An Giang: Gác tình riêng, lo việc chung chống dịch Covid-19 tuyến đầu biên giới

(PLVN) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, để phòng chống dịch lây nhiễm qua biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang chỉ huy các đơn vị túc trực 24/24 giờ trên toàn tuyến biên giới thuộc tỉnh nhằm ngăn chặn không cho người qua lại biên giới.


Tại các Trạm kiểm soát cửa khẩu, các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi được nghe những câu chuyện thực sự cảm động, càng thể hiện quyết tâm, tinh thần “chống dịch như chống giặc” của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang.

Đề lại quê nhà những niềm riêng để sẵn sàng chống dịch

Đến Trạm cửa khẩu Khánh Bình, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình gặp gỡ Đại úy Hoàng Minh Tuấn, Trạm trưởng. Anh đã gần 2 tháng chưa về nhà thăm vợ con. Vợ, con nhớ chồng, nhớ ba đòi lên tận đơn vị thăm nhưng anh ngăn không cho lên vì bản thân làm việc ở cửa khẩu, hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều người ở rất nhiều nơi.

Anh Tuấn tâm sự: “Rất may là giờ đây có Zalo, facebook nên lúc nghỉ ngơi, tôi có thể gọi video cũng coi như là đang ở bên vợ, con nên cũng đỡ nhớ. Ở đây, tất cả anh em đều mong sớm hết dịch để có thể về thăm vợ, con”.

 Bữa ăn trưa vội vàng của cán bộ, chiến sĩ tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 số 4 thuộc Đồn BPCKQT Vĩnh Xương, BĐBP An Giang.

Còn Trung úy Trần Quang Tiến, Nhân viên kiểm tra giám sát, Trạm kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình gạt nỗi đau riêng, kiên cường tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Vợ Tiến bị sảy thai, phải mổ cấp cứu tại bệnh viện Nhật Tân (TP Châu Đốc) cách đơn vị có 30 km mà Tiến không về được.

Tiến đã gửi gắm ba, mẹ và em chăm sóc vợ, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vì theo Tiến “Chống dịch như chống giặc, giờ anh em trong đơn vị đang căng mình thực hiện nhiệm vụ, mình tiếp tục ở lại để góp sức với anh em. Xong nhiệm vụ, em sẽ bù đắp cho vợ sau”.

 Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Đồn BP Nhơn Hội phối hợp các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Còn ở Trạm kiểm soát cửa khẩu Tịnh Biên, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Trung úy Hồ Văn Kháng, Nhân viên kiểm tra giám sát cũng gác tình riêng để thực hiện nhiệm vụ cấp bách chung. Lẽ ra đám cưới của Kháng được tiến hành ngày 1/4.

 Các tổ công tác Đồn BPCKQT Tịnh Biên, BĐBP tỉnh An Giang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát biên giới.

Thiệp cưới đã gửi rồi nhưng vì nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 rất cấp bách nên Kháng đã bàn với vợ sắp cưới là tạm hoãn ngày thành hôn lại, chờ hết dịch sẽ chọn lại ngày đẹp để tổ chức đám cưới.

Đại úy Lê Văn Thành, Phó Trạm trưởng đang trong niềm vui vợ mới sinh con gái kháu khỉnh nhưng cũng phải tạm gác hạnh phúc riêng để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chung. Mặc dù nhà gần ngay đơn vị nhưng cả tháng nay, Thành chưa về mà chỉ ngắm con gái qua facebook, zalo.

 Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương tuần tra, kiểm soát ban đêm.

Đón người về cách ly như đón người thân

 Những ngày đầu tiếp nhận, phân loại, đưa đi cách ly người dân Việt Nam nhập cảnh về nước gần cả ngàn người, thực sự làm cho Đại úy Hoàng Minh Tuấn và đồng đội nhiều đêm không ngủ. Nhất là công tác tiếp nhận, vận động đưa đi cách ly đồng bào Chăm là rất khó khăn.

Anh Tuấn phải cậy nhờ đến ông Du Số, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Khánh Bình và ông Hariya, Phó Ban ấp Bình Di, xã Khánh Bình, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chăm xã Khánh Bình, huyện An Phú trực tiếp cùng BĐBP vận động số người dân tộc Chăm chấp hành đi cách ly.

 Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa khẩu Long Bình tại các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình còn góp kinh phí cấp phát miễn phí trên 2.000 chai nước suối, 1.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 150 suất cơm, 100 suất cơm theo ẩm thực của đồng bào Chăm để người dân chờ làm thủ tục khai báo y tế và cách ly. Có người dân buôn bán bánh ở Campuchia về còn nguyên cả thùng bánh lớn nhưng phải đi cách ly, anh Tuấn cũng chi hơn 600.000 đồng mua lại toàn bộ số bánh để cho người dân yên tâm đi cách ly.

 Phút giải lao sau chặng đường tuần tra.

Đại úy Tuấn chia sẻ “Mình đón bà con về cách ly phải xác định tư tưởng là đón người thân của mình về quê hương nên dù rất mệt mỏi, căng thẳng nhưng chúng tôi vẫn làm đúng quy trình, sao cho bà con thoải mái, yên tâm cách ly và tự giác phòng, chống dịch bệnh”.

Căng mình, ứng trực 24/24 nhằm bịt kín biên giới

Cửa khẩu Khánh Bình tiếp nhận hơn 1.000 lượt người dân Việt Nam nhập cảnh về nước, chiếm một nửa số lượt người dân về nước trên toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang nên việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình rất vất vả, căng thẳng nhưng các anh vẫn đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 Các lán, trại được dựng trên  biên giới.

Chúng tôi lần lượt đến các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cống Cây Dương, cống Tư Mèo, cống Ông Cần, cống Bảy Búa. Ở chỗ nào cũng thấy sự thiếu thốn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ. Các lán trại hầu hết dựng giữa đồng trống luôn nóng hầm hập, gió táp phần phật. Thiếu tá Hồ Hoàng Phương, Phó Đội trưởng Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên vẫn đang đứng quan sát hai bên sườn trong phạm vi mà mình đảm nhiệm.

 Cán bộ chiến sỹ Đồn BP Vĩnh Gia tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Thấy chúng tôi, đồng chí Phương chia sẻ: “Địa hình ở đây chủ yếu là đồng bằng, lại nhiều kênh, rạch nên rất dễ qua lại dù vào mùa khô hay mùa mưa. Vì vậy chúng tôi phải giăng đội hình bịt kín biên giới để phát hiện và ngăn chặn người dân qua lại qua đường mòn, đường tắt, kênh, rạch trên biên giới”. Chúng tôi được anh Phương dẫn về lán trại nơi các anh thay phiên nhau nghỉ ngơi.

Đó là lán trại dã chiến với những tăng, bạt, võng,…như trong thời chiến thực sự. Anh Phương cho biết thêm: “Ban ngày tuy nắng nóng nhưng còn dễ quan sát, phát hiện từ xa. Ban đêm tầm nhìn rất hạn chế, chúng tôi thường xuyên pha đèn pin, thay phiên nhau tuần tra, kiểm soát trên khu vực đảm nhiệm để đảm bảo không có người dân vượt biên trái phép qua biên giới”.

 Đồn BP Cửa khẩu Long Bình dựng các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới.

Vào thời điểm này, nếu một lần được lên biên giới, các bạn sẽ thấu hiểu sự gian khổ, thậm chí hiểm nguy của chúng tôi trong “cuộc chiến” phi giới tuyến với “kẻ thù vô hình” là “giặc dịch”. Chúng tôi phải căng mình, ứng trực 24/24 giờ nhằm bịt kín biên giới. Đang mùa khô nên nắng cũng quắt quay hơn, gió cũng khô khan hơn, đất cát phèn khô rang, nóng giẫy. Giữa biên giới, không bóng cây, chỉ có những bụi cỏ khô ráp và những cây mai dương gai góc.

 Trung úy Hồ Văn Kháng- nhân viên kiểm tra giám sát, Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên hoãn đám cưới, tích cực phòng chống dịch Covid-19.

Những bữa cơm giữa đồng trống vội vã, những gương mặt sạm đen vì nắng hanh, gió táp, nhưng những ánh mắt của đồng đội vẫn ánh lên sự tinh anh, tràn đầy quyết tâm, vẫn dõi theo phạm vi quan sát của mình để không sót lọt một “mầm bệnh” nào “thẩm lậu” qua đường biên giới.

Những hi sinh thầm lặng của các anh đã góp sức cùng cả nước vượt qua “sóng gió”, thắp sáng lên niềm tin: chúng ta tất thắng trong “trận chiến” này.

Chiến Khu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cần biết về vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

Những điều cần biết về vắc xin COVID-19 của AstraZeneca
(PLVN) - Ngày 24/2 đã có hơn 117.000 liều vắc xin của AstraZeneca đã được nhập khẩu về Việt Nam. Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của WHO đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng loại vắc xin này. 
11 “con bạc” say sưa sát phạt tại quán karaoke

11 “con bạc” say sưa sát phạt tại quán karaoke

(PLVN) -11 con bạc đang sát phạt nhau tại 1 quán karaoke tại xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang, thu giữ hơn 180 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế
(PLVN) - Sáng hôm nay (2/3), hòa chung không khí với học sinh thủ đô, học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đi học trở lại sau thời gian nghỉ chống dịch Covid-19. Cùng với cơ sở vật chất được chuẩn bị rất chu đáo để phòng bệnh dịch, trước cổng trường còn xuất hiện  robot rửa tay tự động do chính học sinh của trường tự sáng tạo.

Tạm thời chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HOSE

Tạm thời chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HOSE
(PLVN) - Để hạn chế tối đa tình trạng nghẽn lệnh trên sản giao dịch chứng khoán (GDCK) của Sở GDCK TP HCM (HoSE), cùng với việc nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 04/01, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cho biết sẽ tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang Sở GDCK Hà Nội (HNX) để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại HoSE...

Cơ hội khởi nghiệp cho phụ nữ

Cơ hội khởi nghiệp cho phụ nữ
(PLVN) - Được chính thức phát động từ trung tuần tháng 2/2021, Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 tiếp tục mang đến một sân chơi để chị em phụ nữ khẳng định bản lĩnh và khả năng của mình.
Hoàng tế Philip chuyển bệnh viện

Hoàng tế Philip chuyển bệnh viện

(PLVN) - Ngày 1/3, Hoàng tế Philip (99 tuổi), chồng của Nữ hoàng Elizabeth, đã được chuyển đến một bệnh viện khác ở trung tâm London để tiếp tục được điều trị chứng nhiễm trùng và kiểm tra bổ sung.

Trời nồm ẩm, cẩn thận bệnh nấm da

Trời nồm ẩm, cẩn thận bệnh nấm da
(PLVN) - “Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nên nhiều loại bệnh cho con người. Trong đó, nấm da cũng là mặt bệnh thường thấy, khiến người bệnh khó chịu”, TS. Nguyễn Lan Anh, Khoa Da liễu – Bệnh viện TWQĐ 108 cho hay.

Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?
(PLVN) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết, theo quy định, trong một số trường hợp cụ thể thì người dân có đất thuộc dự án bị thu hồi có thể được thỏa thuận với chủ đầu tư để thống nhất về giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), cho thuê QSDĐ hoặc góp vốn bằng QSDĐ. 

Tạm giữ hai “xế sang sinh đôi“

Tạm giữ hai “xế sang sinh đôi“
(PLVN) - Công an phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) đã tạm giữ 2 xe ô tô Mercedes Benz cùng mang BKS: 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc (quận Hà Đông, TP Hà Nội).
Biên phòng Mộc Bài – Lá chắn vững chắc trong tuyến đầu chống dịch, ngăn chặn tội phạm phía Tây Nam

Biên phòng Mộc Bài – Lá chắn vững chắc trong tuyến đầu chống dịch, ngăn chặn tội phạm phía Tây Nam

(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) quản lý đoạn đường biên dài 17,9km, là cửa khẩu đường bộ lớn nhất phía Nam. Năm 2020, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp để đảm bảo an toàn biên giới Việt Nam - Campuchia, trở thành điểm sáng của lực lượng biên phòng tuyến Tây Nam Tổ quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬