Tranh luận “nóng bỏng” về tội trạng Lý Nguyễn Chung

(PLO) - Hôm nay (22/7) là ngày thứ hai TAND tỉnh Bắc Giang xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung về hai tội Giết người và Cướp tài sản. Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho gia đình bị hại yêu cầu Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tuy nhiên, phía đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị xử phạt bị cáo Chung 12 năm tù.
Tranh luận “nóng bỏng” về tội trạng Lý Nguyễn Chung Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa ngày 22/7.
Luật sư đề nghị trả hồ sơ
Mở đầu phần tranh luận trong vụ án Giết người ở thôn Me hơn 12 năm về trước, luật sư Giáp Văn Điệp - luật sư bảo vệ cho gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Hoan trình bày nhiều điểm nghi ngờ và uẩn khúc của vụ án, những điều cần làm rõ.
Luật sư Điệp cho biết, đây là một vụ án nghiêm trọng nên phải có thời gian để làm sáng tỏ về vụ án, xử đúng người, đúng tội.
Tại tòa, Chung đã lảng tránh nhiều câu hỏi mà HĐXX đưa ra, những câu hỏi đó có thể hé lộ nhiều tình tiết mới của vụ án. Mặt khác, Chung có khai nhận hành vi giết chị Hoan diễn ra quyết liệt nhưng quần áo trên người Chung lại dính ít máu. Đồng thời, khi tay Chung dính máu nạn nhân lại không có dấu vết trên tủ kính. “Như vậy thì phải xem ai là người giúp Chung xóa dấu vết?” – Luật sư Điệp đưa ra nghi vấn.
Theo luật sư Điệp, chi tiết Chung ở nhà một năm sau mới đi Lạng Sơn là đúng hay sai cần phải có thời gian làm rõ vì đây là chi tiết quan trọng đối với vụ án. Theo đó, các vật chứng của vụ án không đủ điều kiện đem ra buộc tội Lý Nguyễn Chung vì không được đầy đủ và nguyên vẹn theo quy định của pháp luật.
Về động cơ gây án, luật sư Điệp cho rằng động cơ giết người của Chung không rõ ràng và đề nghị HĐXX trả hồ sơ lại để tiếp tục điều tra.
Cùng quan điểm với Luật sư Điệp, LS Nguyễn Văn Tú, cũng là người bào chữa cho bị hại, cho rằng vụ án này có nhiều điểm cần phải làm rõ.
Thứ nhất, trên thân thể chị Hoan có tất cả 19 vết thương, trong khi Chung khai tác động rất ít vào người chị Hoan. “Tại sao tác động ít như thế mà trên người chị Hoan có 19 vết thương nặng?” Luật sư Tú đặt câu hỏi.
Thứ hai, Chung khai không có tác động vào cổ nạn nhân nhưng thực tế trên người chị Hoan còn có 1 vết thương ở cổ. Vết thương này ở đâu ra?.
Thứ ba, về hiện trường vụ án, dấu vết ngón tay để lại trên cánh cửa nhà chị Hoan là vết tay to. Không phải tay của trẻ con. Trong lời khai Chung nói Chung không mở cửa vậy dấu vết trên cánh cửa là của ai?. Trong hồ sơ chưa chứng minh được điều đó.
Thứ tư, việc chị Hoa có 2 chiếc nhẫn vàng tây và vàng ta là có thực và đeo vào buổi chiều trước khi bị giết hại. Nhưng 2 chiếc nhẫn này là cầm cố ở bà Hà (nhân chứng mới) hay bị hung thủ lấy đi thì còn chưa rõ. Căn cứ chính xác về lời khai của chị Hà với bị cáo Chung ai đúng, ai sai là chưa được rõ.
Thứ năm, theo lời khai của Chung thì lúc gây án là 14 tuổi, bàn chân dài 23cm nhưng sau 12 năm bàn chân của Chung vẫn là 23cm. Điều này sai hoàn toàn quy luật và ngay trong chính nội tại của lời khai. Chẳng lẽ hơn chục năm, Chung không có sự phát triển về sinh học?.
Thứ sáu, về diễn biến tâm lý của ông Chúc cũng khiến luật sư nghi ngờ. Lúc đầu thì ông Chúc tổ chức cho Chung đi trốn, nhưng sau 10 năm, ông Chúc gây áp lực với Chung buộc anh ta phải ra đầu thú. “Nếu không ra đầu thú thì ông Chúc sẽ tự tử. Điều gì khiến ông Chúc phải gây áp lực với Chung như vậy?”, luật sư đặt vấn đề.
Cuối cùng, khoảng thời gian từ 16/8/2003 đến 20/8/2004 Chung ở đâu và làm gì?. Luật sư Tú cũng đề nghị hoàn trả hồ sơ cho VKSTC để làm rõ những nghi vấn ở trên.
Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố
Đối đáp với luật sư, VKS cho rằng, hành vi phạm tội của Chung tương xứng với mức hình phạt là 12 năm tù.
Về quan điểm trả hồ sơ vụ án, VKS khẳng định lời khai của Chung, bà Lành, chị Nghín xác định Chung đã lên Lạng Sơn sau khi gây án và sau đó vào Đắc Lắc để trốn. Sự việc được xác định qua lời khai của A Sử (Đắc Lắc) xác định ở với Chung đầu năm 2004. Do vậy, lời khai của Chung về việc vào Đắc Lắc sống sau khi gây án là đúng như cáo trạng truy tố.
Về lời khai của bà Hà, VKS cho rằng lời khai này là thiếu căn cứ, suy diễn, không có cơ sở. Chị Nghín, chị Sướng – chị dâu của Chung đã khẳng định Chung là người lấy hai chiếc nhẫn. Do đó VKS đủ cơ sở xác định Chung lấy hai chiếc nhẫn.
Về vết máu dính ở cửa hậu, đại diện VKS cho rằng đã thể hiện trong biên bản giám định bổ sung; viện KHHS Bộ Công an đã có văn bản khẳng định vết máu đó không có vân nên không đủ căn cứ xác định vết máu này là của ai.
Cũng theo đại diện VKS, việc giám định bàn chân là không cần thiết, bởi Viện KHHS đã khẳng định dấu vết tại hiện trường chính là bàn chân trái của Chung.
Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu, VKS khẳng định đủ cơ sở kết luận Chung đã giết chị Hoan và Cướp tài sản như truy tố. Một mình Chung gây án, không có đồng phạm, đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo này với mức án 12 năm tù.
7h30 ngày mai (23/7) HĐXX tuyên án.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬