Vụ nghi vấn “ưu ái” chấm thấu công trình tại Quảng Bình: “Đương nhiên anh thấp hơn phải chấm cho đạt!”

(PLVN) - Ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã có ý kiến về quyết định chấm thầu công trình giao thông nông thôn nghi vấn ‘ưu ái’ tại xã Hồng Hóa mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.
Vụ nghi vấn “ưu ái” chấm thấu công trình tại Quảng Bình: “Đương nhiên anh thấp hơn phải chấm cho đạt!” Quyết định chấm thầu của BQL xã Hồng Hóa đối với đơn vị có mức giá thi công cao hơn 435 triệu đồng.

Liên quan đến Công trình giao thông nông thôn tại xã Hồng Hóa mà báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong bài “Nghi vấn ‘ưu ái’ chấm thầu công trình tại Quảng Bình”, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Minh Hóa (Quảng Bình) để lắng nghe quan điểm về sự việc.

Qua buổi làm việc, ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa có quan điểm rằng, nếu hai đơn vị tham gia đấu thầu có đầy đủ hồ sơ pháp lý và năng lực thực hiện công trình như nhau thì việc lựa chọn đương nhiên phải ưu tiên cho đơn vị có mức giá dự thầu thấp hơn.

“Phải xem xét lại cái hồ sơ của họ và Ban chấm thầu để xem có lý do gì không, còn nếu như hai anh (đơn vị tham gia đấu thầu – PV) có đầy đủ hồ sơ pháp lý như nhau, thì đương nhiên anh giá thấp hơn phải chấm cho đạt”, ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa nêu quan điểm.

Cụ thể, tại công trình này, mức giá dự thầu thấp nhất để thực hiện công trình của Tổ xây dựng Cao Viết Hùng chỉ dừng lại ở con số 2.144.929.000 đồng. Như vậy, với mức giá dự thầu này, Tổ xây dựng Cao Viết Hùng đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 850 triệu đồng so với mức đầu tư 3 tỷ đồng từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.   

 Công trình đường giao thông nông thôn vào Khu sản xuất Cây Mang.

Ở khía cạnh tương tự, mức giá thực hiện công trình sau khi được chấm trúng thầu của Tổ tự quản Cầu Ròong là 2.580.000.000 đồng cũng thấp hơn so với tổng mức đầu tư 3 tỷ đối với công trình. Tuy nhiên, nếu đặt vào phương diện so sánh với Tổ xây dựng Cao Viết Hùng dựa trên lợi ích thực tế cho ngân sách nhà nước thì Tổ tự quản Cầu Ròong lại ‘lấy thêm’ của ngân sách hơn 435 triệu.

Vậy, số tiền 435.071.000 đồng chênh lệch để thực hiện công trình của hai đơn vị liệu có lý do gì đặc biệt tại quyết định chấm thầu? Số tiền chênh lệch từ 4.900.000 đồng lúc mở thầu công khai vì sao lại tăng lên (theo phản ánh của ông Độ - Đại diện đơn vị được Tổ xây dựng Cao Viết Hùng hợp đồng thuê các loại máy móc, kỹ thuật để thực hiện công trình)?

Với mục đích làm rõ hơn và khách quan hơn về quyết định chấm thầu, PV đã tìm đến và xin đặt lịch làm việc trực tiếp với Trưởng Ban quản lý công trình xã Hồng Hóa. Tuy nhiên, ông Cao Thanh Hiển, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Hóa (Trưởng Ban quản lý xã) vì bận họp và cho biết chưa xác định được ‘thời gian rảnh’ để có thể làm việc về vấn đề này.

Như báo PLVN đã đưa, ngày 6/11/2019, Ban quản lý xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) tổ chức mở thầu công khai hồ sơ của các nhà thầu tham gia gói thầu xây dựng công trình “Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa (Giai đoạn 1)”.

Công trình có chiều dài hơn 2,5km, thuộc loại công trình giao thông nông thôn (cấp IV) do Ban quản lý xã làm chủ đầu tư. Tổng mức tư cho công trình là 3 tỷ đồng từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Sau khi căn cứ theo Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Nghị định 161/2016/NĐ-CP của Chính phủ liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu cùng các nghị định và một số văn bản khác, Ban Quản lý xã Hồng Hóa đã tổ chức mở thầu công khai. Tại thời điểm mở thầu, có 02 đơn vị đủ điều kiện tham gia gói thầu gồm Tổ tự quản (TTQ) Cầu Ròong và Tổ xây dựng (TXD) Cao Viết Hùng (xã Hồng Hóa).

Tại buổi mở thầu công khai ngày 6/11, TTQ Cầu Ròong vắng mặt và chỉ có sự tham gia của TXD Cao Viết Hùng cùng đại diện đơn vị được tổ này hợp đồng thuê các loại máy móc, kỹ thuật…để thực hiện công trình.

Kết quả mở thầu, TXD Cao Viết Hùng có mức giá dự thầu là 2.144.929.000 đồng. Còn mức giá dự  thầu của TTQ Cầu Ròong thời điểm mở kết quả thầu thì theo ông Độ (Đại diện đơn vị được TXD Cao Viết Hùng thuê để thực hiện công trình nếu trúng thầu) cao hơn là 4.900.000 đồng. Có nghĩa là, mức giá dự thầu của TTQ Cầu Ròong thời điểm mở thầu ngày 6/11 đó là 2.149.829.000 đồng.

“Sau khi có kết quả mở thầu tại UBND xã, hai tổ chúng tôi đem ra so sánh giá thì bên đó (Tổ tự quản Cầu Ròong - PV) cao hơn mình (Tổ xây dựng Cao Viết Hùng – PV) là 4.900.000 đồng.” ông Độ – Đại diện đơn vị được Tổ xây dựng Cao Viết Hùng thuê thực hiện công trình có mặt tại buổi mở thầu công khai cho biết.

Dù có mức giá dự thầu thực hiện công trình cao hơn “đối thủ” và vắng mặt tại buổi mở thầu công khai nhưng tại Quyết định số 321/QĐ-BQL ngày 02/12/2019 của Ban Quản lý xã Hồng Hóa về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nói trên thì đơn vị TTQ Cầu Ròong (đơn vị có mức giá dự thầu xếp thứ 2)…vẫn trúng thầu ?

Liệu Ban Quản lý xã Hồng Hóa có “ưu ái” cho đơn vị Tổ tự quản Cầu Ròong? Ngân sách nhà nước có nhất thiết mất thêm 435.071.000 đồng để thực hiện công trình sau quyết định chấm thầu này hay không?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Thiên - Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Đọc thêm

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới
(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬