Người mắc COVID-19 tuyệt đối không được dùng máy thở và bình oxy tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -“Máy tạo oxy thì an toàn, không có gì nguy hiểm nhưng tuyệt đối là không cần thiết và gây nguy hại cho chính bản thân, gia đình, đặc biệt là mất phần của những người cần",PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nói.
Hình ảnh minh hoạ Hình ảnh minh hoạ

Chạy máy thở hay bình oxy ở gia đình không thể điều trị COVID-19

Trong những ngày vừa qua, dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp nên nhiều người có tâm lý đi mua bình oxy, máy đo oxy để dự trữ. Việc làm này có nên hay không?. Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, việc mua máy và tích trữ là hoàn toàn không nên, có thể nói còn gây nguy hại.

Ông Nhung cho biết, đối với COVID-19, 84% là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như ho, sốt nhẹ, đau đầu, đau mắt… Mức trung bình khi virus tấn công vào họng, khối não, phổi,.. gây ra viêm phổi, suy hô hấp, những triệu chứng này không thể điều trị ở nhà. "Máy oxy cần cho những người suy hô hấp, chưa có biểu hiện suy hô hấp thì dùng máy thở oxy làm gì", ông Nhung nói.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, đã có biểu hiện suy hô hấp thì phải điều trị ở bệnh viện. Nếu cứ tin tưởng mua máy về mà thở oxy ở nhà là rất nguy hiểm. Người dân yuwj mua máy thở oxy làm như vậy, nguồn máy thở oxy trên thị trường sẽ hết trong khi máy thở oxy dành cho trường hợp suy hô hấp mãn tính, sơ phổi, bụi phổi, những người cần lại không có. Việc mua máy thở oxy như vậy cũng có thể làm rối loạn thị trường, giá cả thay đổi...

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương thông tin thêm, việc thiết lập hệ thống máy thở như vận hành bình oxy không thể làm được ở gia đình đối với điều trị COVID-19. Việc sử dụng máy oxy, máy thở vì mục tiêu khác, với bệnh mãn tính điều trị tại nhà.

Cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh

Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết, đối với các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đều cần đến thở máy. Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết… mà người dân có thể sử dụng tại nhà.

Theo đó việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

Bộ Y tế và TP HCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn yên tâm. Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, vừa tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ trưởng Bộ Y tế về việc chuẩn bị đầy đủ các phương án phòng chống dịch COVID-19 đang có chiều hướng lan rộng, đặc biệt là tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế đang tích cực chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị… để tăng cường chuẩn bị, đảm bảo công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế.

Ngày 13/7/2021, Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) đã có văn bản số 5584/BYT-TB-CT gửi các đơn vị đề nghị phối hợp đảm bảo công tác sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19. Bộ Y tế hoan nghênh sự tích cực đồng hành và phát huy tinh thần chung tay vì cộng đồng của các đơn vị trong việc tăng cường chuẩn bị, đảm bảo sẵn sàng công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM đã được phân bổ lượng vaccine nhiều nhất cả nước

Hình ảnh minh hoạ

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Đến ngày 31/7/2021, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine.

Hà Nội xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

Cơ quan chức năng tiến hành cách ly khu vực có ca bệnh nghi ngờ.
(PLVN) - Với số ca mắc gia tăng mỗi ngày, nhiều F0 được phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng, do đó Hà Nội cần lên phương án cách ly và điều trị phù hợp, đồng thời xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội cần thực hiện giãn cách nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời nên thí điểm việc cách ly F1 tại nhà, để phòng tình huống số mắc tăng lên.

Quảng Bình ghi nhận chùm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện là chùm ca bệnh COVID-19 nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế ChaLo. Sau khi nhập cảnh đã được cách ly do đó không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

 Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.
(PLVN) - Tại buổi làm việc giữa Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc các bệnh viện trung ương sáng ngày 29/7, Bộ Y tế đồng ý cho TP HCM lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tính cực để tập trung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.