Nghệ An sẽ xử lý 6 điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ nay đến năm 2025, tỉnh Nghệ An sẽ xử lý 6 điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật tại các địa phương Yên Thành, Đô Lương, Nghĩa Đàn và Con Cuông để ngăn chặn, phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của hóa chất tồn lưu cho người dân và môi trường.
Một khu vực tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật tại Nghệ An đang chờ xử lý. Một khu vực tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật tại Nghệ An đang chờ xử lý.

UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt phương án xử lý, cải tạo phục hồi môi trường khu vực đất bị ô nhiễm tồn lưu do hóa chất (chủ yếu là hóa chất trừ sâu DDT) trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, có 6 điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật thuộc phạm vi của phương án, tương đương hơn 3.500m3 đất ô nhiễm. Trong đó, huyện Yên Thành có 2 điểm thuộc xã Phúc Thành và Hùng Thành; huyện Nghĩa Đàn có 2 điểm, đều thuộc xã Nghĩa Lộc; 2 huyện Đô Lương và Con Cuông mỗi nơi có 1 điểm.

Trong phương án được phê duyệt, khu vực đất có nồng độ DDT vượt quy chuẩn 5 lần QCVN 54:2003/BTNMT (nhóm 1) sẽ được bốc xúc, đóng gói đưa đi xử lý bằng phương pháp đốt (đồng hóa trong lò xi măng); các điểm có nồng độ DDT vượt QCVN 54:2003/BTNMT (nhóm 1) từ 1-5 lần sẽ được xử lý bằng phương pháp Fennon kết hợp sinh học.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An là chủ đầu tư thực hiện phương án xử lý các điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nói trên. Thời gian thực hiện kéo dài từ năm 2021-2025. Nguồn vốn triển khai được hỗ trợ từ ngân sách sự nghiệp môi trường Trung ương, vốn địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Tại Quyết định 1946/QĐ-TTg ngày 21/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch xử lý, phòng ngừa ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trên phạm vi cả nước thì Nghệ An đã có 189/240 điểm, chiếm 78% và 55/100 điểm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia, chiếm 55% tổng số các điểm trên địa bàn cả nước. 

Đến hết năm 2019, tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án xử lý, cải tạo cho 99 điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực  vật, còn 141 điểm chưa được phê duyệt. Ngành chức năng đã triển khai 34 dự án xử lý cho 62 điểm tồn lưu hóa chất thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, có 18 dự án với 23 điểm đã hoàn thành nghiệm thu và bàn giao hoàn trả mặt bằng cho các địa phương; còn 13 dự án với 20 điểm đã hoàn thành các hạng mục công trình xử lý và 3 dự án với 19 điểm đang triển khai thực hiện.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung chấm dứt nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ trong ngày cao nhất khoảng 33 độ C, đêm có mưa rào; các tỉnh miền Trung vẫn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C...

5 tháng đầu năm 22,2 ha rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá

Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá
(PLVN) - Thông tin này được Báo PLVN phản ánh về tình trạng phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Quảng Sơn, UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông). Ngay sao đó, chính quyền địa phương đã đôn đốc các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xác minh rõ.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung đang qua đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, hôm nay nhiệt độ cao nhất khoảng 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh miền Trung có nơi nhiệt độ còn trên 39 độ C...

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn
(PLVN) - Dự báo từ chiều tối mai đến hết đêm 25/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày có mưa rào và dông cục bộ. Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông...

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.