Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại trẻ em

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và trẻ em tại lễ phát động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và trẻ em tại lễ phát động
(PLVN) - Đây là một trong những thông điệp của Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 vừa được Bộ LĐ-TB&XH phát động hôm nay.

Luật Trẻ em quy định hàng năm Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Thực hiện luật, hôm nay, tại Trường THCS Dịch Vọng, Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề: "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em" nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phòng, chống xâm hại trẻ em.  

Tháng hành động vì trẻ em hàng năm cũng là dịp để các cấp chính quyền địa phương, gia đình, cộng đồng tiếp nhận và quản lý, giám sát trẻ em về hoạt động hè tại xã, phường; tổ chức cho trẻ em một mùa hè an toàn, giảm đuối nước, giảm thiểu các vụ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, bóc lột.

Một số thông điệp trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 là: Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em; Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng; Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em; Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại trẻ em….

Phát biểu tại lễ phát động, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 diễn ra trong bối cảnh Quốc hội vừa tổ chức giám sát tối cao chương trình hành động phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ban hành Chỉ thị số 23 về phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em, thực hiện quyền trẻ em.

“Tôi cho rằng trước hết phải khẳng định nhà nước và nhân dân, các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo luôn dành cho trẻ em chúng ta những tình cảm, những sự chăm lo và phát triển tốt nhất. Trẻ em Việt Nam được sống trong môi trường an lành và phát triển. Tuy nhiên, trong bầu trời chung đó vẫn có những đám mây đen phảng phất, dù rất nhỏ nhưng cũng có lúc không cẩn thận sẽ che đi mất bầu trời, che mất mặt trăng. Vì vậy nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta là làm sao xoá tan những đám mây đen đó. Đây chính là những lời cảnh báo, tuy rất ít nhưng vẫn cần cảnh báo. Nhiệm vụ của chúng ta là phải ngăn chặn, đẩy lùi tới khi không còn nữa” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung  cũng nêu quan điểm, cần tổ chức các cuộc thi, các diễn đàn trên toàn quốc để trang bị những kiến thức về quyền của trẻ em, để các em biết được, giúp bảo vệ chính mình.

Đọc thêm