Vụ nghi vấn “ưu ái” chấm thấu công trình tại Quảng Bình: “Đương nhiên anh thấp hơn phải chấm cho đạt!”

(PLVN) - Ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã có ý kiến về quyết định chấm thầu công trình giao thông nông thôn nghi vấn ‘ưu ái’ tại xã Hồng Hóa mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.
Vụ nghi vấn “ưu ái” chấm thấu công trình tại Quảng Bình: “Đương nhiên anh thấp hơn phải chấm cho đạt!” Quyết định chấm thầu của BQL xã Hồng Hóa đối với đơn vị có mức giá thi công cao hơn 435 triệu đồng.

Liên quan đến Công trình giao thông nông thôn tại xã Hồng Hóa mà báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong bài “Nghi vấn ‘ưu ái’ chấm thầu công trình tại Quảng Bình”, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Minh Hóa (Quảng Bình) để lắng nghe quan điểm về sự việc.

Qua buổi làm việc, ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa có quan điểm rằng, nếu hai đơn vị tham gia đấu thầu có đầy đủ hồ sơ pháp lý và năng lực thực hiện công trình như nhau thì việc lựa chọn đương nhiên phải ưu tiên cho đơn vị có mức giá dự thầu thấp hơn.

“Phải xem xét lại cái hồ sơ của họ và Ban chấm thầu để xem có lý do gì không, còn nếu như hai anh (đơn vị tham gia đấu thầu – PV) có đầy đủ hồ sơ pháp lý như nhau, thì đương nhiên anh giá thấp hơn phải chấm cho đạt”, ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa nêu quan điểm.

Cụ thể, tại công trình này, mức giá dự thầu thấp nhất để thực hiện công trình của Tổ xây dựng Cao Viết Hùng chỉ dừng lại ở con số 2.144.929.000 đồng. Như vậy, với mức giá dự thầu này, Tổ xây dựng Cao Viết Hùng đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 850 triệu đồng so với mức đầu tư 3 tỷ đồng từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.   

 Công trình đường giao thông nông thôn vào Khu sản xuất Cây Mang.

Ở khía cạnh tương tự, mức giá thực hiện công trình sau khi được chấm trúng thầu của Tổ tự quản Cầu Ròong là 2.580.000.000 đồng cũng thấp hơn so với tổng mức đầu tư 3 tỷ đối với công trình. Tuy nhiên, nếu đặt vào phương diện so sánh với Tổ xây dựng Cao Viết Hùng dựa trên lợi ích thực tế cho ngân sách nhà nước thì Tổ tự quản Cầu Ròong lại ‘lấy thêm’ của ngân sách hơn 435 triệu.

Vậy, số tiền 435.071.000 đồng chênh lệch để thực hiện công trình của hai đơn vị liệu có lý do gì đặc biệt tại quyết định chấm thầu? Số tiền chênh lệch từ 4.900.000 đồng lúc mở thầu công khai vì sao lại tăng lên (theo phản ánh của ông Độ - Đại diện đơn vị được Tổ xây dựng Cao Viết Hùng hợp đồng thuê các loại máy móc, kỹ thuật để thực hiện công trình)?

Với mục đích làm rõ hơn và khách quan hơn về quyết định chấm thầu, PV đã tìm đến và xin đặt lịch làm việc trực tiếp với Trưởng Ban quản lý công trình xã Hồng Hóa. Tuy nhiên, ông Cao Thanh Hiển, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Hóa (Trưởng Ban quản lý xã) vì bận họp và cho biết chưa xác định được ‘thời gian rảnh’ để có thể làm việc về vấn đề này.

Như báo PLVN đã đưa, ngày 6/11/2019, Ban quản lý xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) tổ chức mở thầu công khai hồ sơ của các nhà thầu tham gia gói thầu xây dựng công trình “Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa (Giai đoạn 1)”.

Công trình có chiều dài hơn 2,5km, thuộc loại công trình giao thông nông thôn (cấp IV) do Ban quản lý xã làm chủ đầu tư. Tổng mức tư cho công trình là 3 tỷ đồng từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Sau khi căn cứ theo Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Nghị định 161/2016/NĐ-CP của Chính phủ liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu cùng các nghị định và một số văn bản khác, Ban Quản lý xã Hồng Hóa đã tổ chức mở thầu công khai. Tại thời điểm mở thầu, có 02 đơn vị đủ điều kiện tham gia gói thầu gồm Tổ tự quản (TTQ) Cầu Ròong và Tổ xây dựng (TXD) Cao Viết Hùng (xã Hồng Hóa).

Tại buổi mở thầu công khai ngày 6/11, TTQ Cầu Ròong vắng mặt và chỉ có sự tham gia của TXD Cao Viết Hùng cùng đại diện đơn vị được tổ này hợp đồng thuê các loại máy móc, kỹ thuật…để thực hiện công trình.

Kết quả mở thầu, TXD Cao Viết Hùng có mức giá dự thầu là 2.144.929.000 đồng. Còn mức giá dự  thầu của TTQ Cầu Ròong thời điểm mở kết quả thầu thì theo ông Độ (Đại diện đơn vị được TXD Cao Viết Hùng thuê để thực hiện công trình nếu trúng thầu) cao hơn là 4.900.000 đồng. Có nghĩa là, mức giá dự thầu của TTQ Cầu Ròong thời điểm mở thầu ngày 6/11 đó là 2.149.829.000 đồng.

“Sau khi có kết quả mở thầu tại UBND xã, hai tổ chúng tôi đem ra so sánh giá thì bên đó (Tổ tự quản Cầu Ròong - PV) cao hơn mình (Tổ xây dựng Cao Viết Hùng – PV) là 4.900.000 đồng.” ông Độ – Đại diện đơn vị được Tổ xây dựng Cao Viết Hùng thuê thực hiện công trình có mặt tại buổi mở thầu công khai cho biết.

Dù có mức giá dự thầu thực hiện công trình cao hơn “đối thủ” và vắng mặt tại buổi mở thầu công khai nhưng tại Quyết định số 321/QĐ-BQL ngày 02/12/2019 của Ban Quản lý xã Hồng Hóa về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nói trên thì đơn vị TTQ Cầu Ròong (đơn vị có mức giá dự thầu xếp thứ 2)…vẫn trúng thầu ?

Liệu Ban Quản lý xã Hồng Hóa có “ưu ái” cho đơn vị Tổ tự quản Cầu Ròong? Ngân sách nhà nước có nhất thiết mất thêm 435.071.000 đồng để thực hiện công trình sau quyết định chấm thầu này hay không?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Thiên - Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.
Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) - Năm 2020, là một năm nhiều biến động kèm theo những diễn biến phức tạp, đối với lĩnh vực Tư pháp, tại tỉnh Hà Giang đã hoàn hoàn thành và đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm và các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬