Trao hai kỷ lục Quốc gia tôn vinh giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”

(PLVN) - Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật, gặp gỡ nhân chứng lịch sử mang tên “Kiên cường Việt Nam” và Lễ công bố hai kỷ lục Quốc gia tôn vinh giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” tại Hà Nội.
Trao hai kỷ lục Quốc gia tôn vinh giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” được trao hai kỷ lục Quốc gia.

Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020).

Sự kiện có sự tham gia của Tiến sỹ khoa học quân sự, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Mãi mãi tuổi 20; đại diện lãnh đạo, Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng nhiều đại biểu.

Đặc biệt, sự kiện còn có sự tham gia của hai cựu chiến binh, là nhân chứng lịch sử đến từ Quảng Ngãi: Thương binh Huỳnh Đoàn Sang và cựu chiến binh Nguyễn Tấn Một, đều là đồng đội chiến đấu của Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm tại địa bàn Đức Phổ ác liệt năm xưa.

Cựu chiến binh Huỳnh Đoàn Sang là thương binh được Bác sỹ Đặng Thùy Trâm trực tiếp mổ ruột thừa. Bác sỹ Thùy Trâm nhắc đến ông Sang ngay trang đầu tiên của cuốn nhật ký. Cựu chiến binh Nguyễn Tấn Một là y tá ở cùng bệnh xá Bác sỹ Đặng Thùy Trâm phụ trách. Ông Một là người đưa gia đình Đặng Thùy Trâm lên núi đưa hài cốt liệt sỹ về đồng bằng… Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã nghe hai cựu chiến binh Huỳnh Đoàn Sang và Nguyễn Tấn Một chia sẻ những câu chuyện thời chiến tranh và chuyện về Bác sỹ, Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm.

Lễ công bố hai kỷ lục Quốc gia tôn vinh giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” đã diễn ra, gồm: Tôn vinh Quỹ Mãi mãi tuổi 20 (thành phố Hà Nội) và tôn vinh Kỷ lục gia, Nhà văn Đặng Vương Hưng. 

Cũng tại sự kiện, Lễ công bố hai kỷ lục Quốc gia tôn vinh giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” đã diễn ra, gồm: Tôn vinh Quỹ Mãi mãi tuổi 20 (thành phố Hà Nội) và tôn vinh Kỷ lục gia, Nhà văn Đặng Vương Hưng.

Trong đó, Quỹ Mãi mãi tuổi 20 là đơn vị có công tổ chức bản thảo, ấn hành bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”, tổng hợp và biên soạn 31 tác phẩm nhật ký của 31 tác giả trong thời chiến tranh tại Việt Nam.

Nhà văn Đặng Vương Hưng đã có công sưu tầm, giới thiệu và chủ biên bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” trong 16 năm (2004 - 2020); tổng hợp và biên soạn 31 tác phẩm nhật ký của 31 tác giả trong thời chiến tranh Việt Nam.

Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” gồm 4 tập, mỗi tập dày hơn 1.000 trang, gồm 31 nhật ký của 31 tác giả, do Nhà văn, Cựu chiến binh Đặng Vương Hưng làm chủ biên. Quỹ Mãi mãi tuổi 20 phối hợp với Câu lạc bộ “Trái tim Người lính” tổ chức bản thảo, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép ấn hành.

Bộ sách là công trình tâm huyết được thực hiện trong thời gian 16 năm (2004 - 2020) của Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng, cùng nhóm cộng sự là những nhà thơ, nhà văn, nhà giáo, nhà báo, nhà sử học… có tên tuổi tham gia biên soạn.

Hội đồng Thẩm định của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đồng thuận tuyệt đối trong việc bỏ phiếu xác lập và tôn vinh giá trị nội dung hai kỷ lục Quốc gia cho bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”. 

Một điều đặc biệt là có tới 2/3 số tác giả góp mặt trong bộ sách này đã không còn nữa. Nhiều người đã ngã xuống ngoài chiến trường, đã mất sau khi trở về, hoặc bị thương hoặc vì di chứng chiến tranh… Có thể nói, ngoài giá trị tư liệu, lịch sử, văn hóa, xã hội…, bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” còn được xem như một di sản vô giá, mà các anh hùng, liệt sỹ, các cựu binh đã để lại cho thế hệ mai sau.

Kể từ khi ra mắt độc giả, ngày 30/4/2020, bộ sách đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá rất cao của bạn đọc. Hai cuộc tọa đàm, gặp mặt nhân chứng lịch sử giới thiệu bộ sách  đã được tổ chức với sự chứng kiến của báo giới tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Hàng trăm bài viết, chương trình phát thanh, truyền hình giới thiệu về bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”. Hàng vạn bản PDF nội dung ruột của bộ sách đã được chia sẻ miễn phí qua Nhóm facebook “Trái tim Người lính”, với hơn 40.000 thành viên tham gia diễn đàn.

Chính vì thế, Hội đồng Thẩm định của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đồng thuận tuyệt đối trong việc bỏ phiếu xác lập và tôn vinh giá trị nội dung hai kỷ lục Quốc gia cho bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Bảo Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

(PLVN) - Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, tập trung nhân lực, kỹ thuật vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình nên hoạt động cấp phép của Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng, số tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc đã thu là hơn 150 tỷ đồng, tăng 12 % so với năm 2019.

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.
Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬