Người phụ nữ mất gần 4 tỷ đồng sau cú điện thoại lạ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ cuộc điện thoại lạ, chị H. đã thực hiện theo hướng dẫn, truy cập trang web congan.hanoi113.com rồi chuyển số tiền gần 4 tỷ đồng theo yêu cầu mà không biết bị lừa. 

Ngày 2/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Đình Vân (SN 1996, ở Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Mạnh Hiền (SN 1997, ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị N.T.T.H (SN 1973, ở Long Biên, Hà Nội).

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2019 đến tháng 9/2019, Nguyễn Đình Thành (SN 1992, người cùng địa phương với Nguyễn Đình Vân) và đối tượng tên Xoài (chưa xác định được lai lịch) đã thỏa thuận để Vân đứng ra mở tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho Thành và Xoài. 

Vân đã mở 3 tài khoản ngân hàng mang tên mình đồng thời thuê Hiền và nhiều người mở được 70 tài khoản khác nhau để bán cho Thành, Xoài. Vân và Hiền thừa nhận bản thân không có nhu cầu dùng tài khoản ngân hàng, nhưng vì hám lợi nên dù nhận thức được việc Thành và Xoài thuê mở nhiều tài khoản là để thực hiện hành vi phạm tội, nhưng chả hai vẫn đồng ý giúp sức.

Về phía chị H., khoảng 8 giờ ngày 6/8/2019, chị nhận được cuộc gọi từ một người phụ nữ, tự xưng là nhân viên bưu điện Hà Nội thông báo chị có bưu phẩm liên quan đến lệnh triệu tập của VKSND do một ngân hàng khởi kiện chị nợ hơn 45 triệu đồng. Chị H. khẳng định bản thân không nợ số tiền trên thì được người kia nối máy tới số điện thoại mà đầu dây bên kia thông báo là số hotline của Cơ quan Công an để được giải đáp.

Người phụ nữ mất gần 4 tỷ đồng sau cú điện thoại lạ ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. 

Sau đó một người đàn ông tự xưng là trung úy công an tên Thành nói chuyện với chị H. Người này tiếp tục chuyển máy cho chị H. nói chuyện với người đàn ông khác tự xưng là cán bộ VKSND Tối cao. Qua điện thoại, người tên tự xưng cán bộ VKSND Tối cao nói chị H. là nghi can trong vụ buôn bán ma túy, liên quan đến một ngân hàng, hiện 2 người trong đường dây ma túy này đã bị bắt giữ. 

Lát sau, chị H. tiếp tục được nối máy để nói chuyện với người đàn ông giả danh là lãnh đạo VKSND Tối cao. Người đàn ông giả danh này bảo chị H. truy cập vào địa chỉ website: congan.hanoi113.com rồi nhập số chứng minh thư của chị H. vào thanh tìm kiếm trên trang web. 

Chị H. làm theo thì thấy hiện ra 2 văn bản là “Lệnh bắt tạm giam liên quan đến vụ án ma túy” và “Lệnh yêu cầu chuyển tài sản vào các số tài khoản của cơ quan Công an để kiểm tra, xác minh, nếu không liên quan sẽ trả lại trong vòng 24- 48 giờ”. Tin là thật, chị H. đã ra ngân hàng rút tiền tiết kiệm rồi làm thủ tục chuyển gần 4 tỷ đồng vào hai tài khoản mà nhóm người trên cho.

Theo cáo trạng, chị H. đã chuyển tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền 3,8 tỷ đồng và chuyển 172 triệu đồng đến một số tài khoản mang tên người khác quan internet banking. Khi có tiền, đối tượng tên Xoài đã nhờ Vân và Hiền ra ngân hàng rút số tiền trên. Cơ quan chức năng xác định Hiền được hưởng 11 triệu đồng, Vân hưởng lợi hơn 114 triệu đồng. 

Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Vân 10 năm tù, Nguyễn Mạnh Hiền 9 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối với Nguyễn Đình Thành và đối tượng tên Xoài, CQĐT chưa làm rõ được nên đã tách phần tài liệu liên quan đến hành vi của 2 đối tượng này, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Ông Mai Phan Lợi nhận 48 tháng tù vì trốn thuế

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc MEC) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.