Nữ nhà báo rời Afghanistan sau cuộc phỏng vấn Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đầu tháng này, Beheshta Arghand đã làm nên lịch sử ở Afghanistan khi tiến hành cuộc phỏng vấn phát ngôn viên của Taliban trên sóng truyền hình.
Nữ nhà báo Beheshta Arghand trong buổi phỏng vấn phát ngôn viên Taliban hôm 17/8. Ảnh: TOLO News. Nữ nhà báo Beheshta Arghand trong buổi phỏng vấn phát ngôn viên Taliban hôm 17/8. Ảnh: TOLO News.

Khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul, cuộc phỏng vấn của Beheshta Arghand với đại diện cấp cao nhóm này trên hãng truyền thông Tolo News hôm 17/8 gây tiếng vang lớn trên khắp thế giới. Dù vậy, cô vẫn không thể trụ lại với công việc này. Arghand quyết định rời Afghanistan để đảm bảo an toàn, theo CNN.

"Tôi chọn rời khỏi đất nước như hàng triệu người khác, vì tôi sợ Taliban", Arghand cho biết.

Arghand, 24 tuổi, quyết định trở thành một nhà báo từ khi học lớp 9. Sau khi hoàn tất chương trình cử nhân tại Đại học Kabul, Arghand làm việc tại một số hãng thông tấn và đài truyền thanh, trước khi gia nhập Tolo News vào đầu năm nay.

"Tôi đã làm việc ở đó một tháng 20 ngày thì Taliban đến", Arghand cho biết. Cô nói rằng thực hiện cuộc phỏng vấn với Taliban rất khó khăn, nhưng vẫn làm điều đó "vì phụ nữ Afghanistan".

Ông Saad Mohseni, chủ sở hữu của hãng Tolo News, khẳng định rằng Arghand là biểu tượng phản ánh tình hình hiện tại ở Afghanistan.

Buổi phỏng vấn hôm 17/8 với Taliban là "lần đầu tiên trong lịch sử Afghanistan một đại diện Taliban xuất hiện trực tiếp trong một trường quay truyền hình, đối diện với người dẫn chương trình là nữ", Mohseni nói, khẳng định Taliban đang cố "thể hiện bộ mặt ôn hòa với thế giới".

Arghand cho hay buổi phỏng vấn đã vô cùng khó khăn, "nhưng tôi vẫn làm vì phụ nữ Afghanistan".

"Tôi cho rằng 'phải có người trong chúng tôi bắt đầu... Nếu chúng tôi cứ ở nhà, không tới chỗ làm, họ sẽ nói rằng phụ nữ không muốn đi làm'. Tôi tự nhủ 'hãy bắt đầu làm việc nào'", Arghand kể. "Sau đó tôi nói với thành viên Taliban rằng 'chúng tôi muốn quyền phụ nữ được thực thi. Chúng tôi muốn làm việc. Chúng tôi muốn, chúng tôi phải, được hiện diện trong xã hội. Đây là quyền của chúng tôi".

Mỗi ngày trôi qua lại có thêm tin mới về Taliban đe dọa giới truyền thông. Sau buổi phỏng vấn Yousafzai, nữ nhà báo lên chuyến bay sơ tán của không quân Qatar cùng người nhà ngày 24/8. Arghand hy vọng sẽ có ngày trở lại đất nước.

"Nếu Taliban làm đúng những gì đã nói, đã hứa và tình hình tốt hơn, tôi cảm thấy mình an toàn và không còn bị đe dọa, tôi sẽ trở lại quê hương, làm việc cho đất nước, cho người dân quê tôi", Arghand nói.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.