Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành

(PLVN) - Xuyên suốt một tinh thần, một mục tiêu cao nhất là “việc gì có lợi cho dân, cho nước thì hết sức làm”, tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nắm chắc, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa một cách sáng tạo, sinh động vào thực tế của địa phương. 
Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành Các Đảng viên biểu quyết nhất trí thông qua các Nghị quyết

Điển hình là ngay từ năm 2015, Quảng Ninh đã xây dựng và ban hành Nghị quyết 19 về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước, nâng cao vị thế, vai trò của Đảng, đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển của tỉnh, của đất nước. Trong khoảng 4 năm qua, tỉnh đã kiên trì thực hiện với quyết tâm cao nên đã đạt được những kết quả rất tốt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của toàn hệ thống chính trị, tạo sức bật mới cho tỉnh.

Chính quyền đồng thuận

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định: Quảng Ninh trong những năm gần đây đã có bước phát triển nhanh, mạnh ấn tượng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội; đảm bảo vững chắc an ninh - quốc phòng; là tỉnh luôn đi đầu trong việc tìm ra mô hình mới, cách làm hay cả về phát triển kinh tế xã hội cũng như trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

Đặc biệt, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai biểu dương, đánh giá cao đội ngũ lãnh đạo tỉnh với tinh thần dám nghĩ, dám làm, tư duy đổi mới mạnh mẽ đã mạnh dạn đề xuất nhiều ý tưởng mới, góp phần giúp cho Trung ương trong việc xây dựng các nghị quyết cũng như các văn bản pháp luật triển khai thực hiện trong thực tiễn, nhất là một số mô hình thí điểm tỉnh đã và đang thực hiện, như nhất thể hóa một số chức danh tương đồng về chức năng nhiệm vụ; hợp nhất một số cơ quan tham mưu giúp việc của cấp ủy với chính quyền; hợp nhất cơ quan tham mưu phục vụ chung khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức lại các cơ quan truyền thông… Những mô hình này đã đóng góp quan trọng cho Trung ương trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII cả về lý luận và thực tiễn.

Bà Trương Thị Mai cũng bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ với các chỉ tiêu mà Quảng Ninh đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, nhất là đối với chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người, công tác an sinh xã hội; thu ngân sách nhà nước, trong đó cơ cấu thu nội địa được cải thiện tốt. Cùng với đó, tỉnh cũng thực hiện tốt việc huy động nguồn lực trong thực hiện các công trình động lực; có nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và đặc biệt là các đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính cũng như đạo đức công vụ của Quảng Ninh đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, giải quyết tốt những vấn đề bức thiết của địa phương, tạo điển hình cho nhiều địa phương trong cả nước tìm hiểu học tập. 

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị tỉnh có nhiều chuyển biến, tiến bộ, đã nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; đội ngũ cán bộ từ tỉnh tới cơ sở đổi mới tư duy, tầm nhìn, phong cách, lề lối làm việc; trình độ, năng lực được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới. Tỉnh đã quyết liệt tiến hành sắp xếp, kiện toàn, tinh giản tổ chức bộ máy theo hướng giảm những tổ chức, đơn vị có sự trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ, ít hiệu quả hoặc chưa phù hợp về mô hình quản lý, cơ cấu tổ chức. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thăm mô hình hợp nhất cơ quan tham mưu phục vụ chung khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội 
Đến nay, Quảng Ninh đã giảm được 5 đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh, 193 phòng, đơn vị, đầu mối trực thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và địa phương. Đồng thời, thành lập mới, chuyển đổi mô hình quản lý đối với những cơ quan, đơn vị cần thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, địa phương, như cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh và 14/14 địa phương cấp huyện; quyết định về phê duyệt Đề án và hợp nhất Ban Tổ chức với Phòng Nội vụ 12/14 địa phương và Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra với Thanh tra cấp huyện 13/14 địa phương; nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố đạt 98,15%. 

Trong lĩnh vực kinh tế, Quảng Ninh cũng khẳng định được sự phát triển toàn diện với quy mô và sức cạnh tranh được nâng lên rõ rệt, tốc độ tăng trưởng đạt mức cao so với bình quân cả nước. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ, giảm dần tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng và nông - lâm - thủy sản trong GRDP. Quảng Ninh liên tục đứng trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về thu ngân sách; môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh cũng được cải thiện đáng kể, năm 2017, tỉnh vươn lên dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và Chỉ số cải cách hành chính PAR INDEX sau nhiều năm duy trì ở vị trí nhóm đầu. Cũng trong nửa nhiệm kỳ qua,  tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trên 10.000 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa gần 20.000 tỷ đồng). Nhờ đó, nhiều công trình động lực đã và đang được xây dựng, đưa vào sử dụng tạo tiền đề để đến năm 2020, Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch và hội nhập quốc tế. 

Chia sẻ với chúng tôi, Đảng viên Trần Đăng Khuê (tổ 3A, khu 7A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho rằng: Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã rất quyết liệt trong việc hiện thực hóa Nghị quyết với các giải pháp hiệu quả, “nói đi đôi với làm”, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, tạo sự tin tưởng, sức lan tỏa của Nghị quyết trong xã hội. Bản thân tôi là một Đảng viên với 40 năm tuổi Đảng, tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo tỉnh. Điều này còn được minh chứng rõ nét qua những kết quả cụ thể mà tỉnh đã đạt được, những nhận định tích cực, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cũng như cả nước dành cho Quảng Ninh thời gian qua. Có được sự tin tưởng đó, trong suốt quá trình thực hiện, từ tỉnh đến cơ sở, luôn xuyên suốt một tinh thần, một mục tiêu cao nhất là “việc gì có lợi cho dân, cho nước thì hết sức làm”.

Doanh nghiệp đồng hành

Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo sự thành công. Chuyển động không ngừng, đổi mới không ngừng, đã khiến Quảng Ninh luôn mới trong mắt các nhà đầu tư, thôi thúc các Tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại Vùng đất giàu tiềm năng này.

Amata là một trong những tập đoàn hàng đầu của Thái Lan hiện nay. Để mở rộng phạm vi đầu tư, Tập đoàn này đã từng nghiên cứu rất nhiều địa phương tại Việt Nam. Quảng Ninh là địa phương thứ 2 sau Đồng Nai được Tập đoàn lựa chọn để đầu tư dự án.

Bà Somhatai Panichewa - Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Amata Việt Nam PCL (Tập đoàn Amata), cho biết: Chúng tôi đã lựa chọn Quảng Ninh, bởi địa phương đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết mà nhà đầu tư chúng tôi mong muốn. Đó là yêu cầu về mặt bằng phát triển dự án tốt, chính sách tốt, hệ thống xử lý thủ tục hành chính nhanh gọn. Đặc biệt, chúng tôi rất ấn tượng về cách điều hành, xử lý công việc của lãnh đạo tỉnh, sự quyết đoán, nhanh nhạy nhưng cũng rất mềm mỏng, chân thành. Điều đó khiến chúng tôi tin rằng, khi phát triển dự án tại Quảng Ninh, chúng tôi sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất. 

 Một buổi cà phê doanh nhân- nơi chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp

Cũng giống như Tập đoàn Amata, thời gian qua, Quảng Ninh đã đón hàng loạt các nhà đầu tư tên tuổi trong nước và quốc tế tìm hiểu, nghiên cứu, phát triển dự án, như: Tập đoàn Toray (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Trung Đông (UEA), Texhong (Hong Kong) và các tập đoàn của Việt Nam: VinGroup, Sun Group, FLC, My Way, BimGroup, Thủy sản Việt - Úc, Thành Công. Điều đáng nói, thay vì chỉ phát triển dự án đơn lẻ, xu hướng của các nhà đầu tư hiện nay là phát triển chuỗi các dự án tại tỉnh, qua đó có thể thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với thành công của các dự án.

Quá trình xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, trách nhiệm, phục vụ nhân dân và đồng hành cùng doanh nghiệp, phải bắt đầu từ xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực và tính chuyên nghiệp cao. Hi vọng, với bước chuyển về tư duy và cách làm này, Quảng Ninh sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những đầu tàu kinh tế - chính trị của miền Bắc và cả nước. 

Công Thành
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nâng chồng dậy

Nâng chồng dậy

(PLVN) - Bằng kinh nghiệm của một người đàn ông từng trải tình trường, anh Thường nhận ngay ra những thay đổi của chị Sinh, vợ anh có dấu hiệu của một cuộc ngoại tình. Chị chăm chút nhan sắc, ăn mặc, đi sớm, về muộn, các cuộc gặp gỡ bạn bè, họp nhóm ngày càng thường xuyên hơn.

Đọc thêm

Trung Nguyên và những bài học lớn về bảo hộ thương hiệu

Trung Nguyên và những bài học lớn về bảo hộ thương hiệu
(PLVN) - Theo nhận định của giới chuyên gia, các vụ tranh chấp đình đám liên quan đến thương hiệu Trung Nguyên không chỉ xuất phát từ cuộc ly hôn ngàn tỷ của vợ chồng ông chủ mà trước đó Trung Nguyên đã nhiều lần bị chao đảo, tưởng mất cả thương hiệu do sự thiếu hiểu biết trong bảo hộ thương hiệu cà phê Trung Nguyên tại một số quốc gia.

Việt Nam và EU ký Hiệp định về hợp tác quốc phòng

Việt Nam và EU ký Hiệp định về hợp tác quốc phòng
(PLVN) -Ngày 17/10, tại Brussels (Bỉ), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA).

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB
(PLVN) - Từ nay đến ngày 31/12/2019, khách hàng mở mới thẻ tín dụng của Ngân hàng Quốc tế (VIB) được hoàn 100% giá trị tất cả giao dịch trong vòng 37 ngày đầu kể từ ngày phát hành thẻ. Đây là ưu đãi từ chương trình khuyến mại dành cho chủ thẻ tín dụng mở mới trong Quý IV/2019 của VIB nhằm khuyến khích khách hàng mở mới và chi tiêu qua thẻ thay vì dùng tiền mặt.

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney
(PLVN) - Nhằm tạo dựng cầu nối giao lưu, trao đổi các mối quan hệ kinh tế, văn hóa trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Australia, ngày 19/10/2019, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS) tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp, Quản trị và Phát triển doanh nghiệp: Bí quyết thành công với sự tham gia của gần 150 doanh nghiệp Việt Nam tại Australia.
Loading...

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy
(PLVN) - Dù đã trên dưới 60 tuổi, con cháu đề huề nhưng khi nhận được lời đề nghị vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội với khoản thù lao hậu hĩnh, Lưu Văn Bể đã đồng ý. Bể không quên rủ thêm người bạn trung niên của mình. Thế nhưng, tiền chưa thấy đâu mà đôi bạn chiến trường này đã phải dắt díu nhau vào tù, trả giá cho lòng tham của mình.
Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp

Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp

(PLVN) - Bình luận về vụ án này, luật sư cho rằng, chỉ có một quan hệ tranh chấp đất nhưng Tòa giải quyết theo kiểu “án chồng án” không chỉ kéo theo những hệ lụy pháp lý, khiến mâu thuẫn kéo dài, và nghiêm trọng hơn là không đúng pháp luật...

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam
(PLVN) - HEINEKEN Việt Nam phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam chính thức tổ chức Lễ khởi công xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt cho người dân tại thôn Trà Linh Tây, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. 

Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp

Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp
(PLVN) - Được coi là một trong những điển hình tiêu biểu cho ngành nghề làm đẹp tại Việt Nam, Học viện đào tạo thẩm mỹ quốc tế VietBeauty là cơ sở đào tạo làm đẹp có giấy phép, hoạt động kinh doanh đúng quy định của pháp luật. VietBeauty Academy có đội ngũ lãnh đạo chuyên tâm trong đào tạo nghề với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực làm đẹp, có đội ngũ giáo viên giỏi có bằng cấp quốc tế về nghề làm đẹp. 

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách
(PLVN) - Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hoa nhập khẩu, độc, lạ để phục vụ cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Có những loại hoa có giá lên tới vào trăm nghìn đồng một cành, một bông song vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng, đặt mua với số lượng lớn.

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?
(PLVN) - Bà Hồng Anh (Yên Bái) được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B ngày 27/8/2008, vậy bà có được quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam không? Nếu được quy đổi thì bà phải làm những thủ tục gì?

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý
  (PLVN) -Triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT, Trung tâm TGPL nhà nước Kiên Giang đã phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng (CQTHTT), đảm bảo gần như 100% người được TGPL trong các vụ án không phải lặn lội đi làm thủ tục TGPL. Số vụ việc bào chữa, bảo vệ năm 2019 cũng vì thế mà tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018.
  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai

  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai

  (PLVN) - Ông Đoàn Xuân Kiện (ngụ thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) phản ánh đến Báo PLVN cho biết, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Tam Hiệp và UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đề nghị giải quyết việc thửa đất của gia đình ông tại cụm 5, xã Tam Hiệp bị người khác xây dựng lấn chiếm nhưng không được giải quyết.