Nhiều tỉnh cấm biển, dừng các hoạt động vui chơi giải trí tại các khu du lịch ven biển

Các địa phương ven biển đã có công điện đề phòng bão đổ bộ vào đất liền.
Các địa phương ven biển đã có công điện đề phòng bão đổ bộ vào đất liền.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) –  Chiều nay (12/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2021 và có tên quốc tế là KOGUMA, các địa phương ven biển đã có công điện ứng phó đề phòng bão đổ bộ vào đất liền.

Nam Định: Cấm biển từ 12 giờ ngày 12/6/2021

Trưa 12/6, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định đã họp khẩn với các sở, ngành, địa phương để chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định yêu cầu thực hiện cấm biển từ 12 giờ ngày 12/6/2021; dừng các hoạt động vui chơi giải trí tại các khu du lịch ven biển trước 15 giờ ngày 12/6/2021 và yêu cầu người dân di dời khỏi chòi canh vây vạng vào bờ trước 16 giờ ngày 12/6/2021.

Tập trung hướng dẫn các chủ tàu thuyền neo đậu tránh trú bão, nhất là các chủ tàu thuyền đến từ địa phương khác phải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình tránh trú thiên tai.

Chú trọng bảo vệ đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển, đê cửa sông; riêng trọng điểm đê kè đã bị sạt sụt ở thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu) giao ngành NN và PTNT phối hợp với huyện Hải Hậu theo dõi sát năng lực ứng phó, kịp thười xử lý giờ đầu trong tình huống sóng to có nguy cơ tiếp tục phá hủy tuyến đê.

Ngành NN&PTNT tăng cường các biện pháp bảo vệ, giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, thủy sản, khẩn trương hoàn tất thu hoạch 100% diện tích lúa xuân...

Các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chủ động triển khai các phương án phòng, chống ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão theo quy định.

Ninh Bình: Sắp xếp tàu thuyền ở nơi neo đậu xong trước 19h00' ngày 12/6/2021

Cùng ngày, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Ninh Bình đã có Công điện số 02 về Ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Ninh Bình yêu cầu tổ chức sắp xếp tàu thuyền ở nơi neo đậu xong trước 19h00' ngày 12/6/2021

Ninh Bình yêu cầu tổ chức sắp xếp tàu thuyền ở nơi neo đậu xong trước 19h00' ngày 12/6/2021

Theo đó, nghiêm cấm không cho tầu thuyền ra khơi, thông báo cho các chủ phương tiện tầu, thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú tránh; tổ chức sắp xếp tàu thuyền ở nơi neo đậu xong trước 19h00' ngày 12/6/2021, tổng hợp thông tin về số lượng, phương tiện, ngư dân đã vào nơi trú ẩn báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.

Tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng. Chỉ đạo các biện pháp bảo vệ sản xuất, thu hoạch diện tích lúa và hoa màu để giảm thiểu thiệt hại.

Riêng huyện Kim Sơn triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh III đến Cồn Nổi xong trước 19h00' ngày 12/6/2021 và đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình triển khai di dân.

Thông báo cho các Chủ đầu tư, các đơn vị thi công công trình xây dựng khu vực ven biển (từ Bình Minh III đến Cồn Nổi) dừng thi công, di chuyển người và phương tiện đến nơi an toàn xong trước 19h00' ngày 12/6/2021; tạm dừng thi công Âu Kim Đài và các cống đang thi công dở dang trên tuyến đê hữu Đáy; chủ đầu tư các công trình và đơn vị thi công có phương án đảm bảo an toàn trong phòng chống bão, lũ.

Phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình Thủy lợi sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Thứ sáu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập và công trình thi công dở dang. Chuẩn bị phương án tiêu nước khi có mưa lớn.

Trước đó, ngày 11/6/2021 Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã ban hành có Công điện số 01/CĐ-BCH về ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông yêu cầu các huyện, thành phố, sở ban ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp; thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của vùng áp thấp và gió mùa Tây Nam để chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đọc thêm

Cháy dữ dội chùa Thuyền Lâm trong đêm

Lực lượng chức năng tiến hành khống chế vụ cháy.
(PLVN) - Chùa Thuyền Lâm (TP Huế, Thừa Thiên Huế) bất ngờ bốc cháy dữ dội trong đêm. Sau thời gian tập trung cứu hộ cứu nạn, đến rạng sáng 24/6, các lực lượng chức năng đã khống chế thành công ngọn lửa. 

Hoạt động nuôi động vật hoang dã vì mục đích thương mại: Sửa luật để tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học

Việt Nam nằm trong 12 trung tâm đa dạng sinh học của thế giới. (Nguồn: moitruong.net)
(PLVN) - Tại Việt Nam, các cơ sở nuôi thương mại có đăng ký hiện đang được phép nuôi thương mại ít nhất 39 loài bị đe dọa trên toàn cầu. Tuy nhiên, rất nhiều cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được nuôi tại các cơ sở có nguồn gốc từ tự nhiên và được hợp pháp hóa tại các cơ sở rồi bán ra thị trường. Đây là một mối đe doạ lớn đối với đa dạng sinh học của Việt Nam và các quốc gia lân cận. Do đó, việc sửa luật và ban hành Danh mục các loài được phép gây nuôi sinh sản vì mục đích thương mại sẽ là giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu giúp loại bỏ tình trạng này.

Khi nghệ thuật 'lên tiếng' vì môi trường

Khách tham quan chăm chú nghe chia sẻ về nguy cơ tuyệt chủng của rùa biển. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian qua, các dự án nghệ thuật vì môi trường, nghệ thuật sinh thái có xu hướng nở rộ tại Việt Nam. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của con người đối với các vấn đề quan trọng của môi trường như rác thải, ô nhiễm…

Ngày mai, 22/6, nhiều nơi mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, đêm nay, 21/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông. Ngày mai, Bắc Bộ mưa dông vài nơi; Trung Bộ duy trì nắng nóng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to...

Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...

Nguy cơ từ… rác thực phẩm

Xe rác chất đầy rác thải thực phẩm không được phân loại. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Không có quy định cụ thể, không biết vứt ở đâu và phân loại như thế nào là nguyên nhân khiến trung bình khoảng 10 tấn rác thải thì có đến hơn nửa là rác hữu cơ, không những gây hại cho môi trường mà còn lãng phí nguồn tài nguyên.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp giảm dần

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng giảm dần. Trong khi đó, ngày mai (20/6) nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm 2 khu vực trên.