Lào Cai: TAND TP Lào Cai có vi phạm trình tự, thủ tục tố tụng trong xét xử?

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của bà Vũ Thanh Huyền phản ánh việc tòa án xử sai pháp luật, bênh vực cho Nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Lan Phương – nguyên Phó Chánh án TAND TP Lào Cai trong một vụ tranh chấp dân sự. Thực hư chuyện này như thế nào?
Lào Cai: TAND TP Lào Cai có vi phạm trình tự, thủ tục tố tụng trong xét xử?

Theo nội dung vụ việc, bà Vũ Thanh Huyền và bà Nguyễn Thị Lan Phương đã có quan hệ làm ăn, kinh doanh về tiền trong nhiều năm.

Bà Huyền đã nhiều lần vay bà Phương tiền với lãi suất thỏa thuận từ 3% đến 4%/1 tháng. Bà Huyền đã trả lãi và gốc cho bà Phương theo thỏa thuận và có sổ ghi chép đầy đủ. Tuy nhiên, bà Phương đã đưa ra các Giấy vay tiền để kiện đòi tiền bà Huyền.

Ngày 07/11/2019, Tòa án TP Lào Cai đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên Bản án sơ thẩm, thụ lý số 14/TB-TL.VA ngày 10/05/2019, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Lan Phương.

Biên lai bà Vũ Thanh Huyền chuyển trả tiền bà Nguyễn Thị Lan Phương 

Luật sư Trịnh Cẩm Bình (Cty Luật Biển Đông, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng TAND TP Lào Cai đã vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục tố tụng khi không triệu tập người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cũng như bỏ qua hàng loạt những quy định bắt buộc khác theo quy định pháp luật.

Theo luật sư Bình, “sai phạm thứ nhất về thủ tục tố tụng là Tòa án đã không theo quy định pháp luật tố tụng dân sự, bà Nguyễn Thị Lan Phương là Nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí. Tuy nhiên, theo hồ sơ vụ án, thư ký Nông Thanh Huyền là người tiến hành tố tụng đã đại diện theo ủy quyền cho bà Phương để thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng là nộp tiền tạm ứng án phí. Biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án ngày 10/5/1019 ghi người nộp tiền là Nông Thanh Huyền và ký tên người nộp tiền cũng là Nông Thanh Huyền”.

Điều này đã vi phạm tố tụng tại Khoản 3 Điều 87 Bộ luật tố tụng dân sự quy định “cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Kiểm sát, Công an không được làm người đại diện trong các cơ quan Tòa án, kiểm sát , công an không được làm người đại diện trong tố tụng dân sự”.

Luật sư Bình cho biết, “sai phạm thứ hai về thủ tụng tố tụng là Tòa án không triệu tập bà Phan Thị Lan tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án”. Bà Lan là người trực tiếp vay số tiền 1,5 tỷ trong giấy vay tiền của bà Phương.

Căn cứ vào việc bà Lan trực tiếp xác nhận việc này, bà Lan có các căn cứ còn lưu giữ liên quan đến việc nhận số tiền này từ bà Phương.

Tại phiên tòa ngày 07/11/2019, bà Lan đã đến phiên tòa theo thông báo của luật sư. Tuy nhiên, do không được Tòa án triệu tập từ trước nên bà Lan đã không kịp chuẩn bị các tài liệu, căn cứ để đưa ra tại phiên xét xử.

Khoản 4, Điều 68 BLTTDS quy định: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền xử.

Khoản 4, Điều 68 BLTTDS quy định, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trường hợp việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của một người nào đó mà không có ai đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì Tòa án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Việc không đưa bà Lan tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án của thẩm phán chủ tọa Lê Kim Phượng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. 

Về số tiền gốc bà Nguyễn Thị Lan Phương kiện đòi hơn 3 tỷ 700 triệu đồng. Trong số hơn 3,7 tỷ đồng bà Phương kiện đòi có khoản 1,5 tỷ đồng là bà Lan vay của bà Phương, bà Huyền không vay khoản này. Việc giao dịch, thỏa thuận lãi suất, giao nhận tiền được thực hiện trực tiếp giữa bà Phương và bà Lan.

Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự năm 2005 về Hợp đồng vay tài sản thì Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản

Căn cứ quy định trên, mặc dù bà Huyền có ký trên Giấy vay tiền số tiền 1,5 tỷ đồng nhưng bà Huyền không phải là người vay tiền vì không có thỏa thuận và không nhận tiền từ bà Phương.

Đối với khoảng tiền 3,2 tỷ đồng còn lại, tòa án đã không xem xét việc trả gốc là tờ chuyển khoảng ngân hàng 500 triệu đồng (người nhận là bà Phương).

Về việc bà Phương kiện đòi số tiền gốc với lãi xuất 1%, toàn bộ các giấy vay tiền đều không ghi lãi suất thỏa thuận (trên thực tế bà Phương cho bà Huyền vay với lãi suất từ 3% đến 4% / 1 tháng).   

Khoản 2 Điều 476 BLDS quy định: Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Tuy nhiên, Tòa án vẫn buộc bà Huyền phải trả lãi theo yêu cầu của bà Phương và không xem xét các căn cứ pháp luật trên và cũng không xem xét các tài liệu trả lãi do bà Huyền xuất trình.

Rõ ràng, Bản án sơ thẩm đã có những vi phạm nghiêm trọng trong trình tự, thủ tục tố tụng gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn là bà Vũ Thanh Huyền. Được biết, không đồng ý với phán quyết của TAND TP Lào Cai, bà Vũ Thanh Huyền đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án cấp cao hơn.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc./.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Quý III/ 2020: Cả nước phát hiện, xử lý hơn 63 ngàn vụ việc vi phạm

Quý III/ 2020: Cả nước phát hiện, xử lý  hơn 63 ngàn vụ việc vi phạm
(PLVN) -Ngày 20-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) đã họp báo thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý III năm 2020, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2020.

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League
(PLVN) - Trước trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM, tại vòng 3 giai đoạn 2 giải bóng đá VĐQG LS 2020, chiều 19/9, trên SVĐ Thống Nhất, Ban điều hành giải đã tổ chức trao các giải thưởng tháng 7&9 giải bóng đá VĐQG LS 2020.

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung
(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬