Nghệ An sẽ xử lý 6 điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ nay đến năm 2025, tỉnh Nghệ An sẽ xử lý 6 điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật tại các địa phương Yên Thành, Đô Lương, Nghĩa Đàn và Con Cuông để ngăn chặn, phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của hóa chất tồn lưu cho người dân và môi trường.
Một khu vực tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật tại Nghệ An đang chờ xử lý. Một khu vực tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật tại Nghệ An đang chờ xử lý.

UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt phương án xử lý, cải tạo phục hồi môi trường khu vực đất bị ô nhiễm tồn lưu do hóa chất (chủ yếu là hóa chất trừ sâu DDT) trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, có 6 điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật thuộc phạm vi của phương án, tương đương hơn 3.500m3 đất ô nhiễm. Trong đó, huyện Yên Thành có 2 điểm thuộc xã Phúc Thành và Hùng Thành; huyện Nghĩa Đàn có 2 điểm, đều thuộc xã Nghĩa Lộc; 2 huyện Đô Lương và Con Cuông mỗi nơi có 1 điểm.

Trong phương án được phê duyệt, khu vực đất có nồng độ DDT vượt quy chuẩn 5 lần QCVN 54:2003/BTNMT (nhóm 1) sẽ được bốc xúc, đóng gói đưa đi xử lý bằng phương pháp đốt (đồng hóa trong lò xi măng); các điểm có nồng độ DDT vượt QCVN 54:2003/BTNMT (nhóm 1) từ 1-5 lần sẽ được xử lý bằng phương pháp Fennon kết hợp sinh học.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An là chủ đầu tư thực hiện phương án xử lý các điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nói trên. Thời gian thực hiện kéo dài từ năm 2021-2025. Nguồn vốn triển khai được hỗ trợ từ ngân sách sự nghiệp môi trường Trung ương, vốn địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Tại Quyết định 1946/QĐ-TTg ngày 21/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch xử lý, phòng ngừa ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trên phạm vi cả nước thì Nghệ An đã có 189/240 điểm, chiếm 78% và 55/100 điểm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia, chiếm 55% tổng số các điểm trên địa bàn cả nước. 

Đến hết năm 2019, tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án xử lý, cải tạo cho 99 điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực  vật, còn 141 điểm chưa được phê duyệt. Ngành chức năng đã triển khai 34 dự án xử lý cho 62 điểm tồn lưu hóa chất thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, có 18 dự án với 23 điểm đã hoàn thành nghiệm thu và bàn giao hoàn trả mặt bằng cho các địa phương; còn 13 dự án với 20 điểm đã hoàn thành các hạng mục công trình xử lý và 3 dự án với 19 điểm đang triển khai thực hiện.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới ngày càng mạnh tiến gần bờ, Quảng Ninh - Hà Tĩnh đề phòng bão

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới hôm nay, 12/6.
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22h ngày 12/6, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...

Phú Thọ điều chỉnh khung giá rừng tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn

Khu vực rừng trồng tại xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký ban hành Quyết định số 9/2021/QĐ-UBND về ban hành khung giá rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ ngày 30/6, khung giá rừng sẽ được xem xét điều chỉnh trong trường hợp có biến động tăng hoặc giảm trên 20% so với giá quy định hiện hành liên tục trong thời gian 6 tháng trở lên.

Cảnh báo vùng nguy hiểm do áp thấp trên Biển Đông

Vị trí và hướng đi của áp thấp sáng nay, 11/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 16,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 109,0 đến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy...

Xuất hiện vùng áp thấp mạnh trên Biển Đông

Vị trí và hướng di chuyển của vùng áp thấp chiều nay, 10/6.
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo cảnh báo, vùng áp thấp này hình thành ngay trên vùng biển phía Bắc Biển Đông, di chuyển hướng về Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới...

Để rơm rạ không là gánh nặng cho môi trường!

Đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên trong khói có nhiều khí độc hại như CO, CO2, SO2, NO2.
(PLVN) - Mỗi năm, trên cả nước, hàng chục triệu tấn rơm rạ bị đốt bỏ, không chỉ là sự lãng phí quá lớn mà còn gây thiệt hại trực tiếp và gián tiếp ở các lĩnh vực như giao thông, môi trường, chất lượng đất nông nghiệp. Riêng thiệt hại môi trường, ước lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Xử lý sự cố xả thải ô nhiễm môi trường trong khu công nghiệp

Xử lý sự cố xả thải ô nhiễm môi trường trong khu công nghiệp
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh đã chỉ đạo các sở ngành liên quan đánh giá lại công nghệ và thường xuyên theo dõi, kiểm tra quản lý các hoạt động sản xuất của nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là trong các khu công nghiệp trước sự việc các nhà máy thường xuyên xả thải ra môi trường.

Động đất ở tỉnh Kon Tum

Động đất ở tỉnh Kon Tum
(PLVN) - Một trận động đất có độ lớn 2,5 ritches xảy ra sáng nay trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trước đó, một trận động đất mạnh hơn xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam...

Nhức nhối nạn phá rừng ở Hà Giang

“Đại công trường” khai thác gỗ tạp tại thôn Khuổi Le, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang.
(PLVN) -  Hàng loạt những vụ án liên quan đến phá rừng đã được cơ quan chức năng xử lý, song tình trạng phá rừng ở nhiều nơi tại tỉnh Hà Giang vẫn còn phức tạp. Sau khi tiếp nhận thông tin từ bạn đọc, nhóm phóng viên Báo PLVN đã vào cuộc tìm hiểu.