PC Quảng Ngãi: Nâng cao hiệu quả phòng chống cháy nổ vào mùa nắng

Hiện trường cháy nổ cơ sở sản xuất kinh doanh tại tỉnh Quảng Ngãi.
Hiện trường cháy nổ cơ sở sản xuất kinh doanh tại tỉnh Quảng Ngãi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mùa nắng đã bắt đầu, đây cũng là thời điểm nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Do đó việc sử dụng các thiết bị điện an toàn là một trong những biện pháp hiệu quả nhằm chủ động hạn chế các vụ cháy nổ do chạm, chập dây dẫn và quá tải các thiết bị gây ra.

Theo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, mùa hè năm nay, khắp các tỉnh thành trong cả nước, trong đó có Quảng Ngãi sẽ diễn ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Lượng nhiệt lớn sẽ khiến cho việc an toàn cháy chữa cháy ở mức cảnh báo cao, đặc biệt cảnh báo cháy nổ do các sự cố chạm chập điện gây ra. 

Qua kiểm tra của ngành điện Quảng Ngãi, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, trong đó có nguy cơ từ việc bảo quản cũng như sử dụng các thiết bị điện không đảm bảo an toàn. Theo ông Lê Văn Danh - Trưởng phòng An toàn PC Quảng Ngãi, nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự cố cháy nổ là do hệ thống điện không được thiết kế bài bản, không được kiểm tra thường xuyên, dẫn đến hiện tượng move, phát nóng dây dẫn. Ở trong môi trường vật liệu dễ cháy thì khi xảy sự cố về điện rất dễ bắt lửa và dẫn đến cố đáng tiếc.

Thực tế cho thấy, các sơ suất dễ dẫn tới chập điện gây cháy mà lực lượng chức năng ghi nhận được trong thời gian qua chủ yếu là do việc bắt điện không đúng yêu cầu kỹ thuật và không được kiểm tra thường xuyên dẫn tới hiện tượng move, phát nóng dây dẫn, hoặc cách sử dụng điện chưa an toàn theo đúng quy cách, quy chuẩn. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ truyền thống cũng là nơi tiềm ẩn nhiều cơ cháy do chạm chập điện. Sau rất nhiều vụ cháy tại các chợ, các tiểu thương cũng bắt đầu tìm hiểu, nắm kiến thức cơ bản về điện để phòng ngừa cho chính mình.

“Tất cả các công tơ mắc vào chợ đều có aptomat, vướng một xíu thôi là aptomat tắt, cả trong nhà và ngoài trụ, do đó ở đây không có hiện tượng chạm chập”, bà Nguyễn Thị Kiều - một tiểu thương tại chợ Quảng Ngãi chia sẻ.

Khi vừa bắt đầu vào mùa nắng nóng, công suất tăng cao, PC Quảng Ngãi cũng in tờ rơi để tuyên truyền các cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ… có nguy cơ mất an toàn. Để chủ động ngăn ngừa sự cố cháy nổ liên quan thiết bị điện và đường dây, PC Quảng Ngãi khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng lúc và các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm, tắt các thiết bị điện không cần thiết. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra dây dẫn, ổ cắm điện đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ phát nhiệt do quá tải gây sự cố cháy nổ, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Ngoài ra, người dân nên sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng để hạn chế thấp nhất việc xảy ra cháy nổ.

Đọc thêm

Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng cung cấp động cơ và dịch vụ kỹ thuật Trent 7000 cho đội máy bay thân rộng A330neo mới

Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng cung cấp động cơ và dịch vụ kỹ thuật Trent 7000 cho đội máy bay thân rộng A330neo mới
(PLVN) -  Ngày thứ hai của Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough Airshow 2024, ngay sau khi ký hợp đồng đặt hàng tàu bay A330neo, hãng hàng không Vietjet và Rolls-Royce, tập đoàn kỹ thuật và hàng không vũ trụ hàng đầu của Anh, vừa ký kết thoả thuận cung cấp 40 động cơ Trent 7000 và dịch vụ kỹ thuật động cơ TotalCare cho 20 máy bay Airbus A330neo mới.

Nghiệm thu Đề án 'Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cửa nhôm' tại huyện Lập Thạch

Nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cửa nhôm” tại hộ kinh doanh Hà Văn Quảng.
(PLVN) - Mới đây, Trung tâm phát triển Công thương Vĩnh Phúc, phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc và Hộ kinh doanh Hà Văn Quảng triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cửa nhôm” Hộ kinh doanh Hà Văn Quảng, tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ Đô la Mỹ tại Farnborough Airshow

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ Đô la Mỹ tại Farnborough Airshow
(PLVN) - Ngày 22/7/2024, tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD . Sự kiện diễn ra với sự chứng kiến của ông Christian Scherer, Tổng Giám đốc của Airbus và Chủ tịch HĐQT Vietjet, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo.