Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công khai, minh bạch trong các gói thầu

(PLVN) -  Liên quan đến thông tin một số gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế có mức giá trúng thầu sát với giá kế hoạch, một đơn vị trúng đến 3-4 gói thầu…, mới đây PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đã khẳng định những gói thầu này có giá trúng thầu thấp hơn, thậm chí bằng giá kế hoạch, hoàn toàn không sai quy định pháp luật.


Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công khai, minh bạch trong các gói thầu

Theo lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (BV), đây là những gói thầu của BV được tổ chức hoàn toàn đấu thầu qua mạng, giá kế hoạch công khai, minh bạch. Giá trúng thầu thấp hơn, thậm chí bằng giá kế hoạch, hoàn toàn không sai quy định pháp luật.

Đặc biệt, các gói thầu này BV đều mua bằng chính nguồn thu của BV nên không có bất kỳ "lợi ích nhóm" nào. Thậm chí, nếu BV mua được với giá thấp hơn nhiều so với giá kế hoạch thì BV càng có lợi. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của BV là hướng tới phục vụ, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Mặt khác, giá kế hoạch được xây dựng trên cơ sở tham khảo giá mua sắm tập trung các năm trước và giá của một số nhà cung cấp.

 PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội.

Liên quan đến thông tin cá nhân đứng tên trong hồ sơ thầu chứ không phải doanh nghiệp, ông Nguyễn Duy Ánh lý giải, từ năm 2016 đến 9/2019, việc mua sắm trang thiết bị của BV đều qua Trung tâm mua sắm công của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên từ tháng 9/2019 đến nay, theo quy định mới, BV phải tự mua sắm trang thiết bị. Năm 2020 là năm đầu tiên BV triển khai đấu thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế đấu thầu qua mạng nên có một số điểm gây hiểu lầm.

“Chẳng hạn, nhà thầu đăng ký tên Giám đốc với cách thức đấu thầu qua mạng và tham gia gói thầu, chứ không phải lấy tên doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi đưa lên mạng, toàn bộ các bước và hồ sơ thầu của BV Phụ sản Hà Nội đều đã được kiểm duyệt bởi các cơ quan chức năng của nhà nước, bảo đảm tính hợp pháp và minh bạch. Vì vậy, Giám đốc đứng tên gói thầu không sai vì có mã số thuế, có đăng ký doanh nghiệp. Họ hoàn toàn là đơn vị có tư cách pháp nhân. Bệnh viện mua của các nhà thầu đủ điều kiện tham gia hệ thống đấu thầu quốc gia chứ không mua bán hàng với bất kỳ đơn vị không có tư cách pháp nhân nào” - ông Ánh giải thích.

Đối với 6 gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế có mức giá trúng thầu sát với giá kế hoạch nên phần chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá kế hoạch (khoản tiết kiệm sau đấu thầu) rất ít, ông Nguyễn Duy Ánh cũng lý giải, do công khai toàn bộ giá trên mạng, nên các doanh nghiệp sẽ biết BV chỉ mua với giá cao nhất là bằng đó, nếu trên giá kế hoạch BV sẽ không mua, giá đó đã có cơ quan chức năng thẩm định.

Vì vậy, một số doanh nghiệp lớn đã đưa ra mức giá chỉ thấp hơn giá kế hoạch rất ít, thậm chí bằng giá kế hoạch để trúng thầu. Chính vì vậy, BV không làm sai và vẫn mua sắm vật tư, trang thiết bị với giá rẻ hơn giá kế hoạch. Đặc biệt với cách thức đấu thầu trên mạng, nếu một gói thầu chỉ có một đơn vị bỏ thầu mà họ trúng thầu thì BV vẫn phải chấp thuận theo quy định, chứ không cần phải có nhiều đơn vị cùng bỏ thầu, ai thấp hơn thì trúng thầu.

 Trụ sở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cũng cho rằng, là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của ngành y tế Hà Nội, bằng chính nguồn thu và chi hoàn toàn từ BV, nên các gói thầu của BV đều được công khai, minh bạch, có hội đồng của BV cùng xem xét và thông qua trước khi đưa ra yêu cầu mua sắm vật tư, trang thiết bị phù hợp với chức năng từng khoa, phòng và có đơn vị tư vấn về các thủ tục, quy trình cũng như đánh giá kết quả chấm thầu, hồ sơ thẩm định thầu nên các gói thầu của BV đều bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Thực hiện yêu cầu của UBND TP. Hà Nội về việc nghiêm túc lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng trong năm 2020, BV Phụ sản Hà Nội đã thực hiện khoảng 60% các gói thầu trên môi trường mạng.

Ông Ánh khẳng định “Chúng tôi thấy việc thực hiện đấu thầu hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và tiết kiệm nhất cho bệnh viện”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, từ nay đến cuối năm, BV sẽ cố gắng thực hiện nhiều hơn các gói thầu khác qua mạng, nhằm tiếp tục đảm bảo tính công khai, minh bạch trong lựa chọn nhà thầu và giá thầu.

Xuân Dần
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬