Phiên hình sự lạ không vành móng ngựa, không bị cáo

(PLO) -Sáng 20/7, những người có mặt tại phòng xử số 7 (phòng xử các vụ án hình sự) trụ sở TAND TP.HCM đều cảm thấy ngạc nhiên khi thấy một người nước ngoài đứng trực tiếp trước HĐXX, không phải ngăn cách qua chiếc vành móng ngựa như bình thường. 
Phiên hình sự lạ không vành móng ngựa, không bị cáo “Bị cáo” đặc biệt trong phiên hình sự không vành móng ngựa.

Vành móng ngựa – một phần tưởng không thể thiếu của phiên tòa hình sự, hôm nay được cất vào góc phòng. Kiểm sát viên và HĐXX cũng không gọi người này là bị cáo như trong các vụ án hình sự mà lại gọi là đương sự như trong các vụ án dân sự. Hóa ra, đây không phải là một phiên xét xử mà chỉ là một buổi họp xem xét dẫn độ của TAND TP.HCM.

Sang Việt Nam trốn truy nã quốc tế

Người đàn ông ngoại quốc đó là Rachinstein Sergej (SN 1966, quốc tịch Lítva). Rachinstein bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo, làm giả giấy tờ hành chính và mua bán trái phép giấy tờ đó, tham gia tổ chức nhóm có tổ chức tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản thuộc về nước Cộng hòa Lítva và những người khác có giá trị cao (được quy định trong bộ luật hình sự nước cộng hòa Lítva). Đối tượng này bị TAND Lítva tuyên phạt hai năm sáu tháng tù. Sau khi bỏ trốn, Rachinstein bị truy nã theo lệnh truy nã quốc tế của Interpol.

Ngày 7/4/2015, Rachinstein đã sử dụng hộ chiếu nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Trong vòng bảy tháng, người đàn ông ngoại quốc này đã di chuyển nhiều nơi, cuối cùng chọn một căn hộ chung cư cao cấp ở quận 7 (TP.HCM) làm nơi lẩn trốn. 

Tuy nhiên, ngày 21/1/2016, đối tượng đã bị Cục cảnh sát truy nã tội phạm Bộ công an phát hiện và bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Rachinstein khai nhận mình chính là đối tượng có thông tin và ảnh đúng như trên lệnh truy nã.

Sau đó, Bộ Tư pháp Cộng hòa Lítva đã gửi văn bản sang Việt Nam đề nghị được dẫn độ đối tượng truy nã quốc tế Rachinstein Sergej về Lítva để thi hành án phạt tù.

Buổi họp tại trụ sở TAND TP.HCM ngày 20/7 quyết định việc Việt Nam có chấp nhận yêu cầu dẫn độ của nước bạn hay không.

Buổi họp dẫn độ “bị cáo” đặc biệt

Đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm: Xét theo yêu cầu của bộ Tư pháp nước Cộng hòa LítVa thì yêu cầu này không thuộc trường hợp từ chối dẫn độ. Cụ thể: 

Đối tượng bị yêu cầu dẫn độ là công dân Lítva. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mà đối tượng nêu trên đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Litva không hết hạn. Đối tượng không bị kết án hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam về các tội phạm trong yêu cầu dẫn độ, việc bắt giữ đối tượng được thực hiện theo lệnh truy nã quốc tế. 

Hình phạt có thể áp dụng đối với tội phạm bị yêu cầu dẫn độ là hình phạt tù có thời hạn từ một năm trở lên. Hành vi mà đối tượng nêu trên đã thực hiện được miêu tả trong yêu cầu dẫn độ có thể áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự để xử lý để bảo đảm nguyên tắc phạm tội kép: gồm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đồng phạm. 

Trong yêu cầu dẫn độ, phía Lítva cam hết Rachinstein Sergej sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác được nêu trong yêu cầu dẫn độ cũng như không bị dẫn độ đến nước thứ ba, nếu không có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Và tính đến thời điểm ngày 30/5/2016, Việt Nam chưa nhận được yêu cầu dẫn độ của bất kỳ quốc gia nào khác đối với đối tượng và hành vi trên.

Theo kiểm sát viên, do Việt Nam và Lítva chưa có điều ước quốc tế song phương có quy định về dẫn độ, nên yêu cầu dẫn độ của Lítva sẽ được xem xét trên nguyên tắc “có đi, có lại”. Từ đó, đại diện VKS đề nghị các thẩm phán chấp nhận yêu cầu dẫn độ của nước bạn.

Sau khi nghe người phiên dịch dịch quan điểm của VKS, người đàn ông nước ngoài này tỏ ra rất lúng túng và sợ sệt. Qua thông dịch, Rachinstein Sergej đề nghị được nộp tiền đảm bảo cho Việt Nam để tránh việc bị dẫn độ. Tuy nhiên, vị thẩm phán chủ trì buổi họp giải thích: do anh ta không vi phạm pháp luật Việt Nam nên không áp dụng những quy định về ngăn chặn tội phạm trong trường hợp này.

Sau khi được các thẩm phán và kiểm sát viên giải thích cặn kẽ các quy định của luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, người đàn ông ngoại quốc hiểu rằng không có cách nào có thể trốn tránh việc phải thi hành mức án phạt tù, nên không còn căng thẳng như ban đầu.

Sau khi bàn bạc, cân nhắc, vị thẩm phán chủ trì buổi họp nhận định, việc chấp nhận dẫn độ Rachinstein Sergeji để đảm bảo án phạt tù là có căn cứ và đúng theo thông lệ quốc tế theo nguyên tắc “có đi, có lại”. Từ đó quyết định chấp nhận yêu cầu dẫn độ của nước bạn. Vị chủ trì buổi họp cũng thông báo: Rachinstein Sergej được quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày.

Khi nghe phán quyết của TAND TP.HCM, Rachinstein Sergej xin được phát biểu ý kiến với những người tham gia buổi họp. Rachinstein cho biết anh ta đã hiểu và chấp nhận trả giá về những hành vi vi phạm của mình. 

Kết thúc buổi họp, “bị cáo” đặc biệt này tươi cười cám ơn mọi người, đồng thời cũng cho biết sẽ viết đơn từ bỏ quyền kháng cáo để nhanh chóng được về Lítva thi hành án.

Luật Tương trợ tư pháp, Điều 32: Dẫn độ để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án

1. Dẫn độ là việc một nước chuyển giao cho nước khác người có hành vi phạm tội hoặc người bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ nước mình để nước được chuyển giao truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người đó.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền của Việt Nam có thể:

a) Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài dẫn độ cho Việt Nam người có hành vi phạm tội hoặc bị kết án hình sự mà bản án đã có hiệu lực pháp luật để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án;

b) Thực hiện việc dẫn độ người nước ngoài đang ở trên lãnh thổ Việt Nam có hành vi phạm tội hoặc bị kết án hình sự mà bản án đã có hiệu lực pháp luật cho nước yêu cầu để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án.

PV
Cùng chuyên mục
Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đọc thêm

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm
(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.
Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?

Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?

(PLVN) - Khu vực đất đỏ băng qua rừng có vết dấu chân thú đường kính 5cm nhưng nhận định của cán bộ kiểm lâm đây là dấu chân, vết cào của loài chó. Gần hiện trường được cho là có báo đen xuất hiện, người dân thấy có 2 con chó đen Rottweiler nặng khoảng 35kg.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬