Đề nghị TP. Bạc Liêu chuyển công tác bộ phận tham mưu yếu kém, kiểm điểm rõ trách nhiệm tùy theo mức độ

(PLVN) - Ngày 25/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, nhằm thảo luận đánh giá tình hình thực hiện các mặt công tác trong thời gian qua và triển khai các giải pháp trung thời gian chỉ đạo tiếp theo.

Đề nghị TP. Bạc Liêu chuyển công tác bộ phận tham mưu yếu kém, kiểm điểm rõ trách nhiệm tùy theo mức độ

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại cuộc họp, ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu - cho biết: Đến thời điểm này tình hình sức khỏe của 17 ca bệnh Covid-19 đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu vẫn ổn định, không có ca bệnh diễn biến nặng. Tính đến ngày 25/5 có 4 ca bệnh đủ điều kiện xuất viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần.

Cùng với đó, trong tổng số 297 công dân trở về từ nước ngoài được tỉnh tiếp nhận cách ly, đến ngày 22/5 vừa qua đã có 139 công dân hết thời gian cách ly, còn lại 140 công dân. Đến ngày 29/5 tới sẽ đủ thời gian cách ly phòng bệnh, hiện tại các công dân này đều có xét nghiệm âm tính. Đặc biệt, liên quan đến các công dân trên địa bàn huyện Hòa Bình, phát hiện trở về từ Campuchia, ngay sau đó ngành y tế đã đưa đi cách ly tập trung 4 người liên quan, lấy mẫu bệnh phẩm và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu Lê Việt Thắng cho biết: Thời gian qua công tác bảo vệ an toàn tại các khu cách ly điều trị và khu cách ly tập trung luôn được đơn vị quan tâm. Tuy nhiên, do sơ sót của lực lượng trực bảo vệ nên để xảy ra vụ việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Công an tỉnh đã họp rút kinh nghiệm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan. 

Cũng tại cuộc họp, các ngành liên quan như Y tế, Công an, UBND Thành phố Bạc Liêu đã nghiêm túc kiểm điểm và nhận trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và Chủ tịch UBND tỉnh trong việc để xảy ra vụ việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời, cam kết sẽ làm rõ trách nhiệm và chấn chỉnh ngay các mặt công tác không để xảy ra tình trạng tương tự.

Ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Bạc Liêu - phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu - cho rằng: Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã làm rất tốt công tác cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Đặc biệt, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã ý thức rất rõ công tác phòng, chống dịch, chấp hành rất nghiêm chỉ đạo của TW, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. 

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu cũng đã tổ chức các đợt cách ly từ nước ngoài về cách ly và điều trị 3 ca khỏi bệnh, tạo sự tin tưởng cho nhân dân. Tuy nhiên, trong đợt mới đây nhất tỉnh đã tổ chức tiếp nhận cách ly 297 trường hợp, có 18 trường hợp dương tính, có 1 trường hợp đã chuyển về TP.HCM điều trị. 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương, tỉnh Bạc Liêu đang cách ly điều trị 17 ca dương tính với đợt cách ly này, đây là giai đoạn hết sức nặng nề, tỉnh đã chuẩn bị rất kỹ nhiều điều kiện, từ khâu tiếp nhận, cách ly, điều trị, ý thức rất rõ về các yêu cầu, nhiệm vụ trong toàn quá trình trên. Tuy nhiên, với sự việc xảy ra việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa qua là một sự cố rất lớn, tạo dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến công lao của toàn lực lượng chống dịch từ tỉnh đến cơ sở. Do đó, chỉ cần sơ xuất nhỏ sẽ tạo ra hệ lụy rất lớn, rất may đến nay qua việc cách ly tập trung và  2 lần xét nghiệm đối tượng liên quan đã có kết quả âm tính. 

Tăng cường tuyên truyền để năng cao nhận thức công tác phòng, chống dịch, song không để gây hoang mang trong dư luận. Đề nghị báo cáo về Ban Chỉ đạo Covid-19 TW và Ban Tuyên giáo TW, chỉ đạo để các cơ quan báo chí, truyền thông, tuyên truyền đúng quy định của TW, không tuyên truyền gây hoang mang dư luận. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đề nghị sau cuộc họp này, các ngành, địa phương phải có sự chỉ huy, thực hiện thống nhất từ tỉnh đến các địa phương, nghiêm túc rà soát lại các kế hoạch để phân định rõ trách nhiệm, công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương. Phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể, cá nhân và xử lý trách nhiệm những người có liên quan, xử lý nghiêm túc, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng tương tự như tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu vừa qua. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu, ngành Y tế phải tăng cường theo dõi sức khỏe, lấy mẫu bệnh nhân 4 người liên quan đến vụ tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 đang được cách ly để tỉnh có phương án chỉ đạo kịp thời, đề phòng trường hợp không mong muốn. Đồng thời, giám sát, theo dõi chặt chẽ công tác giám sát cách ly và làm tốt công tác theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh. Song song với công tác chủ động làm tốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, UBND tỉnh Bạc Liêu phải làm việc với UBND tỉnh Cà Mau nhằm chủ động phối hợp thống nhất trong công tác tuyên truyền, để nhân dân không chủ quan lơ là với dịch bệnh, song cũng không làm hoang mang, bức xúc trong dư luận trong thời gian qua.

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bạc liêu, ông Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 vẫn còn dài nên công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn phải được đặc biệt quan tâm. Ngay khi có thông tin sự việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh đã tính toán hết mọi phương án dự phòng, kể cả trường hợp xấu nhất nên công tác chỉ đạo và triển khai theo đúng các kịch bản, không để bị động.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Dương Thành Trung đề nghị ngành Công an cho tạm dừng công tác, tiến hành kiểm điểm những cá nhân liên quan, UBND Thành phố Bạc Liêu cho dừng, chuyển vị trí công tác đối với cán bộ tham mưu trong công tác phòng, chống dịch, kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm người ký ban hành văn bản báo cáo về sự việc không đúng với tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh. Đề nghị, sắp tới ngành Y tế phải thông tin kịp thời, chính xác các thông tin về dịch bệnh cho Ban Chỉ đạo tỉnh và các cơ quan thông tấn, báo chí .

Tới đây, UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ làm việc với 2 tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng về công tác tuyên truyền để tạo sự nhất quán, đúng theo qui định của TW về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chủ động thông tin minh bạch, khách quan, chính xác, không tạo sự hoang mang dư luận.

Trọng Nghĩa – Tăng Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 
Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬