Xã Võ Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình): Giữ vững và phát huy các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

(PLVN) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đã về đích nông thôn mới (NTM) năm 2016, năm 2020 là 1 trong 2 xã của huyện được cộng nhận xã NTM nâng cao. 
Xã Võ Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình): Giữ vững và phát huy các tiêu chí nông thôn mới nâng cao Phong trào xây dựng NTM đã góp phần xây dựng nên những ngôi trường xanh- sạch- đẹp, đạt chuẩn Quốc gia

Đạt được những thành quả trên, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ vững và phát huy tối đa hiệu quả các tiêu chí NTM, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của người dân, duy trì bền vững NTM nâng cao đã được công nhận.

Hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Võ Ninh đã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, xác định đạt chuẩn không có nghĩa là dừng lại mà phải tiếp tục phát huy và nâng cao những tiêu chí đã đạt được, tiếp tục tập trung phát triển kinh tế-xã hội để nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Những ngày này, trên mọi tuyến đường chính dẫn vào trụ sở UBND xã, người dân đang dốc sức tiến hành đắp lề để mở rộng đường, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa. Ai nấy đều tự giác và rất tích cực, thể hiện rõ quyết tâm “nâng chất” NTM. Cùng với đó, cán bộ xã và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội đều về tận thôn để theo dõi và cùng nhân dân chung tay xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao.

Sau 4 năm về đích, nhiều tiêu chí được duy trì và phát huy hiệu quả ở Võ Ninh, như; đường giao thông nông thôn đã bê tông hóa 100%; hệ thống thủy lợi kiên cố bảo đảm tưới tiêu hợp lý, nâng cao năng suất cây trồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,44%; mức thu nhập của người dân tăng lên 47 triệu đồng/người/năm; công tác bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt và chất thải chăn nuôi được chú trọng…

Nhà Văn hóa thôn Hà Thiệp 

Một trong những nhiệm vụ được xã ưu tiên hàng đầu là tích cực đẩy mạnh phát triển sản xuất, đa dạng hóa các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đầu tiên phải kể đến việc triển khai cho các hộ thực hiện sản xuất rau an toàn thực phẩm theo VietGap, tổ chức nghiệm thu được 11 hộ với diện tích 8.070 m2 đạt các tiêu chuẩn quy định. Nhờ lợi thế thuận tiện về giao thông, rau, củ, quả Võ Ninh không chỉ tiêu thụ ở các chợ huyện mà còn tại thị trường TP. Đồng Hới.

Cùng với việc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao năng suất và sản lượng, những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện toàn xã có tổng đàn trâu, bò 346 con, kế hoạch 335 con, đạt 103,28% kế hoạch; Đàn lợn 8.900con, kế hoạch 11.000 con, đạt 80% kế hoạch; Đàn gia cầm: 47.220/36.000 đạt 131% kế hoạch.

Tổng sản lượng thịt hơi 658 tấn, kế hoạch 740 tấn đạt 88,9% kế hoạch. Trong đó, có nhiều mô hình chăn nuôi giống mới tập trung theo quy trình khép kín, bảo đảm nghiêm ngặt về kỹ thuật, thức ăn, hệ thống chuồng trại đạt chuẩn, bảo đảm chất lượng sản phẩm với giá thành hợp lý được thị trường đón nhận, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề dịch vụ cũng được chính quyền xã Võ Ninh chú trọng phát triển nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương. Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, đồng thời tăng nhanh tỷ trọng sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, tạo nghề mới thu hút lao động trên địa bàn xã.

Trong năm, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, vận tải, xây dựng có 276 cơ sở, thu hút 434 lao động, doanh thu đạt 11 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ có 609 cơ sở, thu hút 679 lao động doanh thu đạt 79 tỷ đồng.

Ngoài phát triển kinh tế, việc đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà xã Võ Ninh luôn chú trọng. Trong năm 2020, Võ Ninh đã đầu tư xây dựng mới và sữa chữa 17 công trình, số vốn đầu tư 17,6 tỷ đồng cho các thôn đạt tiêu chí còn thấp.

Nhờ thế đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội ngày càng phát triển, diện mạo làng quê có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, tình hình an ninh trật tự ổn định và được giữ vững… Đó là quá trình phấn đấu, phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của cán bộ và nhân dân trong toàn xã.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư và thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” thì Võ Ninh còn chú trọng chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển ngành nghề, làng nghề, tiểu thủ công nghiệp, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng  thủy sản có năng suất, chất lượng và hiệu quả, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài ra nhờ tích cực kêu gọi, thu hút vốn đầu tư; quy hoạch hợp lý và đấu giá quỹ đất... thu ngân sách trên địa bàn đạt 27.348 triệu đồng, đạt 215,74 % KH.

Làng quê đổi mới từng ngày 

Với những nỗ lực đáng ghi nhận, năm 2020 Võ Ninh công nhận xã đạt nông thôn mới nâng cao, thôn Hà Thiệp đạt “Khu dân cư nông thôn mới kiễu mẫu”. Về Võ Ninh hôm nay, ai cũng nhận thấy sự thay da đổi thịt từng ngày, bức tranh kinh tế-xã hội đang bừng lên những mảng màu tươi sáng, hòa nhịp cùng sự phát triển, đi lên của huyện nhà.

Trong niềm phấn khởi ấy, ông Nguyễn Duy Tiễn, Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã sẽ luôn vững tin, nguyện đồng sức, đồng lòng phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách, phát huy nội lực, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đi lên và đạt được những mục tiêu mới trong năm 2021.

Đó là chủ động, linh hoạt thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh vừa khắc phục hậu quả lũ lụt, vừa phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Chú trong bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Nâng cao công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và giải quyết khiếu nại, tố cáo, triển khai quyết liệt và thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Chính quyền vững mạnh; nâng cao chất lượng cải cách hành chính, quản lý điều hành toàn diện trên các lĩnh vực, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVI đã đề ra”. 

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376