Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó

(PLVN) - Trải qua 62 năm, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là những người lính quân hàm xanh được dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó.

Việt Nam có đường biên giới đất liền hơn 5.000km, bờ biển dài 3.260km, trong khi đó tình hình an ninh biên giới, lãnh thổ còn nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn phải căng mình ứng phó, chiến đấu với những diễn biến hòa bình xấu.

Phút nghỉ ngơi sau những giờ thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Trà Lĩnh (Cao Bằng).
Về nhiệm vụ biên phòng, Luật Biên phòng Việt Nam đã quy định 6 nhiệm vụ cụ thể, có thể kể đến như: Xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch bảo vệ biên giới quốc gia; Quản lý, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, biên giới quốc gia; Bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, hòa bình, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, kinh tế, văn hóa, xã hội, pháp luật, tài nguyên, môi trường; bảo đảm việc thi hành pháp luật ở biên giới, cửa khẩu và khu vực biên giới; phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu, thảm họa, dịch bệnh, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ở khu vực biên giới; Sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu chống chiến tranh xâm lược, xung đột vũ trang….

Trải qua 62 năm, nhiệm vụ của lực lượng BĐBP Việt Nam liên tục được nâng cao nhằm phù hợp với tình hình mới.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là tội phạm về ma túy, chỉ tính riêng từ năm 2015 đến năm 2020, các đơn vị BĐBP đã triển khai 16 kế hoạch cao điểm, 43 kế hoạch nghiệp vụ; xác lập, đấu tranh thành công 467 chuyên án, thu giữ trên 13 tấn ma túy các loại; bắt, xử lý 42.793 vụ/70.462 đối tượng; khởi tố 3.487 vụ/3.970 đối tượng...

Đặc biệt trong trong 2020 và năm nay 2021, các chiến sĩ BĐBP không chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao mà còn thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia và đấu tranh phòng, chống tội phạm, vừa là lực lượng chủ công trong ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới.

Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP đã điều động gần 1.700 cán bộ, chiến sĩ từ BĐBP các tỉnh tuyến biển và Học viện Biên phòng tăng cường cho BĐBP các tỉnh tuyến biên giới đất liền; đồng thời chỉ đạo BĐBP các tỉnh điều động gần 900 đồng chí từ các cơ quan, đơn vị phía trong tăng cường cho các đồn biên phòng trên biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ  BĐBP tuần tra biên giới.
Trên những địa bàn có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt... cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó.

Ngoài việc phải ăn ở tạm bợ, thiếu thốn nhiều thứ, thậm chí là nhiều nguy hiểm khi bị rắn độc, côn trùng có độc tấn công thì hy sinh lớn nhất là phải xa nhà dài ngày. Nhiều đồng chí có người thân từ trần, vợ sinh nở hay con ốm đau cũng không thể về, không ít đồng chí phải hoãn việc cưới vợ...

Toàn lực lượng BĐBP đã triển khai hơn 1.600 tổ, chốt với hơn 7.000 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng chức năng trực tiếp tuần tra, chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở dọc biên giới, phòng chống dịch Covid-19 suốt từ đầu năm 2020 đến nay.

Tại các chốt phòng, chống dịch trên các địa bàn tỉnh vùng cao như Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng…, khi thời tiết khắc nhiệt, nhiệt độ thường ở mức dưới 30C, có thời điểm ghi nhận mức nhiệt -40C. Giữa cái lạnh cắt da cắt thịt, từng tổ chốt phòng, chống dịch vẫn thường xuyên, liên tục tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới. 

Hình ảnh những người lính quân hàm xanh tuần tra giữa băng giá, hay ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép giữa đêm Đông đã gây xúc động mạnh mẽ. Giữa muôn vàn khó khăn, người lính biên phòng vẫn thực hiện nhiệm vụ bình dị và lặng lẽ.

Các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã bền bỉ chịu đựng, khắc phục khó khăn gian khổ, nỗ lực và quyết tâm, xung kích, đi đầu trong phòng, chống dịch trên biên giới, cửa khẩu, góp phần ngăn chặn dịch xâm nhập từ nước ngoài vào trong nước. 

Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, mỗi người lính biên phòng luôn có một tình yêu đặc biệt với mảnh đất nơi mình tuần tra, làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó là tình cảm gắn bó thắm thiết với đồng bào địa phương. Các cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng luôn dựa vào đồng bào để thực hiện nhiệm vụ, đồng thời vận động đồng bào, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Thậm chí vừa là thầy thuốc, vừa là anh nuôi, vừa là ân nhân đối với nhiều bà con.

Ngoài việc thực hiện “nhiệm vụ kép” quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ; ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào nội địa, BĐBP ở các tỉnh biên giới còn thực hiện hiệu quả các chương trình, phong trào thi đua, như: Chung sức xây dựng nông thôn; chung tay vì người nghèo; bò giống giúp người nghèo nơi biên giới; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn khu vực biên giới; đồng hành cùng phụ nữ biên cương; nâng bước em tới trường; mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”...

Hiện nay, BĐBP đang tăng cường 321 cán bộ Biên phòng cho các xã biên giới; phân công 2.096 đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới; phân công 9.661 đảng viên các đồn Biên phòng phụ trách 47.247 gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới; giúp cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới.

Với những chiến công trong chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng BĐBP đã vinh dự được Đảng, Nhà nước 2 lần tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; được tặng thưởng 1 Huân chương Sao vàng, 3 Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, 2 Huân chương Quân công hạng Nhất, hạng Ba, 1 Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.
Bùi Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376