Cánh tay và mùa Xuân (Truyện ngắn)

(PLVN) - Tôi là cánh tay trái. Gọi tôi là Tay Trái nhé. Cứ phải xưng ngay như thế cho nó lành, kẻo lại bảo tôi không biết thưa chuyện. Đã là Tay Trái thì không quan trọng bằng Tay Phải, tất nhiên rồi, nhưng ai đó cứ thử… mất Tay Trái mà xem.
Cánh tay và mùa Xuân (Truyện ngắn) Ảnh minh họa. Nguồn SGGP

Thiếu một trong hai, cuộc sống sinh hoạt của chủ nhân Thành sẽ khó khăn vô cùng. Cả hai phải hỗ trợ, bổ khuyết cho nhau. Dù rằng có những lúc Tay Phải làm việc nhiều, mạnh mẽ cường tráng hơn. Vậy thì mới là anh chứ. Tay Phải là cánh tay đắc lực mà. Nhưng anh ta cũng đừng kể công ì ôi nhiều thế chứ! Chúng ta là anh em. Chúng ta cùng sinh ra cùng sự tồn tại của chủ nhân, là một thể thống nhất của chủ nhân, được chủ nhân coi trọng, nâng niu, chúng ta phải làm việc và phải để anh ấy tự hào, tự tin trong dòng chảy cuộc sống đầy sôi động này. Ấy vậy mà có lúc Tay Phải cứ nói rát cả thằng Tai, rằng mình làm việc nhiều hơn, nhưng chỉ được ăn bằng phần của tôi. Thằng Tai bực mình lắm. Đàn ông đàn ang ỳ èo kêu ca như đàn bà! Nhiễu! Ơ hay, thì trời sinh ra như thế, mỗi cánh tay cũng chỉ có năm ngón, ngần ấy đốt trên một bàn tay, với ngần ấy sợi gân, số mạch máu cũng như nhau… Sự công bằng ấy khiến anh ta khó chịu. Rồi lúc làm việc là lại rên la ầm ĩ cả. Động vất vả một chút là tỏ ra bải hoải, trễ tràng, cứ như là kẻ bị rút sạch sức sống.

Tay Phải làm tôi nghĩ đến anh trai của Thành. Nhìn mà tôi chỉ muốn thọi cho một cú vào mặt. Anh trai gì mà cái gì cũng vơ vét của mẹ, chẳng chịu nhường em đến một li. Chủ nhân của tôi thì lại đức độ, nín nhịn, nhún nhường, y như đức tính của mẹ anh ấy. Bà cụ Mỳ sinh được hai người con trai. Chồng bà mất sớm nên mình bà vất vả nuôi hai người con trai ăn học, có công việc tử tế. Thế nhưng tính nết của hai người lại trái ngược nhau. Người em - tức chủ nhân của tôi nhu mì bao nhiêu, thì người anh lại cau có khó chịu, thích khoe khoang bấy nhiêu. Cả đời bà Mỳ ki cóp, gìn giữ được dãy nhà cấp bốn với khoảng sân tổng cộng chừng bốn trăm mét. Cả khu vào dự án, phải giải phóng mặt bằng. Bà được bồi thường bốn tỷ đồng, định chia cho mỗi con một nửa để mua nhà khác ổn định cuộc sống. Nhưng người anh tìm mọi cách để sở hữu hai phần ba. Chủ nhân tôi nhường luôn. Anh không để ý đến số tiền ấy. Thời thanh niên Thành tích cóp được ít tiền, cộng với phần mẹ cho, anh đem mua một ngôi nhà nhỏ hai tầng khác ở một khu đất gần hồ, cạnh làng hoa Nhật Tân, đưa mẹ già về sống.

*

*  *

Chuyện nọ xọ chuyện kia. Chưa hết bức xúc vì Tay Phải thì lại đến chuyện công ty nơi chủ nhân tôi công tác. Chủ nhân tôi, anh Thành được đề bạt lên Phó trưởng phòng của đơn vị kinh doanh giấy, mới được nửa năm nhưng lại được Trưởng phòng Phát rất quý. Tất nhiên cùng Thành còn có một Phó trưởng phòng khác là Hiệp - hai cánh tay của Trưởng phòng Phát. Tết nhất đến nơi, nhu cầu giấy mớ in ấn nhiều hơn nhưng cũng phải cạnh tranh khốc liệt với các đơn vị cung ứng vật tư khác, công ty tung ra đủ các chiêu khuyến mại hòng lấy mối. Thành rất giỏi quan hệ với đối tác, lại ăn nói khéo, tính tình thật thà nên được lòng không ít doanh nghiệp liên quan đến in ấn. Anh có được nhiều hợp đồng hơn Hiệp. Hiệp sinh ra đố kỵ. Ừ, tài năng không bằng người khác thì phải biết, đằng này lại tìm cách bới móc những cái lỗi nhỏ không nên nói của Thành, nhằm để lãnh đạo công ty hạ bậc thi đua của anh. Năm nay Phòng Đối ngoại có thể nhờ Thành mà được tặng danh hiệu xuất sắc. Nhưng anh phó này đi bôi nhọ anh phó khác, nội bộ mất đoàn kết thì sao khiến lãnh đạo công ty yên tâm?

Sự việc khiến chủ nhân tôi rất buồn. Anh vẫn hằng ngày đi gặp đối tác, làm hợp đồng, khai thác khách hàng mới, tổ chức in lịch Tết để tặng cho khách hàng, lên kế hoạch tiếp khách. Đêm về anh trằn trọc khó ngủ. Anh thích cô Thắm người trồng đào nên mới về đây mua nhà để tiện tiếp cận cô, vậy mà lúc này chẳng có thời gian dành cho chuyện riêng tư. Trong khi đó, trai làng Nhật Tân rất nhiều người quý mến Thắm - cô gái cần mẫn cùng mẹ trồng đào, trồng hoa suốt từ tấm bé đến nay.

Thành tâm sự chuyện mình với Trưởng phòng Phát. Anh Phát rất hiểu tâm sư của cấp dưới. Anh cũng biết Thành phải gác chuyện riêng để dành tâm huyết cho công việc, được đề bạt lên cấp phó bằng khả năng thực sự. Anh Phát nói với Thành: “Chú nên bảo đảm công tư. Chuyện vợ con là hệ trọng lắm đấy!”. Chủ nhân tôi vâng dạ. Lúc ấy hình như anh hơi lúng túng, mặt đỏ lựng.

Trưởng phòng Phát quý người đồng nghiệp tận tụy, đã làm một động tác khéo léo, là chia sẻ trực tiếp với giám đốc công ty, người đã tin tưởng Phát và luôn coi Phát như một người em. Giám đốc cũng quý Hiệp, bởi dù sao anh ta là một người có chí hướng, chẳng qua chỉ vì đố kỵ người khác mà sinh ra tính ích kỷ. Nhưng xử lý sao cho khéo để nội bộ Phòng Đối ngoại đoàn kết, ngày càng phát triển là điều khiến giám đốc suy nghĩ. Giám đốc là người thẳng tính. Sau cùng ông quyết định gọi cả Thành và Hiệp lên phòng nói chuyện. Ông không ngại nói thẳng ra những suy nghĩ của Hiệp, khiến gã bối rối. Xong ông tuyên bố, giọng dõng dạc:

- Cả hai anh đều còn trẻ, là tương lai của công ty. Hai anh cần đoàn kết để không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ, mà còn thúc đẩy sự phát triển. Phòng Đối ngoại là phòng rất quan trọng. Tôi tổ chức phòng ấy, ngoài nhiệm vụ làm kế hoạch, thì việc khai thác hợp đồng làm ăn có quyết định đến gần ba trăm con người của công ty. Trọng trách của các anh rất lớn.

Tiện thể, ông giám đốc cũng nói ra chi tiết, rằng hồi đầu năm, chính Thành là người đã tìm ra một sơ hở trong việc tổ chức hồ sơ đấu thầu dự án AZ và kịp thời báo cấp trên để khắc phục. Ông bảo:

- Anh Hiệp ạ, người cứu anh là Thành chứ không phải tôi đâu. Chính tôi cũng không nhìn ra chi tiết đó. Nhưng cả tôi và Thành, kể cả Phát đều giữ bí mật đó. Thành đã giúp anh. Nếu không thì thiệt hại không biết đâu mà kể.

Hiệp nhìn Thành bằng đôi mắt rưng rưng, lát sau chuyển sang cảm kích. Thành gật đầu với Hiệp.

 Giám đốc đứng lên bắt tay cả hai, rồi cười:

 - Thôi, hai anh đi làm việc đi. Tôi chỉ nói lời cuối, hai anh phải bổ trợ cho nhau, đoàn kết thì phòng mạnh, công ty mạnh, đời sống của anh em mới bảo đảm. Các anh còn trẻ, không nên ôm cái đố kỵ và bực dọc trong mình.

*

*  *

Chuyện với anh trai Thành chẳng để ý nữa. Chuyện ở công ty cũng êm xuôi rồi. Hiệp đã bắt tay chủ nhân tôi và đồng lòng phụng sự công việc và công ty. Nhưng chủ nhân tôi vẫn chưa nguôi muộn phiền khi hai cánh tay mình cứ đờ đẫn mỏi mệt thiếu đoàn kết. Anh tự hỏi lòng, hình như hai tay không ăn khớp với nhau. Tay này muốn thế này thì tay trái lại muốn thế khác. Hay là đi khám nhỉ, xem ra làm sao để biết cách xử lý, chứ cứ mãi thế này bực bõ lắm. Nhất là cuối năm, còn phải đi tiếp khách, mà hai tay thừa thãi thế này…

 

Tôi định nói với chủ nhân là tại Tay Phải cả. Tay Phải cố tình dở trò vờ vĩnh mệt mỏi, chả làm gì để Tay Trái phải gánh chịu và toàn thân mệt lử. Nhưng chủ nhân biết chuyện Tay Phải dở trò từ lâu, nhưng anh không to tiếng. Anh chỉ nhắc khéo và tạo cơ hội Tay Phải sửa chữa. Nhưng gã làm ngơ. Gã muốn đảo chính. Chẳng lẽ phải phong chức cho gã thì mới chịu yên?

Tay Phải khoác lác nhiều năm rồi, sẽ mang đến mùa xuân ấm áp cho gia đình này, nhưng chưa làm được. Đầu tiên là sẽ tạo cảm hứng cho Thành yêu và được yêu trong niềm lạc quan của anh. Gã Tay Phải làm được gì khi lúc nào cũng giữ thói đố kỵ? Chả được gì vì gã không đủ lãng mạn. Bằng chứng là Thành vẫn chưa yêu, tuổi “hăm chín” chưa phải nhiều nhưng lập gia đình được rồi. Cuối năm công việc tạm ổn, Tay Phải nói sẽ mang xuân ấm về gia đình là giúp Thành yêu được cô Thắm. Bà cụ Mỳ mong mỏi điều này đã lâu lắm, nhưng con trai chưa chịu. Hôm trước Thành đã mua hoa cẩm chướng cô Thắm bán ngoài chợ đầu phố. Anh mời cô uống cà phê. Cô bẽn lẽn từ chối khéo. Chủ nhân của tôi còn chưa tìm ra cách để chinh phục. Trong tình duyên anh khá vụng về.

Đôi mắt đen láy của Thắm khiến Thành si mê. Đôi mắt vừa buồn vừa nhân hậu. Anh thường nhắc tên cô trong giấc mơ. Điều đó làm tôi âm thầm thương anh. Tôi tự nhủ: “Vậy thì tấn công đi, Thành ơi, anh làm được mà! Hãy chinh phục người con gái anh yêu”.

Thành nghĩ cũng phải mạnh mẽ hơn. Ngày nào anh cũng mua hoa. Hôm thì cắm ở nhà, hôm cắm tại cơ quan. Hoa chưa tàn thì tặng trưởng phòng Phát. Anh vẫn chưa mời được cô Thắm một ly cà phê.

Mùa đông rét mướt khiến những cánh hoa run rẩy. Thắm bán đào đầu chợ phố cùng cả chục người trồng đào. Khách đi lại nườm nượp. Tay Phải bảo sẽ tuân theo chủ nhân, mua một cành đào tuyệt đẹp về nhà. Thành chủ đích đi mua đào đúng hàng của Thắm là muốn được ngắm cô, nói chuyện với cô trong chốc lát, rồi nhìn cô cười với khách.

Quả nhiên đó là một cành đào to và đẹp. Hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng, nụ lớn, lộc non. Thành nhận được nụ cười thân thiện của cô gái.

Mang cành đào về nhà, Thành bị chiếc xem máy va vào tay, đau điếng. Người làm Thành đau xin lỗi, rồi đi. Việc mang đào dồn hết vào Tay Phải. Gã nhăn nhó khó chịu, trong khi tôi giả vờ bám vào cho phải phép với ông chủ. Tay Phải vẫn khoác lác chỉ một mình cũng mang được cành đào về nhà. Nhưng đi được nửa đường thì Tay Phải mỏi rã rời, méo mó dẹo dọ. Thành cau mặt nhưng vẫn cố đi. Cành đào có nguy cơ bị thả xuống đất. Tay Phải đành cầu cứu tôi: “Này, cậu đỡ cùng tớ đi, không chịu nổi nữa rồi. Cành đào to quá!”.Không có chút tự ái nào, tôi gắng sức, dù đau đớn toát mồ hôi nhưng có động lực cùng làm. Cuối cùng cành đào cũng được mang về nhà. Không khí căn nhà xênh xang ấm nồng hẳn.

Thành tìm được số điện thoại của Thắm từ hôm nảo hôm nào. Tối đó anh nhắn tin. Thắm hồi âm: “Đúng là không nhận lời gặp anh, em cũng áy náy…”.

Cơ hội mở ra với Thành. Tôi và Tay Phải nhìn nhau cười. Có thế chứ. Chủ nhân đang vui lên rồi kìa! Hai bàn tay liền ôm chặt nhau.

Truyện ngắn của Diên Khánh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người kép già

Người kép già

(PLVN) - Ấn phẩm “Người kép già” do NXB Đông A ấn hành là tuyển tập truyện ngắn và vừa của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬