Phiên hình sự lạ không vành móng ngựa, không bị cáo

(PLO) -Sáng 20/7, những người có mặt tại phòng xử số 7 (phòng xử các vụ án hình sự) trụ sở TAND TP.HCM đều cảm thấy ngạc nhiên khi thấy một người nước ngoài đứng trực tiếp trước HĐXX, không phải ngăn cách qua chiếc vành móng ngựa như bình thường. 
Phiên hình sự lạ không vành móng ngựa, không bị cáo “Bị cáo” đặc biệt trong phiên hình sự không vành móng ngựa.

Vành móng ngựa – một phần tưởng không thể thiếu của phiên tòa hình sự, hôm nay được cất vào góc phòng. Kiểm sát viên và HĐXX cũng không gọi người này là bị cáo như trong các vụ án hình sự mà lại gọi là đương sự như trong các vụ án dân sự. Hóa ra, đây không phải là một phiên xét xử mà chỉ là một buổi họp xem xét dẫn độ của TAND TP.HCM.

Sang Việt Nam trốn truy nã quốc tế

Người đàn ông ngoại quốc đó là Rachinstein Sergej (SN 1966, quốc tịch Lítva). Rachinstein bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo, làm giả giấy tờ hành chính và mua bán trái phép giấy tờ đó, tham gia tổ chức nhóm có tổ chức tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản thuộc về nước Cộng hòa Lítva và những người khác có giá trị cao (được quy định trong bộ luật hình sự nước cộng hòa Lítva). Đối tượng này bị TAND Lítva tuyên phạt hai năm sáu tháng tù. Sau khi bỏ trốn, Rachinstein bị truy nã theo lệnh truy nã quốc tế của Interpol.

Ngày 7/4/2015, Rachinstein đã sử dụng hộ chiếu nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Trong vòng bảy tháng, người đàn ông ngoại quốc này đã di chuyển nhiều nơi, cuối cùng chọn một căn hộ chung cư cao cấp ở quận 7 (TP.HCM) làm nơi lẩn trốn. 

Tuy nhiên, ngày 21/1/2016, đối tượng đã bị Cục cảnh sát truy nã tội phạm Bộ công an phát hiện và bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Rachinstein khai nhận mình chính là đối tượng có thông tin và ảnh đúng như trên lệnh truy nã.

Sau đó, Bộ Tư pháp Cộng hòa Lítva đã gửi văn bản sang Việt Nam đề nghị được dẫn độ đối tượng truy nã quốc tế Rachinstein Sergej về Lítva để thi hành án phạt tù.

Buổi họp tại trụ sở TAND TP.HCM ngày 20/7 quyết định việc Việt Nam có chấp nhận yêu cầu dẫn độ của nước bạn hay không.

Buổi họp dẫn độ “bị cáo” đặc biệt

Đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm: Xét theo yêu cầu của bộ Tư pháp nước Cộng hòa LítVa thì yêu cầu này không thuộc trường hợp từ chối dẫn độ. Cụ thể: 

Đối tượng bị yêu cầu dẫn độ là công dân Lítva. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mà đối tượng nêu trên đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Litva không hết hạn. Đối tượng không bị kết án hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam về các tội phạm trong yêu cầu dẫn độ, việc bắt giữ đối tượng được thực hiện theo lệnh truy nã quốc tế. 

Hình phạt có thể áp dụng đối với tội phạm bị yêu cầu dẫn độ là hình phạt tù có thời hạn từ một năm trở lên. Hành vi mà đối tượng nêu trên đã thực hiện được miêu tả trong yêu cầu dẫn độ có thể áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự để xử lý để bảo đảm nguyên tắc phạm tội kép: gồm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đồng phạm. 

Trong yêu cầu dẫn độ, phía Lítva cam hết Rachinstein Sergej sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác được nêu trong yêu cầu dẫn độ cũng như không bị dẫn độ đến nước thứ ba, nếu không có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Và tính đến thời điểm ngày 30/5/2016, Việt Nam chưa nhận được yêu cầu dẫn độ của bất kỳ quốc gia nào khác đối với đối tượng và hành vi trên.

Theo kiểm sát viên, do Việt Nam và Lítva chưa có điều ước quốc tế song phương có quy định về dẫn độ, nên yêu cầu dẫn độ của Lítva sẽ được xem xét trên nguyên tắc “có đi, có lại”. Từ đó, đại diện VKS đề nghị các thẩm phán chấp nhận yêu cầu dẫn độ của nước bạn.

Sau khi nghe người phiên dịch dịch quan điểm của VKS, người đàn ông nước ngoài này tỏ ra rất lúng túng và sợ sệt. Qua thông dịch, Rachinstein Sergej đề nghị được nộp tiền đảm bảo cho Việt Nam để tránh việc bị dẫn độ. Tuy nhiên, vị thẩm phán chủ trì buổi họp giải thích: do anh ta không vi phạm pháp luật Việt Nam nên không áp dụng những quy định về ngăn chặn tội phạm trong trường hợp này.

Sau khi được các thẩm phán và kiểm sát viên giải thích cặn kẽ các quy định của luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, người đàn ông ngoại quốc hiểu rằng không có cách nào có thể trốn tránh việc phải thi hành mức án phạt tù, nên không còn căng thẳng như ban đầu.

Sau khi bàn bạc, cân nhắc, vị thẩm phán chủ trì buổi họp nhận định, việc chấp nhận dẫn độ Rachinstein Sergeji để đảm bảo án phạt tù là có căn cứ và đúng theo thông lệ quốc tế theo nguyên tắc “có đi, có lại”. Từ đó quyết định chấp nhận yêu cầu dẫn độ của nước bạn. Vị chủ trì buổi họp cũng thông báo: Rachinstein Sergej được quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày.

Khi nghe phán quyết của TAND TP.HCM, Rachinstein Sergej xin được phát biểu ý kiến với những người tham gia buổi họp. Rachinstein cho biết anh ta đã hiểu và chấp nhận trả giá về những hành vi vi phạm của mình. 

Kết thúc buổi họp, “bị cáo” đặc biệt này tươi cười cám ơn mọi người, đồng thời cũng cho biết sẽ viết đơn từ bỏ quyền kháng cáo để nhanh chóng được về Lítva thi hành án.

Luật Tương trợ tư pháp, Điều 32: Dẫn độ để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án

1. Dẫn độ là việc một nước chuyển giao cho nước khác người có hành vi phạm tội hoặc người bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ nước mình để nước được chuyển giao truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người đó.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền của Việt Nam có thể:

a) Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài dẫn độ cho Việt Nam người có hành vi phạm tội hoặc bị kết án hình sự mà bản án đã có hiệu lực pháp luật để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án;

b) Thực hiện việc dẫn độ người nước ngoài đang ở trên lãnh thổ Việt Nam có hành vi phạm tội hoặc bị kết án hình sự mà bản án đã có hiệu lực pháp luật cho nước yêu cầu để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam kỳ vọng chủ động nguồn vaccine

Việt Nam kỳ vọng chủ động nguồn vaccine
(PLVN) - Ngày 12/4, 6 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam mang tên COVIVAC do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển đã được tiến hành tiêm mũi 2. Trước đó, 6 người này đã tiêm thử nghiệm mũi 1 vào ngày 15/3. 

Hệ lụy gì khi 'cởi trói' dự án 'treo' 24 năm ở Quảng Ngãi?

Hệ lụy gì khi 'cởi trói' dự án 'treo' 24 năm ở Quảng Ngãi?
(PLVN) - Sau 24 năm nằm trong vùng quy hoạch treo, hàng trăm hộ dân tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) sống trong cảnh hạ tầng nhếch nhác, nhà ở cũ kỹ, xuống cấp, có khả năng được chính quyền tỉnh này “cởi trói” theo hướng cho chỉnh trang đô thị tại chỗ. Động thái này cũng cho thấy sẽ có nhiều nghịch lý, hệ lụy xảy ra.

Nguy cơ mất an toàn sức khỏe do lạm dụng tinh dầu

Nguy cơ mất an toàn sức khỏe do lạm dụng tinh dầu
(PLVN) - Hiện nay, nhiều người chuộng dùng tinh dầu để đuổi côn trùng, tạo mùi thơm cho căn nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng tràn lan, sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể gây nên những hậu quả không mong muốn về sức khỏe.
Kiến nghị dự án dưới 2ha phải dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

Kiến nghị dự án dưới 2ha phải dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM xem xét sửa đổi một số vướng mắc, bất cập tại Nghị định số 49/2021 ngày 1/4 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH).

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm
(PLVN) - Chiều 12/4, chủ trì phiên họp thứ 5 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đưa ra yêu cầu trên. Đây là phiên họp đầu tiên sau khi một số nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia được kiện toàn. 

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển
(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376