Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao gần 1.000 tỷ đồng vẫn bị ‘treo’ vì ý kiến chồng chéo

(PLVN) - Hồ sơ thủ tục đã hoàn thiện, chủ trương đầu tư và quyết định lựa chọn nhà đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng đến hiện tại dự án vẫn chưa thể triển khai và đang chậm tiến độ vì “vướng mắc” trong việc giao đất. Đó là thực tế đang xảy ra của Dự án Shophouse có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng tại tỉnh Quảng Bình.
Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao gần 1.000 tỷ đồng vẫn bị ‘treo’ vì ý kiến chồng chéo Phối cảnh dự án nhìn từ trên cao.

Lúng túng việc giao đất cho doanh nghiệp dự án 

Dự án xây dựng “Tổ hợp Nhà phố thương mại kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng” tọa lạc tại phường Hải Đình (nay là phường Đồng Hải, TP Đồng Hới) do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành là nhà đầu tư (gọi tắt là Công ty Hải Thành). Tổng mức đầu tư gần 895 tỷ đồng, thời gian dự kiến khởi công tháng 6/2020 và hoàn thành trong 26 tháng.

Sau khi được UBND tỉnh Quảng Bình lựa chọn làm nhà đầu tư của dự án, Công ty Hải Thành đã thành lập doanh nghiệp dự án có tên là Công ty CP đầu tư Hải Thành Hưng (đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cấp đăng ký hoạt động doanh nghiệp).

Đồng thời, Công ty Hải Thành cũng đã có văn bản ủy quyền cho Công ty CP Hải Thành Hưng về việc thực hiện, triển khai Dự án.

Dự án Shophouse có tổng mức đầu từ gần 1.000 tỷ đồng vẫn bị "treo" vì vướng thủ tục giao đất.

Trên cơ sở đó, Công ty CP Hải Thành Hưng từng bước thực hiện các thủ tục pháp lý với các Sở, ban ngành có liên quan để tiến hành thực hiện dự án theo tiến độ dự kiến.

Tuy nhiên, khi Công ty CP Hải Thành Hưng nộp hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án thì Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình lại từ chối giao đất cho doanh nghiệp dự án để triển khai thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, với tư cách là nhà đầu tư của dự án, Công ty Hải Thành đã có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình bày tỏ mong muốn được Sở này giao đất thực hiện dự án cho Công ty CP Hải Thành Hưng (doanh nghiệp dự án) nhằm tránh những vướng mắc ‘không đáng có’ trong việc hạch toán chi phí dự án giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án.

Có nghĩa, khi Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ giao đất nhà đầu tư thay vì giao cho doanh nghiệp dự án thì nhà đầu tư không thể tiến hành hạch toán chi phí dự án khi mà doanh nghiệp dự án là đơn vị thực hiện kinh doanh, đầu tư, khai thác nhưng chi phí về đất và tài sản trên đất lại hạch toán cho nhà đầu tư.

Phối cảnh dự án

Trả lời công văn nói trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết, theo Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không có quy định về giao đất, cho thuê đất thông qua hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Do vậy, không có quy định về giao đất, cho thuê đất đối với doanh nghiệp dự án. Đồng thời, Sở này cũng dẫn ý kiến của Công văn số 177/CQHĐĐ-QH,GĐ1 để trả lời kiến nghị nói trên của Công ty Hải Thành và đề nghị công ty này đứng tên thực hiện các thủ tục có liên quan đến dự án để được giao đất, cho thuê đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến gì?

Trước thực tế dự án đang chậm tiến độ cùng vướng mắc về thủ tục giao đất, Công ty CP Hải Thành Hưng đã gửi toàn bộ hồ sơ và các tài liệu liên quan đến dự án ra Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến.

Ngày 23/10, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 2354/TCQLĐĐ-CKTPTQĐ, do ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục Trưởng ký gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, khẳng định “căn cứ quy định của pháp luật nêu trên, đề nghị Sở TN-MT thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất cho Công ty CP Đầu Tư Hải Thành Hưng (là doanh nghiệp dự án) để thực hiện dự án đầu tư đã trúng thầu theo quy định”.

Mặc dù Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ý kiến nhưng đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp dự án là Công ty Hải Thành Hưng vẫn chưa có quyết định giao đất từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình.

Phối cảnh dự án

Liên quan về vấn đề này, ngày 11/11, trả lời PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Quang Ánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, “về nội dung này, trước đó ngày 7/10, khi Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Tỉnh ủy Quảng Bình có kết luận, quan điểm giao cho doanh nghiệp nhà đầu tư trúng thầu.

Nhưng đến ngày 23/10, thì Tổng cục Quản lý đất đai lại có công văn đồng ý giao đất cho doanh nghiệp dự án nên bây giờ nó chồng chéo giữa kết luận của Bộ trưởng với công văn của Tổng cục, mà quyền quyết định thì Bộ trưởng lớn hơn. Bây giờ hai cái đó đang chồng chéo nên Sở sẽ tham mưu văn bản để hỏi lại Bộ và thống nhất việc giao đất”.

Trước những vấn đề đã nêu, phía nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp dự án đã có văn bản kiến nghị lên Bộ Tài nguyên và Môi trường với mong muốn được tạo điều kiện để hoàn thiện các thủ tục giao đất.

Trước vấn đề này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết sẽ tham mưu bằng văn bản để hỏi lại Bộ và thống nhất ý kiến.

Được biết, để đảm bảo việc sử dụng đất được giao đúng mục đích và đúng quy định, phía nhà đầu tư là Công ty Hải Thành và doanh nghiệp dự án là Công ty Hải Thành Hưng cũng cam kết với các bên liên quan trong việc sử dụng đất được giao, đảm bảo thực hiện dự án đúng quy định của pháp luật. Cụ thể cam kết không chuyển nhượng, bàn giao diện tích đất thực hiện dự án cho bất cứ công ty nào khác trong thời gian dự án được cấp phép.

Thiết nghĩ, các Bộ, ban ngành có liên quan nên nhanh chóng thống nhất ý kiến để xử lý, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án đúng tiến độ, tạo bộ mặt mới cho Tổ hợp khách sạn tiêu chuẩn 5 sao tại Quảng Bình theo như mục tiêu đầu tư trong thời gian tới.

Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬