Cụ ông hiếp dâm trẻ em bị tăng án

(PLO) - Thấy bé V.T.L ở nhà một mình, cụ ông nảy sinh tà dâm, để rồi phải lĩnh 7 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em.
Cụ ông hiếp dâm trẻ em bị tăng án Bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 15h40’ ngày 20/10/2014, Nguyễn Quang Chiêm (SN 1944, trú tại xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) sang nhà anh Vy Văn Hạnh (trú cùng thôn) để chơi. Tại đây, Chiêm phát hiện cháu V.T.L (sinh ngày 14/9/2007), là con gái anh Hạnh, đang ở nhà một mình nên nảy sinh ý định giao cấu với cháu L. 

Chiêm đã dùng hai tay ôm cháu L. vào sát người và dâm ô cháu, khi Chiêm chuẩn bị thực hiện hành vi giao cấu thì mẹ của cháu L. đi làm về phát hiện liền hô hoán. Chiêm liền vội vàng bỏ chạy thoát thân. Sau đó gia đình cháu L. đã làm đơn gửi lên cơ quan chức năng tố cáo hành vi của Chiêm. 
Ngày 21/10/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Buôn Hồ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Chiêm về tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Hình sự, sau đó chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra theo thẩm quyền. 
Quá trình điều tra, Chiêm khai nhận ý định muốn giao cấu với cháu L. Tuy nhiên, so mẹ cháu đi làm về  phát hiện nên Chiêm chưa thực hiện được hành vi.
Ngày 09/6/2015 VKSND tỉnh Đắk Lắk ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Quang Chiêm về tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự.
Ngày 02/7/2015, TAND tỉnh Đắk Lắk đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo từ 12 đến 13 năm tù. 
Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng, việc Viện kiểm sát truy tố bị cáo về tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội và luật sư chỉ đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 
Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo Chiêm đã đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô đối với trẻ em; không đủ căn cứ để kết luận bị cáo có ý định giao cấu với cháu L. nên không có cơ sở để kết án bị cáo về tội hiếp dâm trẻ em. 
Vì vậy, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Chiêm 01 năm 03 tháng tù về tội dâm ô đối với trẻ em theo Khoản 1 Điều 116 Bộ luật Hình sự.
Xét thấy việc Hội đồng xét xử kết luận bị cáo Nguyễn Quang Chiêm chỉ thực hiện hành vi  dâm ô với cháu L. nên áp dụng Khoản 1 Điều 116 Bộ luật Hình sự và xử phạt bị cáo Chiêm 01 năm 03 tháng tù là không đúng quy định của pháp luật, vì vậy, ngày 14/7/2015 Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định kháng nghị toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk theo trình tự phúc thẩm.
VKS tỉnh Đắk Lắk đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm đối với vụ án theo hướng thay đổi tội danh, tăng hình phạt tù đối với bị cáo và xét xử bị cáo Nguyễn Quang Chiêm về tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự như quan điểm truy tố của VKSND tỉnh Đắk Lắk.
Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng, các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đã có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Quang Chiêm có ý định giao cấu với cháu L. Chiêm không thực hiện được hành vi giao cấu với cháu L. là do khách quan (do bị mẹ của cháu L. phát hiện). 
Việc Hội đồng xét xử sơ thẩm kết luận hành vi của bị cáo chỉ ôm và sờ vào vùng kín của cháu L để thỏa mãn dục vọng bản thân và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Chiêm 01 năm 03 tháng tù về tội dâm ô đối với trẻ em là không đúng quy định của pháp luật.... Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng nghị, thay đổi tội danh và hình phạt đối với bị cáo từ tội dâm ô đối với trẻ em sang tội hiếp dâm trẻ em. 
Căn cứ Khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Chiêm 7 năm tù./.
Thanh Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬