Nữ nhà báo rời Afghanistan sau cuộc phỏng vấn Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đầu tháng này, Beheshta Arghand đã làm nên lịch sử ở Afghanistan khi tiến hành cuộc phỏng vấn phát ngôn viên của Taliban trên sóng truyền hình.
Nữ nhà báo Beheshta Arghand trong buổi phỏng vấn phát ngôn viên Taliban hôm 17/8. Ảnh: TOLO News. Nữ nhà báo Beheshta Arghand trong buổi phỏng vấn phát ngôn viên Taliban hôm 17/8. Ảnh: TOLO News.

Khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul, cuộc phỏng vấn của Beheshta Arghand với đại diện cấp cao nhóm này trên hãng truyền thông Tolo News hôm 17/8 gây tiếng vang lớn trên khắp thế giới. Dù vậy, cô vẫn không thể trụ lại với công việc này. Arghand quyết định rời Afghanistan để đảm bảo an toàn, theo CNN.

"Tôi chọn rời khỏi đất nước như hàng triệu người khác, vì tôi sợ Taliban", Arghand cho biết.

Arghand, 24 tuổi, quyết định trở thành một nhà báo từ khi học lớp 9. Sau khi hoàn tất chương trình cử nhân tại Đại học Kabul, Arghand làm việc tại một số hãng thông tấn và đài truyền thanh, trước khi gia nhập Tolo News vào đầu năm nay.

"Tôi đã làm việc ở đó một tháng 20 ngày thì Taliban đến", Arghand cho biết. Cô nói rằng thực hiện cuộc phỏng vấn với Taliban rất khó khăn, nhưng vẫn làm điều đó "vì phụ nữ Afghanistan".

Ông Saad Mohseni, chủ sở hữu của hãng Tolo News, khẳng định rằng Arghand là biểu tượng phản ánh tình hình hiện tại ở Afghanistan.

Buổi phỏng vấn hôm 17/8 với Taliban là "lần đầu tiên trong lịch sử Afghanistan một đại diện Taliban xuất hiện trực tiếp trong một trường quay truyền hình, đối diện với người dẫn chương trình là nữ", Mohseni nói, khẳng định Taliban đang cố "thể hiện bộ mặt ôn hòa với thế giới".

Arghand cho hay buổi phỏng vấn đã vô cùng khó khăn, "nhưng tôi vẫn làm vì phụ nữ Afghanistan".

"Tôi cho rằng 'phải có người trong chúng tôi bắt đầu... Nếu chúng tôi cứ ở nhà, không tới chỗ làm, họ sẽ nói rằng phụ nữ không muốn đi làm'. Tôi tự nhủ 'hãy bắt đầu làm việc nào'", Arghand kể. "Sau đó tôi nói với thành viên Taliban rằng 'chúng tôi muốn quyền phụ nữ được thực thi. Chúng tôi muốn làm việc. Chúng tôi muốn, chúng tôi phải, được hiện diện trong xã hội. Đây là quyền của chúng tôi".

Mỗi ngày trôi qua lại có thêm tin mới về Taliban đe dọa giới truyền thông. Sau buổi phỏng vấn Yousafzai, nữ nhà báo lên chuyến bay sơ tán của không quân Qatar cùng người nhà ngày 24/8. Arghand hy vọng sẽ có ngày trở lại đất nước.

"Nếu Taliban làm đúng những gì đã nói, đã hứa và tình hình tốt hơn, tôi cảm thấy mình an toàn và không còn bị đe dọa, tôi sẽ trở lại quê hương, làm việc cho đất nước, cho người dân quê tôi", Arghand nói.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.