Nông dân TT – Huế điêu đứng: Mất mùa đậu phộng vừa vì nắng hạn, vừa vì nguồn giống trôi nổi

(PLVN) - Những ngày gần đây, tại thị xã Hương Trà và huyện Phong Điền (thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhiều hộ nông dân đang điêu đứng vì đối mặt với mối lo mất mùa. Diện tích cây lạc (đậu phộng) bị chết rất lớn vì khô hạn kéo dài. Địa phương nơi đây đang thống kê để hỗ trợ cho người nông dân.
Nông dân TT – Huế điêu đứng: Mất mùa đậu phộng vừa vì nắng hạn, vừa vì nguồn giống trôi nổi Hạt đậu phộng nhỏ hơn so với lệ thường

Đậu phộng mất mùa, nông dân hoang mang

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh, vụ Đông Xuân 2019, toàn tỉnh đưa vào gieo trồng gần 3.000 ha đậu phộng. Đến thời điểm này, nông dân đang bắt đầu thu hoạch. Thế nhưng người dân ở thị xã Hương Trà, huyện Phong Điền ăn ngồi không yên khi loại cây mang lại thu nhập ổn định này đã xảy ra hiện tượng chết hàng loạt do nắng nóng.

Thị xã Hương Trà là một trong những vùng trọng điểm về sản xuất lạc của Thừa Thiên - Huế, với tổng diện tích gần 1.000 ha. Loại cây trồng ngắn ngày này mang lại thu nhập chính cho người dân ở các phường Hương Văn, Hương Vân, Hương Xuân, Hương Chữ… Thế nhưng đậu phộng năm nay mất mùa vì nắng nóng, không chủ động được nguồn nước tưới. Nhiều người cho rằng, năng suất đậu phộng ở mức thấp nhất từ thời sau giải phóng đến bây giờ.

Theo người dân, lúc mới gieo trồng, đậu phộng phát triển khá tốt, thế nhưng, lúc ra hoa thì xảy ra tình trạng chết ẻo (chết non). Đến lúc thu hoạch, hàng loạt cây bị cháy lá, thối gốc, củ ít hạt và nhỏ hơn bình thường khiến người trồng hoang mang, buồn rười rượi.

Bà Trần Thị Xinh (55 tuổi, ngụ tổ dân phố Thượng Thôn, phường Hương Xuân, Hương Trà), chia sẻ, từ sau Tết đến nay chỉ có một đợt mưa nhẹ, còn lại là nắng kéo dài khiến đậu phộng mất mùa. Nhiều giải pháp chống hạn đã được thực hiện, song chỉ có tác dụng với những diện tích đất gần ao hồ, sông suối, công trình thủy lợi. “Nhà tôi có thuê máy bơm nước để tưới nhưng cũng không cứu vãn được tình hình. Dân hoang mang mà không còn cách nào để xoay sở”, bà nói. 

“Tôi đã có kinh nghiệm hơn 40 năm trồng đậu, đây là năm đầu tiên mất mùa như vậy. Tuy nhiên, giá đậu phộng trên thị trường vẫn không tăng, 20 nghìn/1kg. Vườn nhà tôi trồng sáu sào, năm trước thu hoạch được 18 triệu đồng, năm nay chỉ ba triệu, không đủ tiền giống, phân thuốc nữa. Nhiều gia đình ở địa phương thậm chí không có để thu hoạch. Mới đây, tổ trưởng tổ dân phố có đi kê khai nói hỗ trợ cho dân, không biết như thế nào”, bà Xinh buồn rầu kể lại.

Cùng cảnh ngộ như Hương Trà còn có người dân ở huyện Phong Điền. Đây là vùng tâm điểm của mùa khô hạn năm nay. Cánh đồng đậu phộng đang xảy ra tình trạng thiếu nước. Tại thôn Hiền Sĩ (xã Phong Sơn), những mùa vụ trước là nơi canh tác, sản xuất hoa màu của người dân và cây đậu phộng luôn cho năng suất cao. Nhưng thời điểm này, nhiều diện tích cũng đang rơi vào cảnh mất mùa, chết non. Một số sào tỉ lệ chết lên đến 70%.

Ông Nguyễn Văn Thanh (62 tuổi, thôn Hiền Sĩ, Phong Sơn, Phong Điền) nói: “Vụ này gia đình tôi trồng 2 ha đậu phộng, trong đó thuê đất 1,5ha.  Bao mồ hôi công sức bỏ ra, đến mùa thu hoạch lại thất bát như vậy. Dự kiến bán ra không đủ tiền chi phí. Tiền thuê đất rồi tiền con cái ăn học không biết phải làm sao? Mong Nhà nước sớm giúp đỡ, hỗ trợ để nông dân chúng tôi có vốn để tiếp tục làm ăn”.

Theo một thống kê, hơn ba nghìn ha đậu phộng ở Huế bị mất mùa        nghiêm trọng

Sẽ thống kê, hỗ trợ cho nông dân

UBND phường Hương Văn, thị xã Hương Trà cho biết, đợt nắng nóng trên địa bàn trong những ngày vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sinh trưởng và phát triển một số loại cây trồng (chủ yếu là cây lạc) của người dân ở các địa phương.

Ông Lê Đình Hóa (Chủ tịch UBND phường Hương Văn, thị xã Hương Trà) chia sẻ, năm nay, tổng diện tích cây lạc được gieo trồng vụ Đông Xuân trên toàn địa bàn phường Hương Văn là 250 ha. Hiện đã có hơn 50 ha lạc thiếu nước bị cháy và mất trắng. “Năng suất mất mùa tại địa phương dự tính 60%. Đây là mùa đầu tiên sau nhiều năm bà con trong khu vực phải chịu thiệt hại nặng nề như vậy. Chúng tôi đang thống kê thiệt hại của nông dân; rồi theo Nghị định 02 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất tại vùng bị thiệt hại do thiên tai”.

Tương tự phường Hương Văn, phường Hương Vân có 120ha trồng lạc, diện tích không thu hoạch được cũng chiếm 50%. Địa phương đang tổng hợp thiệt hại của bà con nông dân, sắp tới sẽ gửi cho thị xã.

Ông Trịnh Đức Hùng (Chủ tịch UBND huyện Phong Điền) cho biết, huyện đã nạo vét các kênh nhằm giữ nước, đồng thời lắp một số trạm bơm  ở vùng trồng đậu phộng nhiều của huyện, nhất là các xã gò đồi Phong Mỹ, Phong Sơn, Phong Xuân... để giúp bà con chống hạn; nhưng vì mưa quá ít, còn nắng thì kéo dài đã khiến đậu phộng của người dân địa phương bị chết nhiều. 

“Mới đây, tôi cho anh em về địa phương để khảo sát, kiểm kê thiệt hại, ước tính năng suất đậu phộng giảm hơn một nửa. Khi có chủ trương, địa phương sẽ sớm hỗ trợ cho bà con nông dân”, ông Hùng thông tin.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn (Chủ tịch UBND xã Phong Sơn) cho rằng, những cánh đồng đậu phộng thiếu nước nghiêm trọng và nông dân chọn mua nguồn giống trôi nổi, không đảm bảo chất lượng dẫn đến tình trạng này. “Toàn xã Phong Sơn có khoảng 360 ha đậu phộng. So với các năm trước, thời tiết năm nay khiến đậu phộng bị chết với tỉ lệ cao. Diện tích cây chết nằm xen lẫn chứ không tập trung. Hệ thống kênh mương tưới tiêu đang gặp nhiều khó khăn. Mong cấp trên giúp đỡ cho bà con, để nông dân yên tâm sản xuất trong những vụ mùa tiếp theo”.

Lê Tám Bảy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬