Nhiều dự án lớn của Hà Nội sẽ hoàn thành trong 5 năm tới

(PLO) - Sáng qua 28/9, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã  về tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020 và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.
Nhiều dự án lớn của Hà Nội sẽ hoàn thành trong 5 năm tới

51 công trình trọng điểm

Giai đoạn 2016-2020, TP Hà Nội xác định danh mục 51 công trình trọng điểm với tổng mức đầu tư 276.333 tỷ đồng. Trong đó, có 11 công trình chuyển tiếp từ giai đoạn 2011-2015 và 40 dự án mới giai đoạn 2016-2020. Phân theo hình thức đầu tư, có 31 dự án sử dụng vốn ngân sách và ODA, 20 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP đã nghiên cứu, chuyển đổi 6 dự án từ ngân sách sang danh mục các dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP, gồm: Dự án xây dựng nút giao khác mức giữa đường vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long (huyện Hoài Đức); cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2; xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 3 kéo dài, đoạn Ga Hà Nội - Hoàng Mai; Trung tâm phức hợp y học Bệnh viện Tim Hà Nội tại Tây Hồ; xây dựng khu công viên phần mềm và nội dung số trọng điểm thành phố Hà Nội.

Đồng thời, ghép một số dự án để đảm bảo tính đồng bộ, gồm: Đường vành đai 2, đoạn Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng ghép với đường trên cao; Cầu Tứ Liên (BT) ghép với đoạn từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên để giới thiệu kêu gọi đầu tư theo hình thức BT; đường vành đai 4, đoạn từ QL32 đến QL6 ghép với đoạn từ QL6 đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để thành 1 dự án vành đai 4 từ QL32 đến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, giới thiệu kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT.

Tính đến tháng 9/2016, 11 dự án chuyển tiếp cơ bản được thực hiện theo tiến độ và phương án được duyệt. Trong đó, dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II hiện đã giải phóng mặt bằng (GPMB) xong toàn bộ khu vực phía Nam (36,26 ha), khu vực phía Bắc và phần đất thổ canh sẽ GPMB xong trong năm 2016. Dự án tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo đã hoàn thành GPMB 50% khu depo và đoạn trên cao, hoàn thành sơ tuyển 5/5 gói thầu thiết bị và xây lắp, phê duyệt quy hoạch tuyến và các ga (trừ ga C9).

Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã thi công 50% khối lượng đoạn trên cao, 27% các ga trên cao và 90% các công trình hạ tầng kỹ thuật depo đã được thi công… có 2 dự án chậm do vướng GPMB là dự án tiếp nước cải tạo sông Tích và dự án cải tạo trạm bơm Yên Nghĩa. Cũng trong 9 tháng đầu năm nay, thành phố đã phê duyệt, triển khai 3 dự án: Cầu vượt Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái; nút giao Cổ Linh; mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long.

Cần cơ chế đặc thù

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ: Với khối lượng các dự án, công trình trọng điểm như trên đòi hỏi phải quyết liệt trong công tác GPMB, bởi hiện đã có 3-4 dự án đình trệ do vướng GPMB. Cùng với đó, phải đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, nhất là các dự án hợp tác công - tư (PPP), bởi theo quy định 1 dự án nhóm A có thời gian chuẩn bị từ 750-780 ngày, nếu không có cơ chế đặc thù sẽ không đảm bảo tiến độ. Bên cạnh đó, với các dự án sử dụng vốn vay ODA, Trung ương cần có cơ chế đặc thù cho thành phố về hạn mức giải ngân, hiện nguồn vốn đối ứng của thành phố cũng như vốn cam kết của các đối tác đều đã được đảm bảo.

Về công tác GPMB, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc thành phố có những đổi mới, đột phá trong công tác này để người dân có nhiều sự lựa chọn hơn, quỹ nhà tái định cư cũng như chất lượng nhà được nâng cao, qua đó tác động tích cực đến tiến độ một số dự án… Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, giai đoạn 2016-2020 khối lượng GPMB của thành phố gấp đôi so với giai đoạn trước, đòi hỏi phải có cách làm mới, đặc biệt là sự quyết tâm, vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Bởi nếu thực hiện tốt công tác cấp GCN và GPMB không chỉ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố mà còn góp phần duy trì sự ổn định xã hội.

Đối với các dự án, công trình trọng điểm, ông Hải cho rằng trong giai đoạn này, với 51 công trình (nhiều gấp 3 lần so với giai đoạn trước) song vẫn chưa giải quyết hết được thách thức về hạ tầng đô thị. Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách ngày càng khó khăn, đòi hỏi quá trình triển khai các dự án này phải quyết liệt hơn, tích cực tháo gỡ khó khăn, nhất là kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có cơ chế đặc thù về quy trình thủ tục, về vốn ODA và các quy hoạch để đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố. 

Trong cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, tiến độ 51 dự án trọng điểm của TP đến nay cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra, phấn đấu sau 5 năm sẽ hoàn thành. Đối với nhóm 11 dự án chuyển tiếp, từ nay đến cuối năm, TP sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng 5 dự án, 6 dự án còn lại chuyển sang năm 2017. Nhóm các dự án mới, TP phấn đấu trong tháng 11 tới sẽ khởi công 7 dự án. Trong quá trình triển khai, UBND TP thực hiện sắp xếp, thu gọn các thủ tục liên quan đến quy trình thủ tục; rà soát các dự án sử dụng vốn ngân sách, tăng cường huy động xã hội hóa… Theo đó, đã tiết giảm tổng mức đầu tư từ trên 320 nghìn tỷ đồng xuống còn trên 270 nghìn tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao cho Hà Nội các cơ chế đặc thù, ưu tiên cho các dự án cấp nước, xử lý nước thải, giao thông… Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, TP sẽ tập trung xử lý ô nhiễm nước tại các hồ, ao trên địa bàn (theo thống kê có khoảng 1.800 ao, hồ các loại); nâng công suất nhà máy nước Hà Đông thêm 30 nghìn m3/ngày đêm và cung cấp nước sạch cho các hộ dân khu vực bãi rác Sóc Sơn, cùng với đó là xã hội hóa việc xây dựng mạng cấp nước sạch tại các huyện ngoại thành…

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.