Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

(PLVN) -Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT) từ 5 tuổi trở lên, trong đó hơn 4 triệu người là phụ nữ khuyết tật và 1,2 triệu trẻ em gái khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, khả năng tiếp cận với các hoạt động giáo dục, y tế, việc làm cũng như các dịch vụ xã hội khác vẫn còn nhiều hạn chế. 
Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung Phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 60% phụ nữ khuyết tật được trợ giúp bằng các hình thức khác nhau (ảnh minh họa)

Do đó, chương trình hành động của Hội LHPN Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động và nâng cao chất lượng hỗ trợ, phát huy nội lực của phụ nữ khuyết tật… nhằm đạt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 có 60% phụ nữ khuyết tật được trợ giúp bằng các hình thức khác nhau; giai đoạn 2026-2030 con số nâng lên 80% và 90% các hoạt động trợ giúp không còn rào cản đối với phụ nữ khuyết tật…

Đây là những con số được đưa ra tại hội thảo tham vấn do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 13/4 để tham vấn nội dung chương trình hành động của Hội LHPN Việt Nam thực hiện Chỉ thị 39-CT/TW của Ban Bí thư và Đề án 1190/QĐ-TTg của Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nhười khuyết tật (NKT) và chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030.

Đại diện bày tỏ mong muốn của NKT nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng, bà Đỗ Thị Huyền – Phó Chủ tịch Hội NKT TP Hà Nội cho biết, đại đa số NKT đều mong muốn sự trợ giúp đến với họ cùng với sự thấy hiểu, chứ không phải là văn bản hành chính hoặc phong trào.

“NKT chúng tôi mong muốn có sự tìm đến tận nơi, gặp gỡ với NKT để hiểu về các dạng khuyết tật và các khó khăn riêng biệt do từng dạng đem lại, từ đó có sự trợ giúp cụ thể, chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung” – bà Huyền cho biết.

Cũng theo bà Huyền, cán bộ làm việc về công tác NTK cũng cần được nâng cao nhận thức, hiểu biết về NKT để sử dụng đúng từ ngữ, hành vi ứng xử phù hợp, không gây cho NKT sự mặc cảm đau lòng.

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến NKT, cùng ngày đã diễn ra tọa đàm của Hội NKT TP Hà Nội đối thoại chính sách về vấn đề hướng nghiệp, đào tạo nghề, việc làm và vay vốn cho NKT.

Ông Nguyễn Hồng Hà – Phó Ban việc làm, Hội NKT TP Hà Nội cho biết hiện nay ở Hà Nội đã có những cơ sở sản xuất kinh doanh do NKT làm chủ và nhiều cơ sở nhận lao động là NKT.

Tính đến thời điểm này, TP Hà Nội có hơn 20 cơ sở được công nhận là cơ sở sản xuất kinh doanh với trên 30% lao động là NKT có tư cách pháp nhân và đăng ký kinh doanh. Có thể kể đến các mô hình tiêu biểu như HTX Trái tim hồng; HTX Tâm Ngọc; HTX Vụn Art…

Tuy nhiên, thực trạng tiếp cận nguồn vốn vay của NKT vẫn còn nhiều khó khăn, theo ông Trịnh Xuân Dũng – Phó Chủ tịch Hội NKT TP Hà Nội, Trưởng Ban việc làm Hội NKT TP Hà Nội đến nay vẫn còn trên 70% xã phường chưa thành lập Hội NKT và chi hội NKT vì vậy gặp nhiều khó khăn khi hội viên tiếp cận vốn vay tại các đoàn thể xã phường. Một số hội đoàn thể tại địa phương vẫn còn tâm lý e ngại khi cho NTK vay vì nghĩ họ không có khả năng trả gốc khi đáo hạn…

“Đề nghị Sở LĐTB&XH, Ngân hàng CSXH, UBND và các hội đoàn thể quan tâm nhiều hơn nữa để NTK có thể tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi, có chỉ tiêu phân bổ nguồn vốn vay hàng năm từ Ngân hàng CSXH đến hội đoàn thể địa phương dành riêng cho NKT” – ông Dũng đề xuất.

Hồng Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế
(PLVN) - Đó là đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang vào sáng nay (8/5) về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch
(PLVN) - Nhiều địa phương của Lào Cai đã xử phạt 9 người không đeo khẩu trang nơi công cộng và xử lý, nhắc nhở nghiêm khắc các nhà hàng bán bia hơi, quán bán nước, do không chấp hành nghiêm túc chỉ thị tạm dừng các hoạt động dịch vụ công cộng để phòng, chống Covid-19.

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là các lực lượng tuyến đầu cần phát huy kết quả và kinh nghiệm phòng chống 03 đợt dịch bệnh trước đây, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phù hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376