Vụ xe chở rác chạy giờ cấm tông chết bé trai: Bị cáo quanh co chối tội, lời khai bất nhất?

(PLVN) - Sáng 8/1, TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đưa bị cáo Lê Hoàng Lê (SN 1981, ở Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Lê là tài xế xe chở rác chạy trong giờ cấm gây tai nạn khiến cháu P.Đ.M (14 tuổi) tử vong khi cháu đi học về.
Bị cáo tại tòa Bị cáo tại tòa

Sau bục khai báo, bị cáo Lê Hoàng Lê thừa nhận có biết chạy trong thời điểm gây tai nạn là giờ đó là giờ cấm và gây tai nạn. Quá trình trả lời thẩm vấn, bị cáo Lê khiến gia đình bị hại ngồi dưới bức xúc vì khai sai sự thật. Họ nói bị cáo hãy quay xuống nhìn di ảnh cháu M. mà khai cho đúng…

Khi được HĐXX hỏi, anh Phan Thanh Tùng (bố cháu M.) mong HĐXX xem xét nghiêm minh vì bị cáo quanh co chối tội. “Lời khai hôm nay của bị cáo so với trước nhiều cái bất nhất, chối tội”, anh Tùng nói tại tòa.

Trước khi phiên tòa diễn ra, anh Tùng đã có đơn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án. Trong đơn, anh Tùng cho rằng ông Nguyễn Ngọc Phương (cán bộ BQLDA ĐTXD quận Thanh Xuân) – người được giao nhiệm vụ giám sát vận chuyển theo dõi để xác nhận, ký, đóng dấu Lệnh vận chuyển cho mỗi chuyến xe theo quy định đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Ông Nguyễn Tiến Trung (lao động hợp đồng của HTX Thành Công) – người ký giám sát lệnh điều động trái pháp luật, trái khung giờ theo quy định hiện hành của pháp luật. Anh Tùng cho rằng hành vi của 2 cá nhân trên là nguyên nhân gián tiếp khi để Lê lái xe đi thu gom rác ngoài giờ quy định gây nên vụ tai nạn chết người.

Theo bố cháu M., hành vi của ông Phương và ông Trung thoả mãn dấu hiệu, cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Việc cơ quan điều tra không yêu cầu khởi tố bị can để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Phương và ông Trung là bỏ lọt tội phạm.

Vụ xe chở rác chạy giờ cấm tông chết bé trai: Bị cáo quanh co chối tội, lời khai bất nhất? ảnh 1
 Cảnh phiên tòa.

Ngoài ra, gia đình cháu M. cũng đề nghị xem xét trách nhiệm người đứng đầu của ông Lê Hồng Thắng – Giám đốc BQLDA ĐTXD quận Thanh Xuân trong việc buông lỏng quản lý và quan liêu trong công tác điều hành.  

Gia đình cháu M. đề nghị cần làm rõ trách nhiệm quản lý của người đứng đầu HTX Thành Công là ông Phạm Thiện Lộc, trong việc các xe rác của HTX Thành Công vẫn liên tiếp vi phạm pháp luật chạy trong giờ cấm ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn cháu M. Điều này thể hiện sự thách thức và coi thường pháp luật của HTX Thành Công…

Theo ghi nhận của PV, quá trình xét hỏi, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại đã đặt nhiều câu hỏi với bà Trần Hồng Hạnh - đại diện BQLDA ĐTXD quận Thanh Xuân. Khi nghe người đại diện QBLDA khẳng định sau phiên tòa hồi tháng 6/2020, trên địa bàn quận Thanh Xuân không còn xe chạy sai quy định, luật sư liền hỏi: “Vậy bà nghĩ gì về việc có xe chạy sai giờ vào tháng 9, tháng 10”, luật sư vừa nói vừa giơ ảnh chụp. “Bà nghĩ gì về trách nhiệm của cơ quan quản lý?”. Bà Hạnh đáp: “Từ hôm đó bản thân chúng tôi giám sát là chưa phát hiện được xe chạy ngoài giờ. Cái này phải xin ý kiến đơn vị vì sao lại có xe chạy giờ ấy”.

“Trách nhiệm BQLDA xử lý việc này như nào? Các xe này tiếp tục chạy, phải chăng bất chấp pháp luật? Bà nói không phát hiện ra nhưng chúng tôi phát hiện và nói cho bà biết. BQLDA sẽ làm gì, hay là rút kinh nghiệm sâu sắc”, luật sư tiếp tục chất vấn. Bà Hạnh khẳng định sẽ báo cáo quận, báo công an để xử lý. Nhận được câu trả lời này, luật sư bảo vệ cho bị hại khẳng định ông hỏi trách nhiệm BQL trong trường hợp này. “Chúng tôi chỉ xử lý theo quy định, về báo cáo”, bà Hạnh trả lời. “Tức là giảm trừ kinh tế, khi nào có vụ án như này tiếp thì xử lý tiếp”, luật sư nêu vấn đề. Bà Hạnh vội vã nói: “Không ạ”. “Tôi hỏi BQL sẽ làm gì. Bà nói rất đau xót, liệu có xảy ra đau xót lần nữa không?” (khi mà tiếp tục có tình trạng xe rác chạy vào giờ cấm – PV), luật sư truy vấn. Bà Hạnh im lặng.

Trước đó, khi trả lời HĐXX, bà Hạnh nói đối với một số xe vi phạm chạy trong giờ cấm sau vụ tai nạn thương tâm với cháu M. xảy ra, BQLDA xử lý bằng việc không nghiệm thu. Cũng theo lời bà Hạnh, sau vụ tai nạn xảy ra, BQLDA đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

Khoảng 14h ngày 12/4/2019, lái xe Lê nhận lệnh đi thu gom rác thải sinh hoạt. Đến khoảng 16h cùng ngày, Lê điều khiển xe tải chở rác BKS 29H-177.36 đi theo hướng Vũ Trọng Phụng đi Ngụy Như Kon Tum để về HTX Thành Công. Khi đến đoạn lối mở quay đầu (ngang số nhà 124 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), Lê thấy ô tô phía trước quay đầu nên đi chậm lại và dừng hẳn. 

Sau đó, Lê không quan sát gương cầu bên phải đầu xe và cũng không nghĩ có phương tiện tham gia giao thông khác vòng cắt qua đầu xe của mình nên đã đạp ga tăng tốc độ, gây tai nạn cho cháu P.Đ.M. Do xe chở nặng nên sau va chạm tiếp tục di chuyển 5m mới dừng lại khiến cháu M. bị xe chở rác kéo lê một đoạn. Hậu quả, cháu M. tử vong.
Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Bị cáo tại tòa.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Đọc thêm

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS.
(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Vướng lao lý vì lừa “chạy án” giá 5 tỷ đồng

Bị cáo Thức tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Huy H (ở Thường Tín, Hà Nội).

Mượn danh người tình để lừa đảo

Bị cáo Nga tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có chồng hợp pháp nhưng Nguyễn Thanh Nga vẫn tự giới thiệu với nhiều người mình có quan hệ như vợ chồng với một vị đại tá quân đội. Sau đó, Nga mượn danh người tình, tạo lòng tin với nhiều người rồi chiếm đoạt tài sản của họ.