An Giang: Gác tình riêng, lo việc chung chống dịch Covid-19 tuyến đầu biên giới

(PLVN) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, để phòng chống dịch lây nhiễm qua biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang chỉ huy các đơn vị túc trực 24/24 giờ trên toàn tuyến biên giới thuộc tỉnh nhằm ngăn chặn không cho người qua lại biên giới.


Tại các Trạm kiểm soát cửa khẩu, các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi được nghe những câu chuyện thực sự cảm động, càng thể hiện quyết tâm, tinh thần “chống dịch như chống giặc” của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang.

Đề lại quê nhà những niềm riêng để sẵn sàng chống dịch

Đến Trạm cửa khẩu Khánh Bình, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình gặp gỡ Đại úy Hoàng Minh Tuấn, Trạm trưởng. Anh đã gần 2 tháng chưa về nhà thăm vợ con. Vợ, con nhớ chồng, nhớ ba đòi lên tận đơn vị thăm nhưng anh ngăn không cho lên vì bản thân làm việc ở cửa khẩu, hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều người ở rất nhiều nơi.

Anh Tuấn tâm sự: “Rất may là giờ đây có Zalo, facebook nên lúc nghỉ ngơi, tôi có thể gọi video cũng coi như là đang ở bên vợ, con nên cũng đỡ nhớ. Ở đây, tất cả anh em đều mong sớm hết dịch để có thể về thăm vợ, con”.

 Bữa ăn trưa vội vàng của cán bộ, chiến sĩ tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 số 4 thuộc Đồn BPCKQT Vĩnh Xương, BĐBP An Giang.

Còn Trung úy Trần Quang Tiến, Nhân viên kiểm tra giám sát, Trạm kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình gạt nỗi đau riêng, kiên cường tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Vợ Tiến bị sảy thai, phải mổ cấp cứu tại bệnh viện Nhật Tân (TP Châu Đốc) cách đơn vị có 30 km mà Tiến không về được.

Tiến đã gửi gắm ba, mẹ và em chăm sóc vợ, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vì theo Tiến “Chống dịch như chống giặc, giờ anh em trong đơn vị đang căng mình thực hiện nhiệm vụ, mình tiếp tục ở lại để góp sức với anh em. Xong nhiệm vụ, em sẽ bù đắp cho vợ sau”.

 Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Đồn BP Nhơn Hội phối hợp các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Còn ở Trạm kiểm soát cửa khẩu Tịnh Biên, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Trung úy Hồ Văn Kháng, Nhân viên kiểm tra giám sát cũng gác tình riêng để thực hiện nhiệm vụ cấp bách chung. Lẽ ra đám cưới của Kháng được tiến hành ngày 1/4.

 Các tổ công tác Đồn BPCKQT Tịnh Biên, BĐBP tỉnh An Giang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát biên giới.

Thiệp cưới đã gửi rồi nhưng vì nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 rất cấp bách nên Kháng đã bàn với vợ sắp cưới là tạm hoãn ngày thành hôn lại, chờ hết dịch sẽ chọn lại ngày đẹp để tổ chức đám cưới.

Đại úy Lê Văn Thành, Phó Trạm trưởng đang trong niềm vui vợ mới sinh con gái kháu khỉnh nhưng cũng phải tạm gác hạnh phúc riêng để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chung. Mặc dù nhà gần ngay đơn vị nhưng cả tháng nay, Thành chưa về mà chỉ ngắm con gái qua facebook, zalo.

 Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương tuần tra, kiểm soát ban đêm.

Đón người về cách ly như đón người thân

 Những ngày đầu tiếp nhận, phân loại, đưa đi cách ly người dân Việt Nam nhập cảnh về nước gần cả ngàn người, thực sự làm cho Đại úy Hoàng Minh Tuấn và đồng đội nhiều đêm không ngủ. Nhất là công tác tiếp nhận, vận động đưa đi cách ly đồng bào Chăm là rất khó khăn.

Anh Tuấn phải cậy nhờ đến ông Du Số, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Khánh Bình và ông Hariya, Phó Ban ấp Bình Di, xã Khánh Bình, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chăm xã Khánh Bình, huyện An Phú trực tiếp cùng BĐBP vận động số người dân tộc Chăm chấp hành đi cách ly.

 Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa khẩu Long Bình tại các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình còn góp kinh phí cấp phát miễn phí trên 2.000 chai nước suối, 1.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 150 suất cơm, 100 suất cơm theo ẩm thực của đồng bào Chăm để người dân chờ làm thủ tục khai báo y tế và cách ly. Có người dân buôn bán bánh ở Campuchia về còn nguyên cả thùng bánh lớn nhưng phải đi cách ly, anh Tuấn cũng chi hơn 600.000 đồng mua lại toàn bộ số bánh để cho người dân yên tâm đi cách ly.

 Phút giải lao sau chặng đường tuần tra.

Đại úy Tuấn chia sẻ “Mình đón bà con về cách ly phải xác định tư tưởng là đón người thân của mình về quê hương nên dù rất mệt mỏi, căng thẳng nhưng chúng tôi vẫn làm đúng quy trình, sao cho bà con thoải mái, yên tâm cách ly và tự giác phòng, chống dịch bệnh”.

Căng mình, ứng trực 24/24 nhằm bịt kín biên giới

Cửa khẩu Khánh Bình tiếp nhận hơn 1.000 lượt người dân Việt Nam nhập cảnh về nước, chiếm một nửa số lượt người dân về nước trên toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang nên việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình rất vất vả, căng thẳng nhưng các anh vẫn đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 Các lán, trại được dựng trên  biên giới.

Chúng tôi lần lượt đến các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cống Cây Dương, cống Tư Mèo, cống Ông Cần, cống Bảy Búa. Ở chỗ nào cũng thấy sự thiếu thốn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ. Các lán trại hầu hết dựng giữa đồng trống luôn nóng hầm hập, gió táp phần phật. Thiếu tá Hồ Hoàng Phương, Phó Đội trưởng Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên vẫn đang đứng quan sát hai bên sườn trong phạm vi mà mình đảm nhiệm.

 Cán bộ chiến sỹ Đồn BP Vĩnh Gia tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Thấy chúng tôi, đồng chí Phương chia sẻ: “Địa hình ở đây chủ yếu là đồng bằng, lại nhiều kênh, rạch nên rất dễ qua lại dù vào mùa khô hay mùa mưa. Vì vậy chúng tôi phải giăng đội hình bịt kín biên giới để phát hiện và ngăn chặn người dân qua lại qua đường mòn, đường tắt, kênh, rạch trên biên giới”. Chúng tôi được anh Phương dẫn về lán trại nơi các anh thay phiên nhau nghỉ ngơi.

Đó là lán trại dã chiến với những tăng, bạt, võng,…như trong thời chiến thực sự. Anh Phương cho biết thêm: “Ban ngày tuy nắng nóng nhưng còn dễ quan sát, phát hiện từ xa. Ban đêm tầm nhìn rất hạn chế, chúng tôi thường xuyên pha đèn pin, thay phiên nhau tuần tra, kiểm soát trên khu vực đảm nhiệm để đảm bảo không có người dân vượt biên trái phép qua biên giới”.

 Đồn BP Cửa khẩu Long Bình dựng các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới.

Vào thời điểm này, nếu một lần được lên biên giới, các bạn sẽ thấu hiểu sự gian khổ, thậm chí hiểm nguy của chúng tôi trong “cuộc chiến” phi giới tuyến với “kẻ thù vô hình” là “giặc dịch”. Chúng tôi phải căng mình, ứng trực 24/24 giờ nhằm bịt kín biên giới. Đang mùa khô nên nắng cũng quắt quay hơn, gió cũng khô khan hơn, đất cát phèn khô rang, nóng giẫy. Giữa biên giới, không bóng cây, chỉ có những bụi cỏ khô ráp và những cây mai dương gai góc.

 Trung úy Hồ Văn Kháng- nhân viên kiểm tra giám sát, Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên hoãn đám cưới, tích cực phòng chống dịch Covid-19.

Những bữa cơm giữa đồng trống vội vã, những gương mặt sạm đen vì nắng hanh, gió táp, nhưng những ánh mắt của đồng đội vẫn ánh lên sự tinh anh, tràn đầy quyết tâm, vẫn dõi theo phạm vi quan sát của mình để không sót lọt một “mầm bệnh” nào “thẩm lậu” qua đường biên giới.

Những hi sinh thầm lặng của các anh đã góp sức cùng cả nước vượt qua “sóng gió”, thắp sáng lên niềm tin: chúng ta tất thắng trong “trận chiến” này.

Chiến Khu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Ngoại giao nói về nghi án công ty Nhật hối lộ quan chức

Bộ Ngoại giao nói về nghi án công ty Nhật hối lộ quan chức
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 28/5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi về việc truyền thông Nhật Bản đưa tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức Việt Nam và hợp tác trao đổi giữa Việt Nam - Nhật Bản về vấn đề này.

Việt Nam tạo điều kiện cho chuyên gia, lao động trình độ cao vào làm việc sau dịch Covid-19

Việt Nam tạo điều kiện cho chuyên gia, lao động trình độ cao vào làm việc sau dịch Covid-19
(PLVN) - Chiều 28/5, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi phóng viên liên quan đến thông tin cho rằng, thời gian gần đây, nhiều dấu hiệu sẽ có làn sóng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chuyển dịch từ Trung Quốc sang thị trường khác, trong đó Việt Nam là một trong những địa điểm triển vọng.
Loading...

Thêm 122 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành cách ly tập trung

Thêm 122 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành cách ly tập trung
(PLVN) - Ngày 27/5, tại Trung đoàn 568 - BCHQS tỉnh Thái Bình (xã Đông Quan, huyện Đông Hưng), CDC Thái Bình đã tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 122 trường hợp là các công dân Việt Nam từ Liên bang Nga về nước và được đưa về cách ly tập trung vào ngày 13/5.
Nuôi con thời 4.0 - Kỳ 3: Dạy con thành người tử tế rồi mới mong thành tài

Nuôi con thời 4.0 - Kỳ 3: Dạy con thành người tử tế rồi mới mong thành tài

(PLVN) - Xã hội càng phát triển, nhiều người giật mình trước những mai một trông thấy trong văn hóa ứng xử của nhiều bạn trẻ. Cuộc sống vật chất ngày càng đầy đủ nhưng tỉ lệ nghịch với việc những đứa trẻ không biết nói “xin lỗi” và “cảm ơn” ngày càng nhiều. Và bi kịch từ những đứa trẻ vô ơn luôn là câu chuyện nhức nhối xã hội...

Cơm chiên Dương Châu - Tinh hoa ẩm thực xứ Tàu

Cơm chiên Dương Châu - Tinh hoa ẩm thực xứ Tàu
(PLVN) - Du lịch Trung Quốc vẫn luôn nổi tiếng trong lòng các du khách khi nói đến bởi bề dầy lịch sử của đất nước này. Cộng thêm vào đó là diện tích rộng lớn nên ẩm thực nơi đây khá đa dạng và phong phú. Các món ăn Trung Hoa hầu hết đều khá hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Trong số đó, phải kể đến món cơm chiên ở Dương Châu tuyệt hảo. Và có lẽ cũng vì xuất phát từ Dương Châu nên người ta gọi luôn món ăn là cơm chiên Dương Châu.

Quân đội Nga được trang bị lô súng cối đáng gờm

Quân đội Nga được trang bị lô súng cối đáng gờm
(PLVN) - Viện nghiên cứu khoa học trung ương Burevestnik (trực thuộc Uralvagonzavod của Rostec) đã cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga một lô hàng gồm các tổ hợp súng cối Sani 120 mm đã được hiện đại hóa, Sputnik dẫn thông tin từ dịch vụ báo chí của Uralvagonzavod cho biết

Tàu cá cùng ngư dân mất tích bí ẩn trên biển hơn 2 ngày

Tàu cá cùng ngư dân mất tích bí ẩn trên biển hơn 2 ngày
(PLVN) - Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực liên lạc, tìm kiếm một tàu cá của ngư dân ở địa bàn huyện Gio Linh bị mất tín hiệu kết nối hơn 2 ngày nay khi đang đánh bắt thủy sản ở vùng biển xa.
Lũ cát đỏ nghiêm trọng tại Mũi Né do đâu?

Lũ cát đỏ nghiêm trọng tại Mũi Né do đâu?

(PLVN) - Sau cơn mưa lớn, tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Mũi Né, Phan Thiết đã bị ngập nặng bởi nước và cát, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trong một thời gian dài...

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ
(PLVN) - Chùa Đại Tuệ nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương, một thắng cảnh bậc nhất về văn hóa lịch sử của miền đất Bắc Trung bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬