Hà Nội: Thủ đoạn lừa tiền của đối tượng “vỡ nợ” hơn 139 tỉ

(PLO) -Vay tiền của người này đem cho người khác vay lại để hưởng lãi suất chênh lệch, từ năm 2007 đến năm 2011, Nguyễn Thị Dậu (SN 1963, ngụ phố Nguyễn Thái Học, phường Quang Trung, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã chiếm đoạt của hơn 50 người, tổng cộng 139 tỉ đồng, 10 ngàn USD và hơn 31 cây vàng.
Hà Nội: Thủ đoạn lừa tiền của đối tượng “vỡ nợ” hơn 139 tỉ Nguyễn Thị Dậu bị tuyên án chung thân.

Lừa từ trong nhà lừa ra

Từng được biết đến như một “đại gia” ở đất Hà Đông, Dậu được nhiều người ngưỡng mộ khi ở nhà lầu, đi xe hơi…. Nhưng đó chỉ là vỏ bọc của “bà trùm” tín dụng đen Hà Thành chuyên cho vay nặng lãi, lấy tiền người này trả người kia.

Theo kết luận điều tra, chỉ từ 1/9/2011 đến 19/9/2011, dù đã mất khả năng thanh toán nhưng Dậu vẫn tiếp tục vay được hơn 5 tỉ đồng để chi trả lãi các khoản vay trước và chi tiêu gia đình.

Trước đó, ngày 22/9/2011, Dậu mời các chủ nợ đến nhà, tuyên bố không còn khả năng thanh toán. Ngày 1/10/2011, vợ chồng Dậu chuyển nhượng ngôi nhà số 5 phố Nguyễn Thái Học (quận Hà Đông) với giá 10 tỉ đồng. Đến ngày 2/11/2011, Dậu bỏ trốn khỏi địa phương, 20 ngày sau ra công an đầu thú.

Trong quá trình điều tra mở rộng, có thêm hàng chục người nữa đến tố giác bị Dậu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng cộng hơn 95 tỉ đồng, hơn 31 cây vàng và 10 ngàn USD. CQĐT đã ghi lời khai của 30 người cho Dậu vay tiền để bổ sung hồ sơ.

Trong số nạn nhân có cả những người thân của Dậu. Điển hình như trường hợp em chồng Dậu. Tháng 1/2011, Dậu nói cần vốn làm ăn và hỏi vay người này 500 triệu đồng. Do quan hệ gia đình thân thiết nên hai bên không đề cập lãi suất.

Đến tháng 8/2011, Dậu mượn thêm em chồng 3 cây vàng SJC và 50 triệu đồng. Để tạo lòng tin, Dậu nói chồng viết giấy vay nợ và mình kí tên. Đến nay, Dậu còn nợ người này gần 700 triệu đồng.

Một người họ hàng khác “dính bẫy” của bà chủ tín dụng đen là một phụ nữ ngụ phường La Khê (quận Hà Đông), em họ Dậu. Biết chị này buôn gỗ luôn có sẵn tiền mặt, từ ngày 8/6 đến ngày 11/9/2011, Dậu hỏi vay tổng cộng chín lần với 5,3 tỉ đồng, nói dối đầu tư làm ăn, xong sau đó viện cớ kinh doanh khó khăn, khất lần không trả. Khi biết tin chị họ vỡ nợ, nạn nhân đã làm đơn tố giác gửi công an.

“Tuyệt kĩ” vay tiền 

Bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, Dậu đã tỉ tê vay tiền của hàng chục người. Tập cáo trạng dài 15 trang của VKSND Hà Nội đã làm rõ phần nào những thủ đoạn lừa đảo của “bà trùm” lừa đảo đất Hà Đông. Thủ đoạn chính của Dậu là dựng cho mình vỏ bọc nữ đại gia giàu có, thành đạt và vẽ ra các dự án làm ăn như mua nhà bán lại, đầu tư đất để tạo lòng tin.

Trong tháng 7/2011, lấy lý do cần tiền đầu tư vào dự án, Dậu hai lần vay tiền của một phụ nữ ở Hà Đông, tổng cộng 700 triệu, lãi suất 2,5%/tháng và đã trả được 17,5 triệu đồng tiền lãi tháng. Cũng với thủ đoạn trên, Dậu nói cần tiền buôn bán nhà đất nên từ ngày 26/9-10/12/2010 đã hai lần vay hơn 1 tỉ đồng của một người bạn cùng quận Hà Đông.

Đối tượng còn viện lý do xây nhà để “huy động” vốn: tháng 6/2010 vay một người hơn 400 triệu, tháng 8/2011 vay hai người khác, mỗi người hơn 300 triệu đồng, tổng cộng 1,3 tỉ đồng. 

Thực tế, Dậu có xây nhà thật nhưng chi phí không lớn như vậy. Thậm chí, đối tượng còn nợ thợ làm cửa cho nhà mình 1,3 tỉ đồng. Nhưng khi người này tới đòi tiền còn bị chủ nhà “dẻo miệng” vay ngược lại 300 triệu.

Biệt tài của nữ “siêu lừa” trên là nghĩ ra được rất nhiều lý do để thuyết phục người khác cho vay tiền, gần như mỗi giấy nợ là một lý do mới. “Đỉnh cao” là một lần viện cớ cần tiền đáo hạn ngân hàng để vay 12 tỉ đồng của một người quen, thế chấp bằng sổ đỏ ở khu đô thị Văn Khê. Nhưng mảnh đất này trên thực tế đã được Dậu sang nhượng cho người khác. 

Ngoài ra, Dậu còn tạo lòng tin cho các chủ nợ bằng cách trả lãi đều đặn vào thời gian đầu, hoặc trả lãi đúng hẹn. Số tiền này thực chất là vay của người này trả cho người kia.

“Tuyệt kĩ” vay tiền của Dậu thể hiện rõ nhất trong trường hợp bị hại chủ căn nhà số 5 đường Nguyễn Thái Học: Tháng 6/2010, Dậu mua căn nhà này 5 tỉ đồng. Sau khi trả tiền, Dậu lại mượn lại toàn bộ số tiền, lãi suất 3%/tháng.

Đến tháng 3/2011, Dậu vay tiếp của người này 1 tỉ đồng, sau đó viện lý do phải đáo hạn ngân hàng để vay tiếp 3 tỉ đồng. Đối tượng còn dụ được chủ nợ cầm sổ đỏ nhà đất số 7 phố Phan Đình Phùng (quận Hà Đông) vay giúp mình 2 tỉ đồng. Chỉ hai tháng sau, Dậu lấy lý do cần tiền mua nhà đầu tư nên vay tiếp 10 tỉ, đẩy số nợ của riêng người này lên đến 21,9 tỉ đồng.

Đến cuối tháng 8/2011, dù đã không còn khả năng thanh toán các khoản nợ trên, Dậu vẫn tranh thủ “vét” cú chót: Ngày 15/9/2011, Dậu nại lý do cần tiền buôn bán để vay của một phụ nữ ngụ phường Mộ Lao (quận Hà Đông) 790 triệu đồng, lãi suất 2%/tháng. Sau 5 ngày, Dậu tuyên bố vỡ nợ. 

Như vậy, Dậu đã vay của 30 người với tổng số tiền 82 tỉ đồng. Ngoài ra, tại CQĐT, Dậu khai vay của 52 người từ cuối năm 2007 đến năm 2011, tổng cộng 139 tỉ đồng, 10 ngàn USD và 31,7 cây vàng.

Số tiền trên Dậu đem mua sắm các thiết bị trong gia đình hơn 2 tỉ đồng, mua nhà ở quận Hà Đông hết 8 tỉ. Còn lại, đối tượng cho Nguyễn Đức Thắng (SN 1959, ngụ phố Trần Nhật Duật, phường Quang Trung, quận Hà Đông) vay lại. Hiện Thắng còn nợ Dậu hơn 145 tỉ đồng. 

Anh Thắng khai, do hai bên có quan hệ buôn bán, thường vay tiền qua lại, anh Thắng nhiều lần vay của Dậu với lãi suất 15%/tháng. Tính đến ngày 1/10/2010, tổng cả gốc lẫn lãi, Thắng nợ Dậu 54,9 tỉ đồng.

Anh Thắng đã chuyển nhượng cho Dậu hai thửa đất. Còn con số 145 tỉ như lời Dậu khai, anh này cho rằng hai bên viết chỉ nhằm chứng minh số tiền Dậu cho anh vay tương đương với số tiền Dậu thiếu nợ những người khác. Việc anh viết giấy vay nợ là viết theo yêu cầu để Dậu xuất trình với các chủ nợ. 

Theo đại diện VKS, hành vi của Dậu đủ yếu tố cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Còn chồng Dậu, theo cơ quan tố tụng, không đủ căn cứ để kết luận người này phạm tội, nhưng phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả do vợ gây ra. 

Trong hai ngày 13 và 14/7/2016, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần hai vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Thị Dậu. Tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo Dậu có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên đã tuyên phạt mức án chung thân.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬