Đề nghị TP. Bạc Liêu chuyển công tác bộ phận tham mưu yếu kém, kiểm điểm rõ trách nhiệm tùy theo mức độ

(PLVN) - Ngày 25/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, nhằm thảo luận đánh giá tình hình thực hiện các mặt công tác trong thời gian qua và triển khai các giải pháp trung thời gian chỉ đạo tiếp theo.

Đề nghị TP. Bạc Liêu chuyển công tác bộ phận tham mưu yếu kém, kiểm điểm rõ trách nhiệm tùy theo mức độ

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại cuộc họp, ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu - cho biết: Đến thời điểm này tình hình sức khỏe của 17 ca bệnh Covid-19 đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu vẫn ổn định, không có ca bệnh diễn biến nặng. Tính đến ngày 25/5 có 4 ca bệnh đủ điều kiện xuất viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần.

Cùng với đó, trong tổng số 297 công dân trở về từ nước ngoài được tỉnh tiếp nhận cách ly, đến ngày 22/5 vừa qua đã có 139 công dân hết thời gian cách ly, còn lại 140 công dân. Đến ngày 29/5 tới sẽ đủ thời gian cách ly phòng bệnh, hiện tại các công dân này đều có xét nghiệm âm tính. Đặc biệt, liên quan đến các công dân trên địa bàn huyện Hòa Bình, phát hiện trở về từ Campuchia, ngay sau đó ngành y tế đã đưa đi cách ly tập trung 4 người liên quan, lấy mẫu bệnh phẩm và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu Lê Việt Thắng cho biết: Thời gian qua công tác bảo vệ an toàn tại các khu cách ly điều trị và khu cách ly tập trung luôn được đơn vị quan tâm. Tuy nhiên, do sơ sót của lực lượng trực bảo vệ nên để xảy ra vụ việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Công an tỉnh đã họp rút kinh nghiệm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan. 

Cũng tại cuộc họp, các ngành liên quan như Y tế, Công an, UBND Thành phố Bạc Liêu đã nghiêm túc kiểm điểm và nhận trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và Chủ tịch UBND tỉnh trong việc để xảy ra vụ việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời, cam kết sẽ làm rõ trách nhiệm và chấn chỉnh ngay các mặt công tác không để xảy ra tình trạng tương tự.

Ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Bạc Liêu - phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu - cho rằng: Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã làm rất tốt công tác cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Đặc biệt, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã ý thức rất rõ công tác phòng, chống dịch, chấp hành rất nghiêm chỉ đạo của TW, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. 

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu cũng đã tổ chức các đợt cách ly từ nước ngoài về cách ly và điều trị 3 ca khỏi bệnh, tạo sự tin tưởng cho nhân dân. Tuy nhiên, trong đợt mới đây nhất tỉnh đã tổ chức tiếp nhận cách ly 297 trường hợp, có 18 trường hợp dương tính, có 1 trường hợp đã chuyển về TP.HCM điều trị. 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương, tỉnh Bạc Liêu đang cách ly điều trị 17 ca dương tính với đợt cách ly này, đây là giai đoạn hết sức nặng nề, tỉnh đã chuẩn bị rất kỹ nhiều điều kiện, từ khâu tiếp nhận, cách ly, điều trị, ý thức rất rõ về các yêu cầu, nhiệm vụ trong toàn quá trình trên. Tuy nhiên, với sự việc xảy ra việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa qua là một sự cố rất lớn, tạo dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến công lao của toàn lực lượng chống dịch từ tỉnh đến cơ sở. Do đó, chỉ cần sơ xuất nhỏ sẽ tạo ra hệ lụy rất lớn, rất may đến nay qua việc cách ly tập trung và  2 lần xét nghiệm đối tượng liên quan đã có kết quả âm tính. 

Tăng cường tuyên truyền để năng cao nhận thức công tác phòng, chống dịch, song không để gây hoang mang trong dư luận. Đề nghị báo cáo về Ban Chỉ đạo Covid-19 TW và Ban Tuyên giáo TW, chỉ đạo để các cơ quan báo chí, truyền thông, tuyên truyền đúng quy định của TW, không tuyên truyền gây hoang mang dư luận. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đề nghị sau cuộc họp này, các ngành, địa phương phải có sự chỉ huy, thực hiện thống nhất từ tỉnh đến các địa phương, nghiêm túc rà soát lại các kế hoạch để phân định rõ trách nhiệm, công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương. Phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể, cá nhân và xử lý trách nhiệm những người có liên quan, xử lý nghiêm túc, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng tương tự như tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu vừa qua. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu, ngành Y tế phải tăng cường theo dõi sức khỏe, lấy mẫu bệnh nhân 4 người liên quan đến vụ tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 đang được cách ly để tỉnh có phương án chỉ đạo kịp thời, đề phòng trường hợp không mong muốn. Đồng thời, giám sát, theo dõi chặt chẽ công tác giám sát cách ly và làm tốt công tác theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh. Song song với công tác chủ động làm tốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, UBND tỉnh Bạc Liêu phải làm việc với UBND tỉnh Cà Mau nhằm chủ động phối hợp thống nhất trong công tác tuyên truyền, để nhân dân không chủ quan lơ là với dịch bệnh, song cũng không làm hoang mang, bức xúc trong dư luận trong thời gian qua.

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bạc liêu, ông Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 vẫn còn dài nên công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn phải được đặc biệt quan tâm. Ngay khi có thông tin sự việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh đã tính toán hết mọi phương án dự phòng, kể cả trường hợp xấu nhất nên công tác chỉ đạo và triển khai theo đúng các kịch bản, không để bị động.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Dương Thành Trung đề nghị ngành Công an cho tạm dừng công tác, tiến hành kiểm điểm những cá nhân liên quan, UBND Thành phố Bạc Liêu cho dừng, chuyển vị trí công tác đối với cán bộ tham mưu trong công tác phòng, chống dịch, kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm người ký ban hành văn bản báo cáo về sự việc không đúng với tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh. Đề nghị, sắp tới ngành Y tế phải thông tin kịp thời, chính xác các thông tin về dịch bệnh cho Ban Chỉ đạo tỉnh và các cơ quan thông tấn, báo chí .

Tới đây, UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ làm việc với 2 tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng về công tác tuyên truyền để tạo sự nhất quán, đúng theo qui định của TW về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chủ động thông tin minh bạch, khách quan, chính xác, không tạo sự hoang mang dư luận.

Trọng Nghĩa – Tăng Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lời chia buồn

Lời chia buồn

(PLVN) - Được tin bà Đặng Thị Minh Hải (SN 1986, ngụ P24A4 tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội; là vợ của PV Lê Hồng Phương, Chuyên trang Truyền hình Pháp luật, Báo PLVN); qua đời vào hồi 14h55 ngày 3/8/2020 (tức ngày 14 tháng Sáu năm Canh Tý), hưởng dương 35 tuổi.

Đọc thêm

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Được tin bà Đặng Thị Minh Hải (SN 1986, ngụ P24A4 tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội; là vợ của PV Lê Hồng Phương, Chuyên trang Truyền hình Pháp luật, Báo PLVN); qua đời vào hồi 14h55 ngày 3/8/2020 (tức ngày 14 tháng Sáu năm Canh Tý), hưởng dương 35 tuổi.

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững
(PLVN) - Trong hai ngày 3-4/8, Đảng bộ huyện Trùng Khánh, Cao Bằng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết toàn dân, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, xây dựng Trùng Khánh trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững”.
Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(PLVN) - Trong hai ngày 03 và 04/8, Đảng bộ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề: Tăng cường xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng huyện Phù Ninh cơ bản đạt huyện nông thôn mới.

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng
(PLVN) - Sáng nay (5/8), ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 40 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Nam có một ca đang trong tình trạng tiên lượng nặng, 2 ca phải thở oxy.

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng
(PLVN) -Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vương (VPBank) vừa quyết định ủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng để mua sắm các trang, thiết bị y tế quan trọng và cần thiết cho công tác ứng cứu bệnh nhân và hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện nói riêng và của TP Đà Nẵng nói chung.

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử
(PLVN) -Tình trạng phá rừng, ken cây, đổ hoá chất hủy hoại rừng dọc Quốc lộ 14 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp cả về tính chất vi phạm và mức độ thiệt hại với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬