn 4 sao ở Đồng Hới, qua đó đã giúp tỉnh thu hút các nhà đầu tư khác “đổ vốn” vào Quảng Bình.

Nhưng, như đã nói, không phải vì “ân nghĩa” đó mà Saigontourist tiếp tục có được sự ưu ái lần hai khi gần chục năm qua vẫn không xong 1 dự án trên 5 ha đất.

Được biết, ở khu vực này còn có Dự án sân golf Bảo Ninh - Hải Ninh đã ký ghi nhớ đầu tư cách đây 3 năm với giá trị ước 750 tỷ đồng, nhưng tới giờ này nó vẫn nằm yên trên… giấy, cho dù tỉnh này đã rất sốt sắng trong giới thiệu địa điểm.

Đại diện Sở KH&ĐT Quảng Bình - Giám đốc Đinh Hữu Thành mới đây đã xác nhận với PLVN rằng, tỉnh đã nhiều lần liên lạc với nhà đầu tư dự án sân golf - Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng An Việt để bàn việc triển khai dự án, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Trong khi đại diện Sở TN&MT Quảng Bình thì lại nêu thực tế, các nhà đầu tư lớn vào Quảng Bình thường trải qua thời gian thăm dò, quan sát địa hình, địa vật khá lâu trước khi đi tới quyết định cuối cùng.

“Sungroup trước từng mất nhiều thời gian đi khảo sát các địa điểm ở Quảng Bình. Hay như Saigon Co.op trước khi quyết định đấu tư một siêu thị ở TP.Đồng Hới, họ đã đến đây thực địa trước 3 năm để tìm địa điểm và khảo sát sức mua, sau đó mới quyết định “rót vốn”, Chi cục trưởng Quản lý đất đai Phạm Quang Ánh cho biết thêm.

Mục tiêu thu hút 3 tỷ USD

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Bình năm 2018 là diễn đàn tập hợp, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, gặp gỡ, đối thoại với chính quyền, doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình, qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh này.

Đồng thời cùng đưa ra định hướng, giải pháp khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của Quảng Bình. Dự kiến, số dự án được cấp phép đầu tư, ký cam kết thực hiện tại hội nghị này tối thiểu 2 tỷ USD, phấn đấu đạt con số 3 tỷ USD.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...