Người “Thương binh tàn nhưng không phế” làm kinh tế giỏi ở Quảng Bình

(PLVN) - Trở về từ chiến trường Campuchia với tình trạng sức khỏe bị suy giảm 81% - thuộc diện thương binh loại 1/4, ông Phạm Văn Liếc vẫn luôn nỗ lực để trở thành một nông dân giỏi, với mô hình nuôi cá chình trên sông thu được hơn 100 triệu đồng mỗi năm.
Ông Phạm Văn Liếc luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế". Ông Phạm Văn Liếc luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế".

Trở về địa phương với cuộc sống đời thường sau gần 12 năm nhập ngũ cùng vết thương của súng đạn để lại tại chiến trường Phnom Pênh (Campuchia) những năm 1978, thương binh Phạm Văn Liếc (SN 1959, trú tại xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đến nay vẫn là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo về ý chí, nghị lực trong việc xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, địa phương, đúng như lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Năm 1989, sau khi được đơn vị cho về phục viên với thương binh loại 1/4 – tỷ lệ suy giảm sức khỏe 81%, ông Phạm Văn Liếc bắt tay vào việc xây dựng phát triển kinh tế gia đình với nhiều mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ khác nhau như: nuôi cá, thỏ, gà, vịt... Từ vốn liếng ít ỏi có được ban đầu kết hợp việc luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở trong và ngoài địa phương, năm 2014,  thương binh Phạm Văn Liếc đã mạnh dạn chuyển đổi và thực hiện mô hình nuôi cá chình thả lồng trên sông.

Người “Thương binh tàn nhưng không phế” làm kinh tế giỏi ở Quảng Bình ảnh 1
 Các lồng nuôi cá chình đều được thương binh Phạm Văn Liếc tự tay thực hiện.

Với việc hiểu rõ điều kiện thời tiết kết hợp những thuận lợi về nguồn nước của dòng sông Kiến Giang, mô hình nuôi cá chình thả lồng trên sông với 6 lồng cá mang lại cho thương binh Phạm Văn Liếc thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

“Sau khi xuất ngũ, nhận thấy sức khỏe không đủ để có thể gánh vác việc ruộng đồng, ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ rằng “Thương binh tàn nhưng không phế”, tôi cùng vợ bắt tay vào thực hiện một số mô hình chăn nuôi như gà, vịt, thỏ... để xây dựng gia đình và nuôi con ăn học. Sau khi chuyển sang mô hình nuôi cá chình trên sông, cũng nhờ nhiều may mắn nên mỗi năm gia đình thu hoạch được khoảng 150kg cá bán ra với mức giá 600 nghìn đồng/kg” - Thương binh Phạm Văn Liếc chia sẻ.  

Người “Thương binh tàn nhưng không phế” làm kinh tế giỏi ở Quảng Bình ảnh 2
 Thương binh Phạm Văn Liếc, trú tại xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Ngoài việc phát triển kinh tế, thương binh Phạm Văn Liếc cũng là người thường xuyên tham gia các công tác xã hội trong thôn, xã, hội cựu chiến binh cũng như tích cực hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm mô hình nuôi cá chình của mình với bà con lối xóm. Ghi nhận những kết quả và nỗ lực của Thương binh Phạm Văn Liếc, năm 2019, ông được vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong lao động, sản xuất, vượt khó vươn lên, chiến thắng thương tật, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

“Trong những năm qua, đồng chí Phạm Văn Liếc vừa tham gia công tác hội ở địa phương nhưng cũng đồng thời làm tốt công tác phát triển kinh tế xã hội, trong đó tập trung vào phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó, đồng chí Liếc luôn gương mẫu đi đầu, xã xem đây là đồng chí có trách nhiệm và có phương thức làm ăn có hiệu quả để từ đó chúng tôi nhân rộng mô hình này cho nhiều thương binh khác trên địa bàn toàn xã” - ông Nguyễn Văn Đề, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy - cho biết.

Người “Thương binh tàn nhưng không phế” làm kinh tế giỏi ở Quảng Bình ảnh 3
 Vợ chồng thương binh Phạm Văn Liếc đưa thức ăn cho cá.

Trong những ngày cuối tháng 7 thiêng liêng, những người lính năm xưa như thương binh Phạm Văn Liếc vẫn luôn hướng về những đồng đội, muốn được tìm để kể lại cho nhau nghe những chuyện chiến trường xưa và cả cuộc sống của họ hôm nay. Đó không chỉ là cảm xúc của lời nói trong từng câu chuyện mà đó còn là động lực để con cháu, thế hệ trẻ đi sau học tập, noi theo.

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.