Tín dụng chính sách ở cực Bắc Tây Nguyên: Góp phần giảm hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Trong những năm qua, vốn vay ưu đãi của Chính phủ đã đến đúng đối tượng được hưởng thụ ở Kon Tum, giúp hàng chục ngàn hộ thoát nghèo, hàng ngàn lao động có việc làm ổn định, góp phần đáng kể cho việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo an sinh, ổn định xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh cực Bắc Tây Nguyên này.
Nhờ vốn vay ưu đãi cho vay hộ nghèo và chương trình cho vay giải quyết việc làm, gia đình anh A Bring (dân tộc Xê Đăng, ở thôn Long Dôn, xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) có điều kiện cải tạo vườn đồi mở rộng diện tích trồng cây cao su và cà phê, gia đình có việc làm và thu nhập ổn định 

Trong những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum đã phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác rà soát, làm thủ tục cho hàng trăm ngàn hộ nghèo, đối tượng chính sách vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, cải tạo vườn đồi kém hiệu quả sang trồng cây công nghiệp cho giá trị kinh tế cao, cải tiến phương thức nuôi, trồng cho hiệu quả tốt, xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch phù hợp… 

Gia đình anh A Súp (dân tộc Xê Đăng, trú ở xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) được vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để đầu tư đường ống lấy nước, bể chứa nước và làm nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, đời sống từng bước được nâng cao 

Hiện toàn tỉnh có 102 điểm giao dịch xã với 1.677 tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó có 1.364 tổ không có nợ quá hạn. Tính đến tháng 10/2019, tổng dư nợ đạt hơn 2.584 tỷ đồng với hơn 64 ngàn hộ còn dư nợ, trong đó dư nợ qua Hội Phụ nữ là 1.053 tỷ đồng, qua Hội Nông dân là 754 tỷ đồng, qua Đoàn Thanh niên là 475 tỷ đồng, qua Hội Cựu chiến binh là 298 tỷ đồng. 

Gia đình chị Y Huy (dân tộc Xê Đăng, trú ở thôn Tê Pen, xã Văn Lem, huyện Đắk Tô, Kon Tum) vay 50 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm và 50 triệu chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn đầu tư chuồng trại nuôi lợn và bò sinh sản, hiện gia đình có hàng chục con bò và hàng trăm con lợn, được đánh giá là hộ sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi 
 
Nhờ chương trình cho vay nhóm hộ, Hợp tác xã Rạng Đông ở thị trấn Đắk Tô, tỉnh Kon Tum có điều kiện mở rộng nhà xưởng chế biến cà phê, măng khô và cây dược liệu, tạo việc làm cho 10 đến 15 lao động và thu mua sản phẩm của nhiều hộ dân trong khu vực 
Trần Việt
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ đồng thưởng “nóng” thủ môn Văn Toản và các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30

Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ đồng thưởng “nóng” thủ môn Văn Toản và các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30
(PLVN) - Sáng 12/12, Thành ủy – HĐND – UBND TPHải Phòng tổ chức lễ vinh danh đoàn thể thao Hải Phòng đạt thành tích xuất sắc tại đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines. Tổng số tiền thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên xuất sắc lên tới 1,5 tỷ đồng. 

Khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 5 triệu lượt trong năm 2019

Khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 5 triệu lượt trong năm 2019
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, ngày 12/12 cho biết, lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt khoảng 5 triệu lượt trong năm 2019 (tăng 28% so với năm 2018), trong đó khách quốc tế ước đạt 270.000 lượt (tăng 35%). Tổng thu của tỉnh này từ khách du lịch ước đạt 5.570 tỷ đồng (tăng 28%).
Loading...

Cảm hứng thiết kế từ Cung điện Versailles tại KĐT Danko City Thái Nguyên

Cảm hứng thiết kế từ Cung điện Versailles tại KĐT Danko City Thái Nguyên
(PLVN) -Cung điện Versailles nổi tiếng không chỉ bởi đây là một công trình kiến trúc đẹp với quy mô đồ sộ mà còn là nơi ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỷ XVII và XVIII. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để Danko Group kiến tạo nên KĐT đẳng cấp Danko City Thái Nguyên.

Nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu - Bài 2: Bức thư bàn cách né tội của Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông

Nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu - Bài 2:  Bức thư bàn cách né tội của Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông
(PLVN) -  Bóng ma nạn đói diễn ra ở miền Bắc ngay từ năm 1943, sau khi nông dân Việt Nam bị Đế quốc Nhật và thực dân Pháp ngăn sông cấm chợ, bắt nhổ lúa trồng đay, cưỡng chế thu mua lúa gạo, lại thêm thiên tai lũ lụt liên miên... Hàng triệu người đã chết. Những kẻ áp bức, đô hộ gây ra nạn đói, và người Việt Nam đã phải tự giải quyết vấn đề. Thế nhưng ít ai biết rằng Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông sau đó đã chối phăng tội ác gây ra.
Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

(PLVN) - Câu chuyện tưởng như đùa nhưng lại có thật. Xưa nay, việc chăm sóc con, cho con bú hiển nhiên là việc của những người phụ nữ và sẽ thật là buồn cười khi nghe thấy chuyện đàn ông cho con bú, bởi đó là điều “không tưởng”. Thế nhưng thật kỳ lạ, điều “không tưởng” này lại xảy ra ở một bộ tộc Trung Phi có tên Aka, nơi đàn ông có khả năng cho con bú như những “bà mẹ” thực thụ.

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”
(PLVN) - Nấm Truffle (nấm cục) nổi tiếng là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Thậm chí, loại nấm này còn được ví là “kim cương” của mọi loại thực phẩm, không chỉ bởi chất lượng tuyệt hảo mà còn bởi giá tiền cao ngất ngưởng (khoảng 4.300 USD tương đương gần 100 triệu đồng/kg).

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam
(PLVN) - Với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, hầm đôi Mũi Trâu nằm trên tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan đến nay cơ bản đã hoàn tất. Với việc lắp đặt các hệ thống và công nghệ thông minh được nhập khẩu từ nước ngoài đạt chuẩn, hầm đôi Mũi Trâu được xem là hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam.