Nhiều khuất tất trong bố trí chung cư ở Đà Nẵng

(PLO) - Vấn đề ô nhiễm, xử lý nguồn nước thải, xử lý khai thác trái phép đất đồi, đất sét… lại làm “nóng” phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng chiều 9/7. Hàng chục đại biểu đặt câu hỏi đối với ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT).
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Về tiến độ xây dựng Trạm xử lý nước thải Thọ Quang, ông Nguyễn Điểu cho biết đã triển khai trong tháng 7/2015 và hoàn thành vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, ông Điểu chỉ cam kết sẽ giám sát chứ không chịu trách nhiệm trong tiến độ thi công. Đối với tình trạng ô nhiễm môi trường ở KCN Hòa Khánh, theo ông Điểu, cách đây 10 năm đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải quy mô 5.000m3, nhưng sau thời gian hoạt động, do làm bằng xi măng cốt thép nên bị ăn mòn, xuống cấp, nhiều tuyến tắc dòng chảy, nước thải tràn ra môi trường…

Nhiều khuất tất trong bố trí chung cư ở Đà Nẵng ảnh 1
Tình trạng khai thác đất đồi, đất sét làm "nóng" phiên chất vấn 

Về giải quyết các thửa đất mồ mả đã được di dời, đến nay đã cho nhập thửa các mảnh đất nhỏ, các mảnh đất lớn sẽ ưu tiên làm đường giao thông, trồng cây xanh, làm nhà sinh hoạt tổ dân phố… nhưng ông Điểu chưa nắm số lượng bao nhiêu. Trong nội dung này, ông Trần Thọ đã chỉ rõ các khu đất trên địa bàn quận Hải Châu và quận Thanh Khê đã di dời mồ mả, trong đó 19 khu ở quận Hải Châu, TP đã cho láng xi măng, làm kiệt hẻm, làm sân chơi, nhà sinh hoạt; 6 khu ở quận Thanh Khê, TP đã có văn bản chỉ đạo cụ thể cho các cơ quan, sở, ngành. Thế nhưng tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở vẫn không nắm được.

Kết lại vấn đề, ông Trần Thọ đề nghị Sở TN-MT phải triển khai giải quyết gấp các lô đất mồ mả đã di dời, trong 150 lô, xe xét đã hợp thửa bao nhiêu lô, bao nhiêu lô làm công trình công cộng, phải kết thúc việc này vào quý 1/2016 và HĐND TP sẽ kiểm tra tại. Về tình trạng khai thác cát chui ở sông Cổ Cò vừa được người dân kiến nghị, ông Nguyễn Điểu vẫn "điệp khúc'' “chưa biết, chưa nghe báo cáo cáo”.

Nhiều khuất tất trong bố trí chung cư ở Đà Nẵng ảnh 2
Đối tượng lừa đảo đưa 17 hộ vào ở Chung cư Nam Cầu Cẩm Lệ khiến dư luận hoài nghi có sự tiếp tay của Cán bộ quản lý nhà
Đặc biệt, theo nhiều ĐB, thời gian qua, dư luận TP. Đà Nẵng đã không ngớt bàn tán về việc, muốn được thuê căn hộ chung cư TP, dù đúng diện cũng ở phải “lót tay” vài chục triệu mới được bố trí. Tháng 5/2015, Công an TP Đà Nẵng đã phá vụ án lừa đảo, đưa 17 hộ dân vào ở tại chung cư Nam Cầu Cẩm Lệ (quân Cẩm Lệ). Ngoài ra, có có hơn 20 căn hộ chung cư khác đang trong quá trình chờ làm thủ tục giao nhận. Vì chung cư có người quản lý, có bảo vệ nhưng không hiểu sao đối tượng lại có thể có được chìa khóa, đưa người vào ở trong nhiều tháng trời mà không hề bị phát hiện. Do đó, dư luận không khỏi hoài nghi: “Cán bộ Công ty quản lý nhà chung cư tiếp tay đối tượng lừa đảo?”

Tại kỳ họp, các ĐB tiếp tục mang chất vấn lãnh đạo Công ty quản lý nhà chung cư và Sở Xây dựng. Sau phần chất vấn, ông Nguyễn Hữu Trác (Phó Giám đốc Công ty quản lý nhà chung cư) đã nhận trách nhiệm thuộc về lãnh đạo công ty, cụ thể có… quản lý viên và bảo vệ chung cư. Về thông tin, công ty quản lý nhà chung cư “vượt mặt” TP, tự ý bố trí nhà, ông Trác cho biết, hầu hết các trường hợp được bố trí cho thuê căn hộ đều có quyết định của TP. Riêng loại chung cư 29m2 cũ xây trước đây, công ty tự bố trí cho thuê thêm để tránh hư hỏng lấy thêm tiền bảo dưỡng.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, để xảy ra lừa đảo chung cư nhà nước là do Công ty quản lý nhà chung cư và Sở Xây dựng quản lý lỏng lẻo. Cũng ngay tại kỳ họp, ông Thọ công khai số điện thoại người dân vừa nhắn vào máy ông tố giác, Công ty quản lý nhà chung cư còn tự ý bố trí cho dân ở rất nhiều tại Chung cư Trần Cao Vân và Lê Đình Lý. Do đó, ông Thọ tiếp tục yêu cầu ông Nguyễn Văn Nam (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) giải trình, yêu cầu Công an TP vào cuộc, điều tra xử lý mạnh.

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…