Bán con để lấy tiền mua 'nàng tiên nâu'

(PLO) -20 năm đặt chân đến mảnh đất đại ngàn mong thay đổi đời sống kinh tế nhưng cho đến nay hơn 100 hộ dân ở thôn Giang Đông (xã Ea Đăh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) vẫn không thoát được cảnh đói nghèo. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là nỗi ám ảnh của “nàng tiên nâu” khiến nhiều gia đình tan nát.
Bán con để lấy tiền mua 'nàng tiên nâu' Ông A Pính trong một lần trao đổi cùng bà con

Ám ảnh “cái chết trắng”

Theo ông Chảo A Chính (thôn phó thôn Giang Đông), ngôi làng Giang Đông có từ trước thời điểm xã Ea Đăh được thành lập. Nằm cách trung tâm xã chưa đầy 20km nhưng từ nhiều năm nay người dân ở thôn Giang Đông vẫn sống trong cảnh cái nghèo đeo bám dai dẳng. 

Toàn thôn Giang Đông có 157 hộ thì có tới 147 hộ thuộc diện hộ nghèo. Người dân trong làng đa phần canh tác các cây hoa màu ngắn ngày như mì, bắp, và chăn nuôi gia súc nhỏ. Tuy nhiên, nhìn chung dân cư ít tập trung vào sản xuất, hơn nữa mất mùa, đói kém xảy ra liên miên nên điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Gần 100% người dân trong làng là người đồng bào dân tộc H’Mông, thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc (chủ yếu là tỉnh Yên Bái), di cư đến đây từ những năm 1996. Họ tự động di cư, đồng thời cũng chính họ mang theo ma túy từ quê hương đến reo rắc ở mảnh đất này.  

Theo thống kê, hiện nay trong thôn có gần 20 người được xác định đã nghiện ma túy, 3 trường hợp thuộc diện tình nghi, đang được theo dõi. Đa phần những người nghiện là đàn ông ở độ tuổi trung niên. Trước đây, trong thôn từng có tới 3 cặp vợ chồng cùng nghiện ma túy. 

Để có tiền chơi ma túy, thỏa mãn cơn thèm khát, các con nghiện có thể làm mọi thứ. Bởi vậy, tình hình an ninh trên địa bàn khá phức tạp, trộm cắp vặt xảy ra liên miên. Đặc biệt, do nơi đây nằm gần khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar), nghiễm nhiên tạo điều kiện thuận lợi cho các con nghiện trở thành lâm tặc kiếm tiền mua “chất trắng”. 

Nhiều con nghiện chấp nhận tiếp tay cho kẻ xấu, vận chuyển ma túy chỉ với 50 ngàn đồng một chuyến gỗ lậu. Thậm chí, đã có nhiều trường hợp ông bố bà mẹ đồng ý bán con để có tiền hút chích.

Nói về vấn đề này, ông A Chính ngao ngán lắc đầu tâm sự:“Theo tôi được biết, nguồn ma túy chủ yếu được người dân vận chuyển từ ngoài Bắc vào.

Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần trực tiếp vận động, tuyên truyền đến người dân về tác hại và sự nguy hiểm của ma túy nhưng do nhận thức của người dân nơi đây quá kém nên đa phần công tác dân vận chưa tạo được hiệu quả cao.

Nhận thức được vấn đề đó nên chúng tôi vẫn tiếp tục kết hợp với các ban ngành tăng cường công tác tuyên truyền vận động những con nghiện cai nghiện dứt điểm”.

Theo ông A Chính, cũng chính vì nhận thức kém mà tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cũng xảy ra rất nhiều. “Điều tôi ao ước nhất hiện nay là mong sao cho dân làng được no bụng, mong lớp trẻ được học hành tới nơi tới chốn. Bên cạnh đó, người dân thoát khỏi cơn mộng mị của “ả phù dung” để tương lai không xa ngôi làng sẽ tạo được diện mạo mới khởi sắc hơn”- Ông A Pính chia sẻ thêm.

Chị Sùng Thị Ư buồn bã tâm sự

Giấc mơ mòn mỏi

Vào một ngày đầu tháng 11, từ trung tâm xã chúng tôi phải vượt qua những đoạn đường đèo dốc nhày nhụa bùn đất mới đặt đến được thôn Giang Đông. Mở đầu câu chuyện, chúng tôi được lắng nghe một trường hợp rất đỗi bi ai. Mặc dù đã xảy ra cách đây 2 năm, nhưng khi nhắc lại, trên vẻ mặt mọi người trong làng vẫn chưa hết bàng hoàng. 

Không biết từ lúc nào, cả hai vợ chồng anh Sùng A Song đều nghiện ma túy. Vào một ngày giữa năm 2014, Sùng A Song sau những ngày vật vã trong đau đớn vì nghiện ngập đã qua đời, đáng sợ hơn, chưa đầy 5 ngày sau, dân làng lại sửng sốt nghe tin vợ anh A Song cũng ra đi cũng vì “chất trắng”, để lại hai con nhỏ sống lay lắt, không nơi nương tựa. 

Theo chân cán bộ biên phòng và cán bộ thôn, chúng tôi tìm đến ngôi nhà từng có hai người thiệt mạng vì ma túy ấy. Hiện ra trước mắt chúng tôi là một cảnh tượng hết sức đau lòng. Mái nhà tranh dột nát, lạnh tanh như một ngôi nhà hoang. 

Được biết, sau khi hai vợ chồng anh Sùng A Song qua đời, người em trai của anh A Song đã chuyển đến đây sống để trông coi và tiện việc nhang khói. Nhưng hiện tại, người em trai ấy đã về quê ở. Riêng hai người con bất hạnh của anh A Song, người con trai đã đi lấy vợ, còn đứa con gái may mắn đang được đến trường.  

Gần đó, một nạn nhân khác của ma túy là chị Sùng Thị Ư cũng đang rơi vào bi kịch khi cả hai vợ chồng đều nghiện ma túy. Hoàn cảnh gia đình khó khăn đông con (5 người con) lại nghiện ngập, anh chị đành lòng bán đi đứa con út Sùng A Mình (6 tháng tuổi) với giá gần 4 triệu đồng. 

Ngoài ra, để có tiền, anh Hờ A Hủ (chồng chị Ư) còn nhận lời kẻ xấu đi vận chuyển ma túy. Không lâu sau, anh A Hủ bị lực lượng công an bắt quả tang trong lúc đang thực hiện hành vi trái pháp luật. Sau quá trình điều tra, anh A Hử bị bắt giam, riêng chị Ư vì con nhỏ nên được cho tại ngoại. 

Với khuôn mặt khắc khổ chị Ư tâm sự: “Biết đó là việc làm sai trái nhưng vừa nghiện vừa không có tiền trang trải nên chồng tôi vẫn nhắm mắt làm liều”. 

Nói về thông tin bán đứa con út, chị Ư phủ nhận và cho biết: “Do hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, không thể nuôi nổi, thấy gia đình người em gái không có con lại có ý muốn xin nuôi nên tôi đã nhận lời. Số tiền đó chỉ là phụ tiền sữa, tiền ăn uống trong thời gian mang thai mà thôi”.

Trong ngôi nhà tranh tuềnh toàng, không có lấy một thứ đáng giá ngoài chiếc giường, cái võng để nằm. Chị Ư cho biết, trong 5 đứa con thì đứa lớn đã đi lấy chồng, đứa thứ hai đang được một nhà thờ ở Sài Gòn nhận nuôi, còn lại đang ở với chị, riêng đứa út thì cho em gái nuôi. 

“Vì hoàn cảnh quá khó khăn, vợ chồng tôi đành để con cái mỗi đứa mỗi nơi. Giờ chồng ngồi tù rồi, còn một mình lo cho các con nhỏ, tôi chưa biết sẽ làm gì để cho chúng được no cái bụng, ấm cái thân nữa!”- Chị Ư tâm sự.

Ngoài hai trường hợp trên, ông A Chính còn cho biết thêm nhiều trường hợp rơi vào bi kịch vì ma túy. Cũng như gia đình chị Ư, để có tiền mua ma túy về sử dụng, anh Hờ A Thái đã bán đứa con sơ sinh với giá 5 triệu đồng. Tài sản trong nhà các con nghiện cũng dần dần “không cánh mà bay”. Thậm chí có những trường hợp bán cả bò do Nhà nước hỗ trợ để thỏa mãn cơn mộng mị của “nàng tiên nâu”.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Xuân Hạnh (Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Đăh) chia sẻ: “Xã Ea Đăh là một điểm nóng về sử dụng và mua bán chất ma túy, do đó, tình hình an ninh trật tự ở đây rất phức tạp.

Chúng tôi đã nhiều lần tổ chức xuống địa bàn tuyên truyền về tác hại và sự nguy hiểm của ma túy. Bên cạnh đó, tích cực lồng ghép những nội dung này trong các hội nghị, thậm chí kết hợp với các xã kết nghĩa xuống động viên, thăm hỏi người dân nhưng tình hình ma túy vẫn hết sức phức tạp”.

Ông Hạnh thông tin thêm, trước đây, xã từng xử lý nhiều vụ liên quan đến mua bán và sử dụng ma túy, trong đó, có những trường hợp đối tượng là đại biểu hội đồng nhân dân, là công an viên.

Nói về những trường hợp bán con để có tiền mua ma túy, ông Hạnh cho biết: “Những trường hợp này xã chưa nắm được thông tin chính thức, họ cũng chưa làm thủ tục giao nhận con. Có thể, do điều kiện gia đình quá khó khăn nên họ cho anh em, họ hàng nuôi”.

Tố Uyên - Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.
[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành
(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…
(PLVN) - Cộng đồng mạng những ngày tháng 11 này lại “dậy sóng” khi chứng kiến đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh đánh nhau chí tử. Cha mẹ của nạn nhân là những người đau đớn nhất khi chứng kiến cảnh con gái mình bị đánh “hội đồng” bởi nhiều nữ sinh khác. Và đau đớn hơn, cũng trong những ngày qua, một nam sinh tại Bình Phước bị đánh hội đồng tới tử vong…
Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

(PLVN) - Không nói quá khi bảo rằng, Việt Nam là một quốc gia bé nhỏ nhưng có nền ẩm thực vang danh. Tại nhiều nước trên thế giới, có những người chưa bao giờ đến Việt Nam, nhưng trở thành “fam hâm mộ” của ẩm thực Việt. Và cũng có những du khách phương xa lặn lội đến Việt Nam, chỉ vì nghe danh món Việt ngon. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬