Ngập lụt kéo dài ở một số huyện Hà Nội: Phải tính đến phương án quy hoạch di dân

(PLO) - Ngập lụt gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm hỏi người dân ở xã Nam Phương Tiến. (Ảnh: Cổng TTĐT TP) Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm hỏi người dân ở xã Nam Phương Tiến. (Ảnh: Cổng TTĐT TP)

Còn hơn 400 hộ bị ngập 

Tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều qua (7/8), Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội Đỗ Đức Thịnh cho biết, trên toàn thành phố, tổng thiệt hại trong đợt úng ngập từ ngày 17/7 – 6/8 khá nặng nề. Theo thống kê, tổng số đã có 4.655 hộ với 22.359 người bị ngập.

Riêng tại huyện Chương Mỹ - địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua, ước tính tổng thiệt hại lên đến khoảng 264,564 tỷ đồng. Thiệt hại về tài sản tại huyện Mỹ Đức ước khoảng 37,7 tỷ.

Hiện nay, mực nước trên sông Tích, sông Bùi đang rút và ở mức dưới báo động 3. Tình hình ngập úng tại một số khu vực ngoài bãi sông các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức đã cơ bản được giải quyết nhưng tại huyện Chương Mỹ tình hình úng ngập vẫn còn khá nghiêm trọng ở một số địa bàn như Thủy Xuân Tiên, Mỹ Lương, Hữu Văn, Hoàng Văn Thụ… 

Về phía huyện Chương Mỹ, tại cuộc họp báo, ông Đinh Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện – cũng cho biết, do ảnh hưởng bởi mưa lớn và lũ rừng ngang từ Hòa Bình dồn về làm mực nước sông Bùi dâng cao đạt đỉnh là 7,51m đo tại Yên Duyệt vào lúc 13h00 ngày 30/7 gây ngập, tràn toàn tuyến đê Bùi và các tuyến đê bao, uy hiếp đê Bùi. Khu Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai) và các khu vực trũng, thấp thuộc các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động bị ngập sâu. Được sự giúp đỡ của các lực lượng công an, quân đội đã kịp thời triển khai phương án sơ tán, cứu dân; kê kích tài sản đảm bảo an toàn. 

Đến hôm qua (7/8), mực nước sông Bùi xuống còn 5,96m, dưới mức báo động 10cm. Cho đến nay, trên địa bàn huyện, số hộ bị ngập chỉ còn 486 hộ… Công tác cứu trợ đảm bảo đời sống nhân dân tại huyện Chương Mỹ đã được Thành ủy, UBND TP quan tâm, chỉ đạo. Huyện Chương Mỹ đã tiếp nhận tiền mặt từ các đơn vị hỗ trợ là 2,83 tỉ đồng.

Ngập úng không phải do Thủy điện Hòa Bình xả lũ

Cũng tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Chu Phú Mỹ khẳng định việc xả lũ ở Thủy điện Hòa Bình không ảnh hưởng đến tình trạng ngập lụt tại Chương Mỹ mà do lượng mưa lớn từ các huyện Kim Bôi, Lương Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình tràn về, dẫn tới lũ rừng ngang. Về nguyên nhân khu vực ngập lâu, ông Mỹ cho biết là do khả năng thoát nước của các sông chính kém. 

Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Đinh Mạnh Hùng cho biết, do vị trí địa lý nên chỉ Chương Mỹ và một phần của Mỹ Đức có lũ rừng ngang.  “Vì vậy nhiệm vụ chính trị quan trọng là bằng mọi giá phải bảo vệ đê Tả Bùi. Cũng vì thế, khi nước dâng cho phép tràn nên một số xã như Tân Tiến, Nam Phương Tiến, một phần Tốt Động chấp nhận phải “sống chung với lũ”. Đây là phương án ngàn đời nay đã và đang tồn tại”, ông Hùng cho biết. 

Trong bối cảnh như vậy, theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, hướng quan trọng, chiến lược và lâu dài phải quy hoạch để di dân toàn bộ khu vực hữu Bùi, cắt sang Tân Tiến, Nam Tân Tiến, một phần Thủy Xuân Tiên, Tốt Động để đảm bảo an toàn cho người dân, ổn định vùng sản xuất. Còn về trước mắt, UBND huyện đã đề nghị TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn cải tạo, nâng cấp đê Tả Bùi và đê Hữu Bùi thiết kế làm sao để khi nước sông Bùi dâng lên như lịch sử năm 2018 thì toàn thể nhân dân các xã trong vùng có thể an tâm hơn. 

Thông qua quy hoạch như vậy, một số công trình phúc lợi, hệ thống đường giao thông, nước sạch và việc tổ chức lại sản xuất bắt buộc phải quy hoạch lại để phù hợp với tình hình “sống chung với lũ”, giúp cuộc sống của bà con bớt bấp bênh. Biện pháp chiến lược, theo ông Hùng, là phải quy hoạch di dân, có tính đến tâm tư nguyện vọng, văn hóa, chỗ ở, sản xuất… của người dân. 

Phát biểu tại họp báo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng việc xử lý đê điều phải đặt trong bối cảnh toàn vùng, còn trước mắt TP Hà Nội sẽ tập trung khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống của nhân dân. “Chắc chắn sẽ có chính sách hỗ trợ. Sau khi nước rút, TP sẽ thống kê thiệt hại cụ thể của từng hộ, từng lĩnh vực cụ thể để có hỗ trợ. Dứt khoát không để người dân không tiếp tục sản xuất được”, ông nói. 

Lên phương án di dời dân khỏi vùng trũng thấp

Theo Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội, hiện nay, mực nước trên các sông nội địa là sông Tích và sông Bùi đang ở mức cao. Do vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người cũng như tài sản của nhân dân khi tình huống xấu có thể xảy ra, đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện trong khu vực các sông nói trên, cần chủ động thực hiện phương án di dời dân khỏi các khu vực vùng trũng, thấp, các vị trí nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của nhân dân, đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến của mực nước trên các sông...

 Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội cũng đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND TP nghiên cứu có kế hoạch đầu tư nâng cấp để đảm bảo an toàn đê Tả Bùi trong việc chống lũ nội tại cũng như khả năng chịu lũ rừng ngang và lũ từ tỉnh Hòa Bình đổ về, đồng thời với việc gia cố an toàn tuyến đê Hữu Bùi, một số tuyến đê bao, đê bối bảo vệ các khu vực có cơ sở hạ tầng và các khu tập  trung đông dân cư.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.

Quốc hội quyết định Chính phủ khóa XV có 22 bộ, ngành

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử.
(PLVN) -  Sáng 23/7, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Theo đó, Quốc hội quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV giữ ổn định như khoá XIV gồm 18 Bộ và 4 cơ quan ngang Bộ.

Nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7.
(PLVN) - Tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau khi được Quốc hội xem xét và có Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước, nhất là các đột phá chiến lược.

Kỷ luật kỷ cương tài chính - ngân sách có tiến bộ nhưng chưa nghiêm

Kỷ luật kỷ cương tài chính - ngân sách có tiến bộ nhưng chưa nghiêm
(PLVN) -  Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, ngày 22/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước và Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2019.

Cử tri và Nhân dân vui mừng vì kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 5,64% trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Cử tri và Nhân dân vui mừng vì kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 5,64% trong bối cảnh đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Báo cáo Quốc hội về ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi đến Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV tại phiên làm việc sáng 22/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, cử tri và Nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về 4 vấn đề.