Người “Thương binh tàn nhưng không phế” làm kinh tế giỏi ở Quảng Bình

(PLVN) - Trở về từ chiến trường Campuchia với tình trạng sức khỏe bị suy giảm 81% - thuộc diện thương binh loại 1/4, ông Phạm Văn Liếc vẫn luôn nỗ lực để trở thành một nông dân giỏi, với mô hình nuôi cá chình trên sông thu được hơn 100 triệu đồng mỗi năm.
Ông Phạm Văn Liếc luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế". Ông Phạm Văn Liếc luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế".

Trở về địa phương với cuộc sống đời thường sau gần 12 năm nhập ngũ cùng vết thương của súng đạn để lại tại chiến trường Phnom Pênh (Campuchia) những năm 1978, thương binh Phạm Văn Liếc (SN 1959, trú tại xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đến nay vẫn là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo về ý chí, nghị lực trong việc xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, địa phương, đúng như lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Năm 1989, sau khi được đơn vị cho về phục viên với thương binh loại 1/4 – tỷ lệ suy giảm sức khỏe 81%, ông Phạm Văn Liếc bắt tay vào việc xây dựng phát triển kinh tế gia đình với nhiều mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ khác nhau như: nuôi cá, thỏ, gà, vịt... Từ vốn liếng ít ỏi có được ban đầu kết hợp việc luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở trong và ngoài địa phương, năm 2014,  thương binh Phạm Văn Liếc đã mạnh dạn chuyển đổi và thực hiện mô hình nuôi cá chình thả lồng trên sông.

Người “Thương binh tàn nhưng không phế” làm kinh tế giỏi ở Quảng Bình ảnh 1
 Các lồng nuôi cá chình đều được thương binh Phạm Văn Liếc tự tay thực hiện.

Với việc hiểu rõ điều kiện thời tiết kết hợp những thuận lợi về nguồn nước của dòng sông Kiến Giang, mô hình nuôi cá chình thả lồng trên sông với 6 lồng cá mang lại cho thương binh Phạm Văn Liếc thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

“Sau khi xuất ngũ, nhận thấy sức khỏe không đủ để có thể gánh vác việc ruộng đồng, ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ rằng “Thương binh tàn nhưng không phế”, tôi cùng vợ bắt tay vào thực hiện một số mô hình chăn nuôi như gà, vịt, thỏ... để xây dựng gia đình và nuôi con ăn học. Sau khi chuyển sang mô hình nuôi cá chình trên sông, cũng nhờ nhiều may mắn nên mỗi năm gia đình thu hoạch được khoảng 150kg cá bán ra với mức giá 600 nghìn đồng/kg” - Thương binh Phạm Văn Liếc chia sẻ.  

Người “Thương binh tàn nhưng không phế” làm kinh tế giỏi ở Quảng Bình ảnh 2
 Thương binh Phạm Văn Liếc, trú tại xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Ngoài việc phát triển kinh tế, thương binh Phạm Văn Liếc cũng là người thường xuyên tham gia các công tác xã hội trong thôn, xã, hội cựu chiến binh cũng như tích cực hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm mô hình nuôi cá chình của mình với bà con lối xóm. Ghi nhận những kết quả và nỗ lực của Thương binh Phạm Văn Liếc, năm 2019, ông được vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong lao động, sản xuất, vượt khó vươn lên, chiến thắng thương tật, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

“Trong những năm qua, đồng chí Phạm Văn Liếc vừa tham gia công tác hội ở địa phương nhưng cũng đồng thời làm tốt công tác phát triển kinh tế xã hội, trong đó tập trung vào phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó, đồng chí Liếc luôn gương mẫu đi đầu, xã xem đây là đồng chí có trách nhiệm và có phương thức làm ăn có hiệu quả để từ đó chúng tôi nhân rộng mô hình này cho nhiều thương binh khác trên địa bàn toàn xã” - ông Nguyễn Văn Đề, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy - cho biết.

Người “Thương binh tàn nhưng không phế” làm kinh tế giỏi ở Quảng Bình ảnh 3
 Vợ chồng thương binh Phạm Văn Liếc đưa thức ăn cho cá.

Trong những ngày cuối tháng 7 thiêng liêng, những người lính năm xưa như thương binh Phạm Văn Liếc vẫn luôn hướng về những đồng đội, muốn được tìm để kể lại cho nhau nghe những chuyện chiến trường xưa và cả cuộc sống của họ hôm nay. Đó không chỉ là cảm xúc của lời nói trong từng câu chuyện mà đó còn là động lực để con cháu, thế hệ trẻ đi sau học tập, noi theo.

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.