Ăn muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Chúng ta đang ăn muối nhiều hơn gấp 3 – 6 lần như một thói quen, để có cảm giác ngon miệng. Một trong những “thủ phạm” gây ra cao huyết áp là lạm dụng muối ăn và gia vị chứa nhiều muối. Chuyên gia dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 1, khuyến cáo một số giải pháp giúp giảm lượng muối vào cơ thể...

Nếu chúng ta sử dụng quá nhiều muối (nước mắm, nước tương, bột nêm, bột ngọt…) thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một trong những “thủ phạm” gây ra cao huyết áp là lạm dụng muối ăn và gia vị chứa nhiều muối.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, chúng ta nên ăn ít hơn 5 gam muối mỗi ngày (tức 5000mg), tương đương 1 muỗng cà phê. Nhưng thực tế chúng ta đang ăn nhiều hơn gấp 3 – 6 lần (khoảng 15 - 30gr/ngày) như một thói quen, để có cảm giác ngon miệng.

Để giữ được hạn mức như WHO khuyến cáo, KS.Triệu Thị Ngọc Điệp - Nhóm Tiết chế khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM khuyến cáo, nên áp dụng các biện pháp:

- Ăn trái cây không chấm thêm muối tôm, muối ớt, muối tiêu hay mắm ruốc…

- Hạn chế để muối và nước chấm trên bàn/mâm khi ăn.

- Pha loãng nước mắm để chấm

- Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như: bánh snack, xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng, đồ hộp (thịt, cá, rau đóng hộp), đậu phộng, hạt điều rang muối.

- Hạn chế dùng các loại thực phẩm khô (khô cá, khô mực, khô bò….) dưa muối, trứng muối…, và các món kho (cá kho, thịt kho nhất là dạng kho khô như thịt kho tiêu…).

- Hạn chế ăn mì gói vì vắt mì (chưa có gói gia vị): có từ 1g đến 3g muối, gói mì (luôn gói gia vị): có từ 2.5g đến 5.5g muối.

- Tăng cường nấu ăn tại nhà, ăn thực phẩm tươi, nên ăn món luộc thay cho món kho, rim, rang. Không thêm nước mắm, nước kho cá, thịt hay nước sốt vào cơm khi ăn.

- Hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi sơ chế, tẩm ướp, nấu ăn, nước luộc rau…

- Đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua.

- Nếm thức ăn trước khi muốn cho thêm muối và gia vị nhiều muối.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.