3 năm, bắt hơn 20 tấn ma túy

(PLVN) - Từ năm 2017 đến tháng 6/2020, các lực lượng phòng chống ma túy đã bắt giữ 124.167 đối tượng, thu giữ trên 20,4 tấn ma túy các loại, 4,2 triệu viên ma túy tổng hợp… tăng gần 11% cả về số vụ và số đối tượng bị bắt giữ và tăng gần 70% về số lượng ma túy bị thu giữ so với giai đoạn trước. 
3 năm, bắt hơn 20 tấn ma túy Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an phát biểu khai mạc Hội thảo

Ngày 17/11, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Báo cáo tổng kết Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 và xây dựng Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025.

Theo báo cáo thường niên Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, tình hình ma túy trên thế giới và khu vực trong những năm qua tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.

 Toàn cảnh Hội thảo

Tại Việt Nam, do chịu tác động của tình hình ma túy trên thế giới và khu vực đặc biệt là tình hình sản xuất thuốc phiện và MTTH gia tăng, đáng báo động tại khu vực Tam giác vàng, tình hình phạm tội về tệ nạn ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp, trở thành “điểm nóng”.

Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường hàng không và đường biển. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động và thường xuyên thay đổi để đối phó với lực lượng chức năng.

 

Trình bày dự thảo báo cáo tổng kết Chương trình PCMT đến năm 2020, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an cho biết: Ngay sau khi Chương trình PCMT đến năm 2020 được ban hành, Chính phủ, Ủy ban Quốc gia, các bộ, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động để cụ thể hóa việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình.

Công tác tuyên truyền PCMT đã từng bước đổi mới nội dung, hình thức, đẩy mạnh các biện pháp; chú trọng cả diện và điểm, hướng tới đối tượng cần tập trung tuyên truyền, giáo dục. Thông qua đó, sự tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy của quần chúng đã tích cực và hiệu quả hơn. Nhận thức về trách nhiệm tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy của các cấp, các ngành và người dân đã được nâng cao rõ rệt.

Tính từ năm 2017 đến tháng 6/2020, các lực lượng PCMT trên cả nước đã phát hiện, bắt giữ 81.419 vụ với 124.167 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ trên 20,4 tấn ma túy các loại, 4,2 triệu viên MTTH và trên 13 tấn hóa chất, tiền chất để sản xuất trái phép MTTH, tăng gần 11% cả về số vụ và số đối tượng bị bắt giữ và tăng gần 70% về số lượng ma túy bị thu giữ so với giai đoạn trước. 

Cũng trong giai đoạn này, VKSND các cấp đã thụ lý thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 68.422 vụ với 83.289 bị can về ma túy. Quyết định truy tố 66.774 vụ với 80.575 bị can. TAND các cấp đã thụ lý 70.585 vụ với 90.149 bị cáo phạm tội về ma túy để xét xử sơ thẩm. Trong số 81.756 bị cáo được đưa ra xét xử, Tòa án đã tuyên phạt tù chung thân và tử hình đối với 1.876 bị cáo… Một số tòa án địa phương có tỷ lệ vụ ma túy cao trong tổng số các vụ án hình sự phải giải quyết như: Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An….

Về kết quả triệt phá các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, theo báo cáo hiện nay cả nước có 3.880 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và hoạt động dịch vụ nhạy cảm, 1.432 điểm và 77 tụ điểm phức tạp về ma túy.

 Từ năm 2017 đến nay lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt phá được 172.391m2 diện tích trồng, tái trồng có chứa chất ma túy. Trong đó, có 159.293m2 diện tích cây thuốc phiện và 13.098m2 diện tích cây cần sa.

 Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội thảo

Công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy đạt hiệu quả; về cơ bản đã kiểm soát, ngăn chặn được tình trạng sản xuất MTTH và trồng cây có chứa chất ma túy ở trong nước. Công tác hợp tác quốc tế về PCMT không ngừng được tăng cường và mở rộng, góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ma túy xuyên quốc gia ngay từ địa bàn biên giới và cửa khẩu. 

Công tác cai nghiện có những bước đổi mới. Trong gần 4 năm thực hiện Chương trình, cả nước đã tổ chức cai nghiện cho 162.225 lượt người tại cơ sở cai nghiện, tăng hơn 10% số lượt người cai nghiện so với cả 5 năm giai đoạn trước. Đã huy động được sự tham gia của xã hội đối với việc cai nghiện ma túy tự nguyện. Chương trình điều trị bằng thuốc Methdone được triển khai nhanh, trong phạm vi rộng và hiệu quả rõ rệt, tận dụng được Cơ sở vật chất, cán bộ để thực hiện nhiệm vụ điều trị bằng thuốc methadone; đã xây dựng được chính sách hỗ trợ vốn, tạo việc làm cho người sau cai nghiện.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham gia ý kiến để đánh giá toàn diện, khách quan tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chương trình PCMT đến năm 2020. Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ ra những khó khăn trong công tác phòng, chống ma túy đồng thời đưa ra một số kiến nghị. Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy trăn trở: “Con virut Covid -19 nhỏ bé thế chúng ta ngăn chặn được, tại sao ma túy lại không xử lý được”.

 Đại tá Vũ Văn Hậu trăn trở: “Virut Covid -19 nhỏ bé thế mà chúng ta vẫn ngăn chặn được, tại sao ma túy lại không xử lý được”.

Các đại biểu đã tập trung đánh giá những kết quả nổi bật đạt được; đối chiếu với các mục tiêu của Chương trình đề ra, làm rõ những ưu điểm và tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc; chỉ ra các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình. Đồng thời thảo luận, tham gia ý kiến, tập trung vào các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đối với dự thảo Chương trình PCMT giai đoạn 2021 – 2025, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCMT trong thời gian tới.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬