Trả giá đắt vì đi mua hộ “hàng trắng”

(PLVN) - Được một người đưa tiền thuê ra Nghệ An mua ma túy, người đàn ông ở TP Huế liền đồng ý, và với việc mua hơn 700 gam ma túy, người này đã phải nhận án chung thân.  
Bị cáo Bùi Văn Thành tại tòa. Bị cáo Bùi Văn Thành tại tòa.

Ngày 11/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Bùi Văn Thành (SN 1983, quê huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, trú phường Xuân Phú, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Đây là lần thứ 3, Bùi Văn Thành hầu tòa. Vào năm 2001, Thành bị xử phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội Trộm cắp tài sản. Đến năm 2018, Thành tiếp tục bị xử phạt 15 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tháng 3/2029, Thành chấp hành xong hình phạt tù thì hơn 1 năm sau lại tái phạm. Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 3/5/2020, Thành gặp Nguyễn Đức Trọng (SN 1988, trú phường Thuận Lộc, TP. Huế) và được người này thuê ra Nghệ An mua ma túy sẽ được trả 10 triệu đồng tiền công. Trọng đưa 80 triệu đồng cho Thành để mua ma túy và đưa số điện thoại của người đàn ông tên Nghĩa để liên lạc. 

Ngày 5/5, sau khi ra đến TP. Vinh, Thành đến nhà Nghĩa ở huyện Nghi Lộc để lấy 1 gói ni lông chứa ma túy đá (khối lượng 202,020 gam) và 30 gói ni lông chứa hồng phiến (có tổng khối lượng 576,685 gam). Toàn bộ số ma túy trên được Thành bỏ trong túi xách để chuẩn bị bắt xe về Huế. Cùng thời điểm này, công an TP. Vinh ập vào bắt giữ Thành cùng tang vật. 

Từ lời khai của Thành, cơ quan điều tra đã triệu tập lấy lời khai Nguyễn Đức Trọng, nhưng Trọng không thừa nhận việc đưa 80 triệu đồng cho Thành để mua ma túy. Cơ quan điều tra tiến hành đối chất giữa Thành và Trọng nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội của Trọng. Do đó, không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Trọng trong vụ án này.

Tại phiên tòa, bị cáo Thành thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai vì hám lợi nên đã đồng ý đi mua ma túy thuê cho Trọng. Bị cáo Thành xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.  

HĐXX nhận định việc bị cáo tái phạm là tình tiết tăng nặng trong vụ án này. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Bùi Văn Thành tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy. 

Đối với người đàn ông tên Nghĩa – bán ma túy cho Thành, do bị cáo không biết rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh, xử lý.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Huyện ủy Văn Quan (Lạng Sơn): Dồn sức xây dựng nông thôn mới

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Huyện ủy Văn Quan
(PLVN) - Đời sống kinh tế, xã hội người dân huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) đang ngày một khởi sắc, phát triển. Có được thành quả này, vai trò cấp ủy Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới là rất rõ rệt. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Văn Quan về vấn đề này.

Nghệ An cấm dạy và học thêm dịp hè

Việc tổ chức dạy hè chỉ được thực hiện với học sinh lớp 12 và bồi dưỡng học sinh giỏi
(PLVN) - Mục đích của việc cấm dạy thêm nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động để phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Cơn mưa quà tặng, giải nhiệt nắng hè cùng đồ uống TH

Cơn mưa quà tặng, giải nhiệt nắng hè cùng đồ uống TH
(PLVN) -Từ ngày 20/04 đến hết ngày 14/07/2022, Tập đoàn TH thực hiện chương trình khuyến mại mùa hè với hơn 600.000 giải thưởng, dành cho khách hàng mua các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe là trà tự nhiên TH true TEA và nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk.