Vụ “chiếc dùi tưởng tượng”: Vận dụng tùy tiện để tính tỉ lệ thương tật?

(PLO) - Để có căn cứ khởi tố vụ án, CQĐT Công an TX.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành trưng cầu giám định pháp y (GĐPY) đối với thương tích của bà Hoàng Thị Hoa, nhưng sự vận dụng tùy tiện để kết luận thương tật đã gây nên những tranh luận “nảy lửa” tại phiên tòa.
Vụ “chiếc dùi tưởng tượng”: Vận dụng tùy tiện để tính tỉ lệ thương tật? Hình minh họa.
Theo Bản GĐPY số 75/2013/GĐPY kết luận thương tật của bà Hoàng Thị Hoa vào ngày 24/12/2013 của Phòng GĐPY thuộc Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh, tổng hợp tỷ lệ tổn thương cơ thể toàn bộ theo phương pháp cộng lùi bằng 13% (mười ba phần trăm). 
Sau khi TAND TX.Từ Sơn ra Quyết định trả hồ sơ cho VKSND TX.Từ Sơn để điều tra bổ sung, yêu cầu giám định lại thương tích của bà Hoàng Thị Hoa, ngày 22/10/2014, Phòng GĐPY Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh có Công văn số 19/2014/GĐPY trả lời như sau: “…Việc kết luận giám định căn cứ vào Thông tư Liên Bộ 28/2013/TTLB-BYT-BLĐTBXH ký ngày 27/9/2013. Tỷ lệ thương tật tại Bản GĐPY số 75/2013/GĐPY ký ngày 24/12/2013 hoàn toàn phù hợp và chính xác với các thương tích mà trong giấy chứng thương được cơ quan điều tra cung cấp”. Tuy nhiên, trên thực tế thì cơ thể của chị Hoàng Thị Hoa có bị tổn thương và tổn thương đó phải được tính tỷ lệ thương tích, do Thông tư 28 có nhiều điểm chưa cụ thể, vì vậy Phòng GĐPY phải vận dụng để tính tỷ lệ thương tích cho chị Hoa…”.
Về vấn đề này, Luật sư Trương Anh Tú, người bào chữa cho bị cáo cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra, đối chiếu với các danh mục thương tật tại Thông tư Liên Bộ số 28 không hề có tên thương tật nào là sẹo ở vành tai cũng như thương tật sau khi điện não đồ cho sóng bất thường. Như vậy, việc “vận dụng” để tính thương tích cho bà Hoa như cách làm của Phòng GĐPY thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tôi cho là tùy tiện, không phù hợp, không chính xác với quy định của pháp luật, làm sai lệch bản chất vụ án. Do đó, Bản GĐPY này không thể được xem là chứng cứ của vụ án, chứng cứ để buộc tội đối với bị cáo”.
Bác sĩ Ngô Hường Dũng, Chuyên khoa 1, Viện Pháp y Quốc gia, Bộ Y tế cho biết: “Nếu thương tật không có trong Danh mục ban hành kèm theo Thông tư mà lại kết luận trong bản giám định pháp y là kết luận giám định sai. Không được phép sáng tạo bởi lẽ không phải tự nhiên mà Nhà nước quy định bảng thương tật đó, liệt kê chi tiết cụ thể các thương tật trong Thông tư như vậy là để các Giám định viên (GĐV) đưa ra kết luận có cơ sở”.
Luật sư Trương Anh Tú  (Hà Nội) cho biết thêm: “Trong một vụ án hình sự, GĐV phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết luận giám định do mình đưa ra. Trong trường hợp nếu sau khi đã đưa ra kết luận giám định nhưng nhận thấy bản kết luận giám định của mình là chưa chính xác thì GĐV có quyền rút lại kết luận của mình. Trong trường hợp cố tình đưa ra kết luận giám định sai sự thật thì GĐV phải chịu trách nhiệm hình sự về tội khai báo gian đối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật được quy định tại Điều 307 Bộ luật Hình sự”.
Được biết, phiên tòa phúc thẩm vụ án này sẽ được mở lại vào sáng 28/7.
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin...
Sông La
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Sáng 22/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang trao Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho các Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Đồng chí Nguyễn Tân Cương và đồng chí Võ Minh Lương.

Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép

Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu 2021, tới thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến, Thủ tướng đề nghị 2 việc: Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và có chương trình kiên cố hóa các chốt.

Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cung cấp thông tin, tài liệu để các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế theo dõi và đưa tin về Đại hội XIII chính xác, kịp thời, hiệu quả. 

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý
(PLVN) -Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của Bộ, ngành Tư pháp.
Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬