Những người lính 'đội mưa, rét”, trắng đêm trực chốt ngăn dịch

(PLVN) - Dù trời mưa, lạnh, nhưng các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Hải Dương cùng với lực lượng quân đội, y tế, tình nguyện viên trực tiếp làm nhiệm vụ trên từng ngả đường vẫn miệt mài với công việc trực gác, chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại, đo thân nhiệt, khám sàng lọc sức khỏe y tế cho người dân.
Những người lính 'đội mưa, rét”, trắng đêm trực chốt ngăn dịch Các lực lượng tại chốt kiểm soát dịch

Lập chốt trên đường

Thời gian qua, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, không một gia đình nào đứng ngoài cuộc chiến với dịch bệnh này. Trên mọi miền đất nước, toàn Đảng, toàn dân đều phải đối mặt và học cách thích nghi với những biến động sâu sắc của xã hội.

Để công tác phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19 hiệu quả, ngoài tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn hệ thống chính trị, các cấp, ngành và người dân đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

 Các lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát đang làm nhiệm vụ.

Tại Hải Dương, kể từ khi có chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, công tác nắm bắt, kiểm soát tình hình di biến động trên địa bàn luôn được các lực lượng chức năng, đặc biệt là Công an tỉnh Hải Dương triển khai một cách chặt chẽ.

Bên cạnh tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt tại khu vực giáp ranh, các khu dân cư, tuyến đường giao thông trong địa bàn, trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Hải Dương đã thành lập nhiều chốt liên ngành gồm: công an (chốt trưởng), quân đội, y tế, giao thông, dân quân tự vệ, tình nguyện viên...

 Người dân khi đi qua chốt đều được kiểm tra thân nhiệt.

Mỗi chốt có 3 ca chốt chặn 24/24 giờ. Cùng với việc kiểm soát lượng người qua lại trên địa bàn và khu vực giáp ranh, các lực lượng trên còn trực tiếp đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe y tế và lấy thông tin về lịch trình đi lại của người dân nơi họ đã di chuyển qua.  

Theo Công an tỉnh Hải Dương, để thực hiện tốt nhiệm vụ, Công an tỉnh đã tiến hành lựa chọn các cán bộ, chiến sỹ trẻ, khỏe, chưa có gia đình để thành lập các Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 1.000 cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh tình nguyện tham gia phòng, chống dịch.

 Người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành khi vào các chốt kiểm soát.

Trong quá trình tham gia công tác phòng, chống dịch, nhiều đồng chí không về nhà, không về cơ quan làm việc mà được nghỉ tại 20 địa điểm riêng biệt được bố trí trên địa bàn tỉnh. Thậm chí, các cán bộ, chiến sỹ đã phải dựng các lán trại ngay tại chốt, bất kể ngày hay đêm, trời nắng hay trời mưa, mọi sinh hoạt ăn ở của họ đều diễn ra tại trên các tuyến đường nhằm đảm bảo theo chủ trương ưu tiên cho công tác phòng chống dịch hiện nay.

Căng mình chống dịch

Xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, suốt thời gian qua, các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Hải Dương phải căng mình vừa kiểm soát, đảm bảo tình hình an ninh trật tự vừa phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai các hoạt động chống dịch. Kể từ khi các trạm, chốt chặn được thực hiện nhiều trên các tuyến đường, khu dân cư…, công tác kiểm soát càng được tăng cường hơn bao giờ hết.

 Những ngày này các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên đều phải căng mình để làm việc.

Một Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hải Dương cho biết, sau khi có Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chỉnh phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhận thức của người dân trên địa bàn đã được nâng cao rất nhiều. Sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị, lượng người và phương tiện tham gia giao thông giảm rất đáng kể. Đường xá quang vắng, nhà nhà đóng cửa…

 Họ phải lập cán lán ngay tại chốt trên đường để tiện làm việc và ăn ngủ, nghỉ tại chỗ.

So với ban ngày, thời điểm về khuya càng có ít phương tiện qua lại hơn. Vậy nhưng, đây lại là ca trực vất vả nhất của các chốt chặn. Mỗi khi lực lượng công an ra tín hiệu dừng xe, cán bộ y tế cùng lực lượng quân đội, tình nguyện viên lại khẩn trương thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế cho tất cả mọi người.

 Nhiều người dân không cầm lòng được trước sự vất vả, thiếu thốn của các cán bộ, chiến sỹ đã mang đồ tiếp tế đến ủng hộ.

Không giấu được nỗi lo lắng mỗi khi gặp trường hợp người dân có vấn đề về sức khỏe, các thành viên của chốt đều ý thức được sự nguy hiểm mà chính bản thân mình phải đối mặt, vượt qua. Từ đó, họ lại nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động mọi biện pháp để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình cũng như tìm hiểu kỹ hơn nữa các thông tin về dịch Covid-19, trang bị các thiết bị bảo hộ tốt nhất có thể.

 Một người dân ở huyện Gia Lộc (Hải Dương) đêm muộn vẫn mang đồ ra tiếp tế cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Những ngày qua, đi đâu người dân cũng được tận mắt chứng kiến các lực lượng chức năng như công an, quân đội, y tế… tổ chức tuyên truyền về dịch Covid-19, quyên góp, ủng hộ cấp phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn cả cách đeo khẩu trang cho người dân để phòng, chống dịch.

Các hành động tốt đẹp, ý nghĩa đó đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh xúc động, ghi nhận và đánh giá rất cao. Trong đó, lực lượng công an đã làm rất tốt vai trò là “cầu nối” thân thiện, gần gũi giữa các cấp với địa bàn cơ sở.

 Người dân còn kêu gọi ủng hộ đồ ăn khô như muối vừng, trứng... cho các cán bộ, chiến sỹ cải thiện bữa ăn khi làm nhiệm vụ.

Bởi vậy, thấu hiểu được sự vất vả của các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại các chốt, người dân Hải Dương ở một số huyện như Gia Lộc, Cẩm Giàng, Nam Sách... đã không ngần ngại đội mưa gió rét mang nước uống, đồ ăn đến tận các chốt để tiếp tế cho lực lượng chức năng đang ngày đêm làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

 Nhiều người không ngần ngại đêm hôm mang cả thùng nước uống tới tận chốt để tiếp tế, động viên các lực lượng kiểm soát tại chốt.

Thậm chí, không cầm lòng được trước sự thiếu thốn ở các chốt, nhiều cá nhân đã đăng tải lên các trang mạng xã hội, kêu gọi mọi người tham gia ủng hộ các đồ ăn khô như: muối vừng, trứng, ruốc, cá kho… và hạn chế ủng hộ tiền mặt để nhằm cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sỹ tại các chốt thêm đảm bảo hơn.

Trong khi đó, để kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ của mình đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, trong ngày 3/4, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cũng đã trực tiếp xuống kiểm tra tại các chốt trên địa bàn tỉnh.

 Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương trực tiếp đến các chốt kiểm soát để động viên các cán bộ, chiến sỹ của mình.

Ngoài động viên các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch, Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu các chốt cần bố trí, phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên trong tổ; phải cập nhật thường xuyên các trường hợp đi từ tỉnh ngoài, địa phương khác vào bên trong địa bàn. Nếu trường hợp nào có dấu hiệu nghi vấn liên quan đến Covid-19 cần kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương nơi đó có biện pháp quản lý theo dõi.

 Ngoài động viên, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các chốt cần bố trí, phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên trong tổ.

Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cũng kịp thời nắm bắt các thông tin phản hồi từ người dân để từ đó, có những điều chỉnh phù hợp cho các chốt làm nhiệm vụ, đảm bảo vừa kiểm soát được dịch bệnh và không gây phiền hà đến các cá nhân, tổ chức xã hội trong các hoạt động dân sự hàng ngày.

Tươi Tú
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều 30/5, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ và tình hình công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển. 

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch
(PLVN) - Chiều 30/5, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra lễ ký kết và công bố chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, đồng thời phát động chương trình kích cầu du lịch ba địa phương Thừa Thiên -Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam.
Loading...
PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

(PLVN) - Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nên tất cả các hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi đều hướng đến và phục vụ tốt hơn cho khách hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ và tiện ích mà ngành điện mang lại.

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019
(PLVN) - Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2019 đã chọn được 103/140 tác phẩm xuất sắc để trao giải, bao gồm: 10 giải A, 20 giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích. Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý
(PLVN) -Để tránh hậu quả khó khắc phục trong thi hành bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, Chi cục THADS huyện Hương Khê chưa thực hiện ngay việc cưỡng chế thi hành, mà tiến hành thực hiện quy trình giải quyết vướng mắc, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo theo quy định. 


Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

(PLVN) - Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020 (Tuần hàng) do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long – một thành viên của Tập đoàn Central Retail - tổ chức đã chính thức khai mạc tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội). Tuần hàng sẽ diễn ra từ 30/5-3/6/2020. 

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết
(PLVN) - Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đầu tiên và duy nhất tại Biên Hoà, hiện có 2 cơ sở F222 Võ Thị Sáu – P. Thống Nhất – Tp. Biên Hòa, Đồng Nai và 576 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động số 1505/ĐNA-GPHĐ - thực hiện các phẫu thuật nâng mũi, độn cằm, cắt mí,…, đặc biệt là xử lý thảm hoạ phẫu thuật thẩm mỹ như sửa mũi hỏng, mắt hỏng. 
Trump và Twitter: Hết cần đến giận

Trump và Twitter: Hết cần đến giận

(PLVN) - Trong một quyết định hành pháp của Tổng thống vừa được ký, ông Trump chủ trương quản lý và giám sát nội dung trên các mạng xã hội và nền tảng theo hướng để quy kết trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng về nội dung.

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”
(PLVN) - Tự nhận mình là công chúa - cháu ngoại nhà sáng lập tập đoàn Samsung nổi tiếng Hàn Quốc và thế giới với cuộc sống sang chảnh xa hoa, nhưng thực chất số tiền Lisette Lee (người gốc Hàn Quốc, sinh sống tại Hoa Kỳ) là do lợi nhuận bất chính từ việc điều hành đường dây cần sa triệu đô. Sự việc vỡ lở, kết quả điều tra của cảnh sát khiến dư luận té ngửa khi biết thân phận thật của Lisette...

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống
(PLVN) - Trong gần 60 năm tồn tại và phát triển, ngành đăng kiểm nói chung và công tác đăng kiểm nói riêng đã có nhiều bước tiến vượt bậc, nâng lên tầm cao mới trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia phát triển nhanh chóng về số lượng và phương tiện giao thông vận tải. 

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả
Sau khi bỏ hàng trăm tỷ đồng nghiên cứu, thiết kế và thực hiện các bước thủ tục pháp lý, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu đã trao tặng ý tưởng và bản quyền dự án đại lộ ven sông Sài Gòn và Sài Gòn New City cho ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬