Đi tìm con gà mái mất... 18 năm tù

(PLO) - Nghe tin bạn mình có con gà mái đi lạc, tìm không thấy còn bị “nghi can” trộm gà đánh nên bị cáo Thái Thành Lô (SN 1989, trú tại xã Tân Lập Hạ, huyện Đức Hòa, Long An) nổi máu yêng hùng vác xà beng đến tìm đối phương để đòi bằng được con gà. Kết quả là con gà bị mất vẫn biệt vô tăm tích, mà quãng đường về của bị cáo Lô mất đứt 18 năm!  

 
Đi tìm con gà mái mất... 18 năm tù Bị cáo Thành Lô.
Sự việc xảy ra vào ngày 12/4/2013, một người bạn của Thái Thành Lô bị mất một con gà mái. Nghi ngờ người hàng xóm chung ấp là anh Phạm Hoài Phong bắt được nên nhóm bạn xông vào chuồng gà nhà anh Phong xem con gà có lạc vào đây không. Do kẻ nói có, người bảo không nên hai bên xảy ra xô xát. Anh Phong giận dữ cho rằng Lô và nhóm bạn ít tuổi mà hỗn láo, dám xông vào nhà mình “áp đáo tại gia” nên có tát đám thanh niên “oắt con” mấy cái rồi dùng dao đuổi về. 
Bị thua cuộc nên đám thanh niên mới lớn rất ấm ức, bèn gọi điện cho Lô đến để “xử” anh Phong. Nghe các bạn kể lại sự tình, chưa biết đúng, sai nhưng Lô đã nổi máu côn đồ, đồng ý vác xà beng đi tìm anh Phong để “hỏi tội”. Nhóm thanh niên “đầu xanh đầu đỏ” đùng đùng kéo nhau đến nhà anh Phong, kẻ dùng thước nhôm, người dùng gậy dọa đánh anh Phong. Riêng Lô dùng cây xà beng mang theo vụt nhiều cái vào đầu và cổ anh Phong khiến nạn nhân chạy không thoát, gục tại chỗ. Dù được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân Phong đã không qua khỏi. 
Cái chết của anh Phong khiến dư luận địa phương bàng hoàng phẫn nộ vì anh Phong vốn hiền lành, chất phác, chưa gây thù chuốc oán với ai. Ngược lại, Thái Thành Lô tuy chưa có tiền án, tiền sự nhưng lại nổi lên như một đối tượng lưu manh côn đồ, chuyên gây hấn với người khác. Anh Phong mất đi để lại gia đình với cha mẹ già, vợ yếu và đàn con nhỏ thiếu vắng người trụ cột gia đình. Gia đình người bị hại và dư luận mong muốn pháp luật xử lý nghiêm đối với Thái Thành Lô để làm gương cho kẻ khác. 
Tại phiên tòa sơ thẩm, gia đình bị hại vô cùng bức xúc, phẫn nộ trước hành vi côn đồ, hung hãn của bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử, xử lý nghiêm bị cáo theo kiểu “mạng đền mạng”. Tuy nhiên, TAND tỉnh Long An nhận định rằng, vụ án xảy ra là do một phần lỗi của bị hại, cụ thể là do anh Phong có hành vi đánh bạn của bị cáo trước. Bên cạnh đó, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, gia đình bị cáo đã tích cực bồi thường nên tuyên phạt Thái Thành Lô mức án 17 năm tù về tội “Giết người”. 
Sau đó, gia đình bị hại kháng cáo đề nghị tăng mức hình phạt đối với Lô. Gia đình bị hại cho rằng, cấp sơ thẩm cho rằng anh Phong có lỗi là không đúng. Bởi, trước đó anh Phong và nhóm bạn của Lô có mâu thuẫn nhưng đã được can ngăn. Anh Phong đã về nhà nhưng vẫn bị Lô vác xà beng đến gây sự. Dù trước đó Lô và anh Phong không có mâu thuẫn gì, chưa có chứng cứ chứng minh anh Phong bắt trộm gà nhưng Lô lại cầm cây xà beng đánh chết anh Phong, hành vi của bị cáo Lô là đặc biệt nghiêm trọng, mang tính côn đồ. 
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 23/10/2014, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM nhận thấy căn cứ kháng cáo mà gia đình bị hại đưa ra là có cơ sở chấp nhận, tuy nhiên do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt đã biết ăn năn hối cải nên chấp nhận tăng án đối với Thái Thành Lô từ 17 năm tù thành 18 năm tù về tội “Giết người”.
Vậy là chỉ vì muốn đi tìm lại con gà mái lạc chuồng cho bạn mình mà Thái Thành Lô đã nông nổi phạm vào tội ác. Mức án 18 năm tù sẽ là quãng thời gian đủ để bị cáo biết ăn năn hối cải, sửa chữa lỗi lầm mình đã gây ra, đồng thời cũng là bài học nhãn tiền cho những kẻ hung hăng côn đồ, coi thường pháp luật nhìn vào để sửa mình, dừng bước trước hành vi phạm pháp./.
Châu Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng
(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 
José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học
(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Muốn xin cấp đổi sổ đỏ để nhà đất đứng tên cả hai vợ chồng?

Muốn xin cấp đổi sổ đỏ để nhà đất đứng tên cả hai vợ chồng?
(PLVN) - Sau khi cưới, vợ chồng em mua lại ngôi nhà của người anh trai chồng nhưng trong hồ sơ lại khai là tài sản tặng cho để không phải nộp thuế, do vậy trong sổ đỏ chỉ đứng tên mình chồng em. Nay vợ chồng em muốn xin cấp lại sổ đỏ đứng tên cả hai vợ chồng theo mẫu mới liệu có được không?

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.
Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬