Tuyên truyền ATGT tại Cần Thơ: Từng bước nâng cao ý thức ở từng nhóm đối tượng

(PLVN) - Chiều 11/12, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ phối hợp cùng Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)”.

Nhiều giải pháp đột phá

Thay mặt toàn thể CNVCLĐ trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ Huỳnh Minh Truyền cho biết, các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT trong CNVCLĐ được các cấp công đoàn tiến hành thường xuyên, liên tục, dưới nhiều hình thức đa dạng với nội dung sinh động, phong phú.

Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức tạo đồng thuận, kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt, đấu tranh phê phán các hành vi vi phạm. Tuy vậy, tình trạng vi phạm luật lệ giao thông trong CNVCLĐ vẫn còn xảy ra nhiều nơi đòi hỏi cần có phối hợp tăng cường giải pháp tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trong toàn thể CNVCLĐ.

Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ Mai Minh Ngoan đánh giá, ý thức người điều khiển phương tiện chiếm tỷ lệ đến 85% nguyên nhân xảy ra TNGT. 

Hội nghị lần này, các ngành chức năng đã báo cáo thực trạng, nguyên nhân và giải pháp kéo giảm tại nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn; nội dung tuyên truyền tập trung vào các biện pháp phòng tránh nguy cơ gây TNGT khi đi bộ sang đường, điều khiển phương tiện đường bộ, bến đò ngang, dọc.

Cùng với đó, triển khai một số nội dung quan trọng trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý những lỗi vi phạm thường gặp; triển khai nội dung trọng tâm của Luật giao thông đường thủy nội địa, Nghị định 132/2015/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thủy nội địa và hướng dẫn lái xe an toàn, xử lý tình huống mất an toàn khi tham gia giao thông.

 Hướng dẫn lái xe an toàn đến với toàn thể CNVCLĐ.

Chia sẻ về công tác tuyên truyền, bà Phạm Kim Tuyến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Thốt Thốt (TP Cần Thơ) cho rằng, tuyên truyền về trật tự ATGT trong lực lượng công nhân phần nào có những điểm khó khăn bởi ở đối tượng này dành phần lớn thời gian để lao động, sản xuất, ngoài ra là thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, cần tuyên truyền dưới hình thức lồng ghép thông qua hình ảnh, video vào những buổi ăn trưa.

85% TNGT khởi nguồn từ ý thức con người

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Ngọc Lý, Phó Chủ tịch Công đoàn y tế TP Cần Thơ nhìn nhận, đa phần người vi phạm luật giao thông biết luật nhưng nhưng không chấp hành, vận dụng. Theo đó, bà Lý đề xuất cần tuyên truyền trực quan, sinh động bằng hệ thống băng roll, áp phích với những thông tin cụ thể như thể hiện số vụ, số người chết do TNGT để tác động trực tiếp đến ý thức người tham gia giao thông.

Trung tá Ngô Văn Bên, Phó Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP Cần Thơ triển khai Luật giao thông đường thủy nội địa tại Hội nghị. 

Trên cơ sở phối hợp, Ban ATGT là cơ quan cung cấp thông tin, tài liệu tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật trật tự ATGT cho Liên đoàn Lao động TP để phổ biến rộng rãi đến người lao động vận dụng chấp hành. Theo đó, Liên đoàn Lao động biên soạn tài liệu, tổ chức hướng dẫn tuyên truyền đến các cấp công đoàn trong hệ thống.

Theo thống kê Ban ATGT TP Cần Thơ, trong 11 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TP xảy ra 97 vụ (tăng 3,2%), làm chết 57 người (tăng 1,0%), bị thương 26 người (giảm 23,5%) so với cùng kỳ 2018.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, mặc dù đã áp dụng đồng bộ các biện pháp kéo giảm TNGT, tuy nhiên, vấn nạn này vẫn xảy ra nhiều nơi, gây hậu quả nghiệm trọng và là thách thức lớn đối với ngành chức năng.

Cũng theo Chánh Văn phòng Ban ATGT TP, cả nước có khoảng 63 triệu xe máy, tức là mỗi ngày có khoảng 14.000 xe đăng ký mới, trong khi hầu như hạ tầng giao thông không theo kịp. Đây là một nghịch lý và là nguyên nhân góp phần tăng tỷ lệ TNGT. Ngoài ra, ông Ngoan thẳng thắn nhìn nhận chất lượng phương tiện không đảm bảo, lực lượng chức năng mỏng và công tác tuyên truyền đôi khi còn hạn chế dẫn đến TNGT vẫn còn ở mức đáng lo ngại.

Lãnh đạo Ban ATGT TP trao biểu trưng tăng 150 mủ bảo hiểm đạt chuẩn và 20.000 tời rơi tuyên truyền cho Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ nhằm tạo cầu nối phổ biến rộng rãi đến từng đối tượng lao động. 

Ông Ngoan cũng thẳng thắn chỉ rõ, bên cạnh các lỗi khách quan dẫn đến TNGT như hạn chế về kết cấu hạ tầng, điều kiện thời tiết… thì ý thức người điều khiển phương tiện chiếm tỷ lệ đến 85% nguyên nhân xảy ra TNGT.

“Khi được hỏi về các hành vi vi phạm luật lệ giao thông như: vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn, lạng lách, đánh võng… thì người vi phạm đều nhận thức rằng đây là hành vi gây nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao tai nạn nhưng vì lý do gì đó vẫn mặc nhiên vi phạm”, ông Ngoan dẫn chứng.

Nguyễn Cuộc
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Người dân Hạ Long hào hứng không gian “Tết Việt”

Người dân Hạ Long hào hứng không gian “Tết Việt”

(PLVN) - Trong không khí đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, mấy ngày qua, người dân Hạ Long  cảm thấy vô cùng thích thú, hào hứng khi được trải nghiệm không gian “Tết Việt” tại khu vực Bảo tàng – Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Đọc thêm

Đề nghị Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Đề nghị Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách tài chính - ngân hàng, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, du lịch bền vững và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu, thị trường lao động, việc làm và bảo hiểm xã hội với các địa phương của Việt Nam.

Người dân Hạ Long hào hứng không gian “Tết Việt”

Người dân Hạ Long hào hứng không gian “Tết Việt”
(PLVN) - Trong không khí đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, mấy ngày qua, người dân Hạ Long  cảm thấy vô cùng thích thú, hào hứng khi được trải nghiệm không gian “Tết Việt” tại khu vực Bảo tàng – Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Quản lý nhà nước về công tác bồi thường: Phát huy vai trò tham mưu của Sở Tư pháp

Quản lý nhà nước về công tác bồi thường: Phát huy vai trò tham mưu của Sở Tư pháp
(PLVN) - Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 (Luật TNBTCNN 2017) đã được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 01/7/2018, Luật đã có nhiều quy định mới so với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009. Nhiệm vụ quản lý nhà nước lần (QLNN) đầu tiên về công tác bồi thường được quy định cụ thể trong Luật. 
Loading...
Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Ngoài việc thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, năm vừa qua, hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 nói chung và năm 2019 nói riêng.

Năm lao đao với những “ông lớn” xe hơi

Năm lao đao với những “ông lớn” xe hơi
(PLVN) - Ngành xe hơi toàn cầu phải đối mặt với nhiều thách thức năm 2019. Doanh thu và số xe bán ra liên tục sụt giảm. Các nhà sản xuất cần đầu tư ít nhất 250 tỉ USD trong năm năm sắp tới để giảm lượng thải khí carbon, phát triển xe điện và cống hiến những kiểu xe đời mới. Nhiều dấu hiệu cho thấy nền công nghiệp xe hơi toàn cầu đang trải qua giai đoạn tồi tệ.

“Cú hích” đưa xe đạp “lên ngôi” ở Paris

“Cú hích” đưa xe đạp “lên ngôi” ở Paris
(PLVN) - Chính quyền vùng Paris và phụ cận để kích thích người dân mua xe đạp trợ điện, ban đầu thông báo kể từ tháng 1/2020 hỗ trợ tối đa 500 euro cho những ai muốn mua xe đạp trợ điện, nay tranh thủ đợt đình công cuối năm 2019 cho triển khai luôn kế hoạch trợ giá. Người dân cũng “chớp luôn cơ hội” để mua xe. 
“Vàng” cát

“Vàng” cát

(PLVN) - Nếu đi qua mênh mông những đồi cát chạy dài hàng chục km ở nhiều nơi tại Việt Nam như vùng Quảng Bình, chớ nên than thở nơi đây “nghèo tài nguyên”. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bất kể nhiễm mặn hay không, cát là “vàng”. 

Dấu ấn một năm đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn một năm đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện
(PLVN) - Năm 2019, với sự nỗ lực lớn của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt được kết quả vượt bậc. Số người tham gia tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người vận động được của 10 năm trước đó.

Đến Gia Lai xem chia của cho… người chết

Đến Gia Lai xem chia của cho… người chết
(PLVN) - Nhà mồ nơi đây được đổ bê tông cốt thép khá vững chắc, trang trí rất kỳ công, thường xuyên được lau dọn vệ sinh sạch sẽ, có cửa khóa cẩn thận, có rào chắn sắt thép kiên cố; xây dựng bằng những vật liệu đắt tiền như thép không gỉ, inox, đá hoa cương, ngói vảy cá chép... Trông “ngôi nhà”, bên mỗi ngôi mộ, có rất nhiều cổ ghè, miệng ché, cán cuốc, cán dao, thậm chí có cả những tay ga xe máy trồi lên mặt đất.

Bắt dâu tây kết trái trên vùng gió Lào

Bắt dâu tây kết trái trên vùng gió Lào
(PLVN) - Nhắc đến dâu tây, người ta sẽ nghĩ đến xứ lạnh, đến Đà Lạt hay Sa Pa. Nhưng kỳ diệu, tại mảnh đất xứ Nghệ nắng nóng, nay đã có vườn dâu tây xanh mướt, quả đỏ thắm, chất lượng được đánh giá cao. Cận kề Tết Nguyên đán, vườn dâu tây và hoa đào của anh Võ Đức Duẫn càng trở nên độc đáo.
Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

(PLVN) - Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất là 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới. Người Mường gọi “Thết Năm mởi”, dịch sang tiếng phổ thông là “Tết Năm mới”, người Kinh gọi là Tết Nguyên đán. 

Những đường hoa Sài Gòn

Những đường hoa Sài Gòn
(PLVN) - Đường hoa là một trong những “đặc sản” góp phần làm nên phong vị mùa xuân Sài Gòn. Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Mai vàng mang đến tin xuân

Mai vàng mang đến tin xuân
(PLVN) - Mang vẻ đẹp của sự thanh thoát, bình dị, nhưng ẩn chứa những nét kiêu sa, quý phái, lại có sức sống mãnh liệt, vượt mọi gió sương để đâm chồi nảy lộc, báo hiệu mùa xuân về - hình ảnh hoa mai từ ngàn xưa đã được cổ nhân lưu dấu trên các loại hình nghệ thuật...

Cảnh báo về rượu, bia dịp Tết Canh Tý

Cảnh báo về rượu, bia dịp Tết Canh Tý
"Hãy hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống, không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần", Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬