Sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

(PLVN) - Huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm của các cơ quan, đơn vị, do đó, những ngày qua, các đơn vị trong toàn quân tiếp tục bồi dưỡng kinh nghiệm, phương pháp quản lý, huấn luyện cho khung huấn luyện CSM, xây dựng tiến trình biểu huấn luyện khoa học, hợp lý, bảo đảm các thiết chế văn hoá đẩy mạnh công tác tăng gia, chăn nuôi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. 
Sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới Lãnh đạo Quân khu 2 kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh phòng dịch tại Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 604

Nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Chuẩn bị tiếp nhận và huấn luyện CSM, các đơn vị đã tập trung củng cố, tu sửa doanh trại, cảnh quan môi trường, các công trình nhà ăn, nhà bếp, trang thiết bị; điều chuyển, dồn dịch, bổ sung đủ giường, phản, doanh cụ sinh hoạt; tiếp nhận, cấp phát 22/24 mặt hàng quân trang cho chiến sĩ mới; tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng về công tác phòng chống Covid-19.

Ngày 13/2, các địa phương cuối cùng đã tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020. Hiện tại, các đơn vị đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, tiếp nhận xong và chuẩn bị bước vào huấn luyện CSM.  

Huấn luyện CSM được coi là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, các đơn vị tập trung vào nội dung chất lượng huấn luyện; tiếp tục tăng cường củng cố, bổ sung hệ thống biển bảng, khẩu hiệu tuyên truyền nhiệm vụ với nội dung phong phú, sát thực; quan tâm xây dựng cảnh quan, môi trường đơn vị thực sự là môi trường chính trị, văn hóa tinh thần lành mạnh để giáo dục, rèn luyện CSM thành những người quân nhân cách mạng, nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội. 

Năm 2020, Lữ đoàn 168 được Quân khu 2 giao tiếp nhận, quản lý và huấn luyện cho 250 CSM. Vì vậy, Lữ đoàn đã tổ chức tập huấn khung huấn luyện CSM cho 52 cán bộ, bảo đảm thao trường, bãi tập cho 3 đại đội huấn luyện CSM.

Đơn vị chủ động tu sửa, làm mới hệ thống mô hình học cụ; công trình nhà ăn, nhà bếp, hệ thống điện, nước, cảnh quan môi trường được củng cố bảo đảm xanh - sạch- đẹp. Hệ thống thiết chế văn hoá, doanh cụ, doanh trại bảo đảm theo đúng quy định. Nguồn thực phẩm được Lữ đoàn bảo đảm cho 2 tháng đầu bước vào huấn luyện CSM. 

 Ban Chỉ huy Trung đoàn 738 kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện CSM. Ảnh Trung Dũng

Quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Lữ đoàn 168 đã phối hợp với Đội y học dự phòng Cục Hậu cần Quân khu 2 tổ chức phun thuốc khử khuẩn môi trường cho các cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch khám phúc tra sức khoẻ, tiêm phòng AT cho CSM theo đúng kế hoạch.

Quan tâm, chăm lo chiến sĩ mới

Từ kết quả tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ có chất lượng cao ở nhiều địa phương, có thể thấy rõ sự quan tâm chu đáo, thiết thực của cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị.

Tại các đơn vị, hệ thống thiết chế văn hóa phục vụ sinh hoạt học tập của đơn vị được đầu tư sửa chữa, mua sắm và làm mới phục vụ tốt cho huấn luyện, đơn vị chuẩn bị đủ 28 mặt hàng theo tiêu chuẩn của CSM, được cấp đến từng chiến sĩ ở từng giường ngủ khi tiếp nhận.

Đảm bảo rau xanh phục vụ bếp ăn của CSM cũng là một nhiệm vụ quan trọng mà các phân đội quan tâm thực hiện, các chỉ tiêu về diện tích, khối lượng được tăng cường để ngày đầu tiên chiến sĩ mới về xây dựng đơn vị có rau an toàn đưa vào bữa ăn đảm bảo quân số khỏe cao nhất tham gia học tập công tác. 

Tại Trung đoàn 738, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An, với diện tích trồng rau xanh, chuồng trại chăn nuôi, ao cá… đơn vị sẽ đảm bảo được 80% rau xanh và 30% thịt cá nhập bếp cải thiện nâng cao bữa ăn cho bộ đội.

Để các tân binh nhanh chóng hòa nhập môi trường mới, từng đơn vị không chỉ chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất; doanh trại, nơi ăn, chốn ở khang trang, sạch đẹp; tổ chức huấn luyện chặt chẽ, đúng kế hoạch… mà còn hết sức chú trọng quan tâm chăm lo, giáo dục CSM, tạo sự yên tâm, tin tưởng ngay từ những ngày đầu về đơn vị và coi đơn vị như chính ngôi nhà gia đình.

Đơn vị không chỉ đào luyện họ về kỹ năng người lính mà còn về kỹ năng sống, ứng xử, giao tiếp… và trên hết đó là nhân cách của một thanh niên, biết yêu thương, cống hiến, biết dấn thân để rèn luyện trưởng thành, trở thành một con người có ích cho xã hội, gia đình.

Các đơn vị trong toàn quân đã tạo điều kiện, cơ hội cho CSM được rèn luyện, trưởng thành, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; bảo đảm cho chất lượng gọi công dân nhập ngũ được giữ vững và phát huy, năm sau cao hơn năm trước. 

Lam Hạnh - Minh Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mở tài khoản SME online chỉ trong 01 phút tại VPBank

Mở tài khoản SME online chỉ trong 01 phút tại VPBank
(PLVN) - Với mục đích nâng cấp trải nghiệm người dùng của VPBank, khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chỉ cần đăng nhập vào website https://smeconnect.vpbank.com.vn/tai-khoan-doanh-nghiep, điền thông tin theo những bước chỉ dẫn cụ thể, sau khoảng 01 phút sẽ nhận ngay số tài khoản ngân hàng của mình thông qua email đã đăng ký để tiến hành giao dịch. 

Đảm bào hàng dự trữ quốc gia được sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng

Đảm bào hàng dự trữ quốc gia được sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng
(PLVN) - Trao đổi với báo chí sáng 23/10, ông Đỗ Việt Đức - Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) - khẳng định các Cục DTNN khu vực  sẽ phối hợp với các Sở, ngành của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng hàng dự trữ quốc gia (DTQG) đã được xuất cấp bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng hàng DTQG đúng mục đích, đúng đối tượng được hỗ trợ theo quy định về quản lý sử dụng hàng DTQG.

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Để tổ chức thành công Đại hội, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Chiều nay (23/10), trong phiên họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lê Trường Lưu có nhấn mạnh: “Không phải sở, ngành nào cũng có cơ cấu cấp ủy mà quan trọng là các đồng chí cấp ủy phải thể hiện được năng lực của mình”.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay, Nghị định 64 có điểm khuyến khích những cá nhân tham gia làm công tác thiện nguyện và cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng của các tổ chức cá nhân khác; lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên là không đúng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬