Tài xế xe chở rác chạy giờ cấm tông chết bé trai bị đề nghị mức án cao nhất đến 36 tháng tù

(PLVN) - Chạy giờ cấm gây tai nạn khiến bé trai tử vong trên đường đi học về, tài xế xe chở rác bị đề nghị mức án cao nhất đến 36 tháng tù.
Tài xế xe chở rác chạy giờ cấm tông chết bé trai bị đề nghị mức án cao nhất đến 36 tháng tù Bị cáo tại tòa.
Chiều 8/1, phiên tòa xét xử bị cáo Lê Hoàng Lê (SN 1981, ở Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tiếp tục diễn ra. Lê là tài xế xe chở rác chạy trong giờ cấm gây tai nạn khiến cháu P.Đ.M (14 tuổi) tử vong khi cháu đi học về.
Sau khi thẩm vấn bị cáo, HĐXX hỏi đại diện HTX Thành Công. Đại diện HTX Thành Công thừa nhận sai 1 phần, có thiếu sót dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. 
Có mặt tại tòa, khi được hỏi, ông Nguyễn Ngọc Phương (cán bộ BQLDA ĐTXD quận Thanh Xuân) – người được giao nhiệm vụ giám sát vận chuyển theo dõi để xác nhận, ký, đóng dấu Lệnh vận chuyển cho mỗi chuyến xe cũng thừa nhận đã xác nhận khống và đã bị kỷ luật rồi. 
Kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận. Phát biểu quan điểm luận tội với bị cáo, VKS nói UBND TP Hà Nội có quy định các xe chở rác, thu gom rác trừ xe tổng vệ sinh đột xuất chỉ được hoạt động ban đêm, xe nào đi ban ngày phải được Sở GTVT cấp riêng. Xe của HTX Thành Công không có giấy phép của Sở GTVT, không thực hiện nhiệm vụ đột xuất. Bị cáo Lê có quyền từ chối chạy xe trong giờ cấm. Tuy nhiên, bị cáo vẫn đi làm nhiệm vụ trong giờ cấm. Và dù giờ nào, bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông của mình. 
Theo KSV, hành vi của bị cáo Lê là nguy hiểm cho xã hội, đi xe trọng tải lớn mà đường phố thì nhỏ. Lê được đào tạo cơ bản nhưng chủ quan, không tuân thủ đầy đủ các quy tắc, quy định tham gia giao thông nên làm cháu M. tử vong. Hành vi này gây bức xúc cho xã hội, đau thương cho gia đình cháu M. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án từ 30 – 36 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Đối với hành vi cấp lệnh sai giờ của ông Trung và hành vi của ông Phương xác nhận không ghi ngày giờ, VKS nhận định đây là vi phạm trong quản lý hành chính của HTX và BQL, CQĐT đã kiến nghị UBND quận Thanh Xuân chấn chỉnh hoạt động thu gom rác của Thành Công để tránh tai nạn và ùn tắc trong giờ cao điểm. 
Trước quan điểm của KSV, anh Phan Thanh Tùng (bố cháu M.) khẳng định vẫn giữ nguyên quan điểm cần khởi tố các ông Trung, Phương về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vì họ thông đồng ký khống cho lái xe rác đi vào giờ cấm đúng giờ tan tầm, đúng tuyến đường có 4 – 5 trường học. Anh Tùng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm của người quản lý vì để vi phạm xe chạy sai giờ. Anh Tùng mong tòa án cần kiến nghị UBND quận Thanh Xuân và Hà Nội xem xét đơn vị Thành Công có đủ năng lực thu gom rác ở Thanh Xuân hay không? “Chỉ khi không đủ năng lực, không đủ xe, đủ người mới phải chạy trái giờ (19h30 đến 06h sáng hôm sau)”, bố bị hại nói tại tòa.
Đối với bị cáo, anh Tùng cho rằng Lê coi thường pháp luật, biết cấm vẫn điều khiển xe chở rác hơn 20 tấn, cồng kềnh đi vào đường nhỏ trong giờ học sinh đi về.
9h ngày 11/1, HĐXX sẽ tuyên án.
Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

(PLVN) - Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Trong đó, hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn để đảng viên tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn
(PLVN) - Tại Hội thảo “Cải cách môi trường kinh doanh (MTKD) và năng lực cạnh tranh, kết quả, bài học và định hướng giai đoạn 2021-2025” diễn ra hôm 21/1, nhiều ý kiến cho rằng MTKD của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vẫn chưa mạnh mẽ, quyết liệt.

Nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại?

Nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại?
(PLVN) - Nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) qua cảng biển ngày một lớn. Bởi vậy, nếu hệ thống cảng biển không được đầu tư bài bản sẽ không đáp ứng kịp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển đồng bộ, hiện đại đang là bài toán khó.

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 
Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

(PLVN) - Sáng 22/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử và ra mắt Sổ tay tuyên truyền đối ngoại “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam”.

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội
(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!
(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N2O và ngăn ngừa hành vi sử dụng N2O cho mục đích vui chơi, giải trí. Đề xuất này nhận được sự đồng thuận của người dân, bởi tình trạng sử dụng khí cười làm chất kích thích đang tràn lan trong giới trẻ, khó kiểm soát.

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19
(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.

Hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới

Hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới
(PLVN) - Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) sáng qua (22/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng, BĐBP cần hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới, lắp đặt camera quan sát biên giới; các địa phương huy động nguồn lực kiên cố hóa các tổ, chốt trên biên giới…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬